• Chia sẻ bài viết Bộ Công Thương cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet một số hàng hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ Công Thương cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet một số hàng hóa

ictnews
Kể từ ngày 1/2/2016, Bộ Công Thương sẽ chính thức triển khai việc tiếp nhận, đăng ký, xử lý và cấp phép nhập khẩu điện tử hoàn toàn qua Internet đối với xe mô-tô phân khối lớn và các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Thông tin nêu trên vừa được Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương thông báo với các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu xe mô-tô phân khối lớn và các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Kết quả xét duyệt giấy phép nhập khẩu xe mô-tô phân khối lớn và các chất làm suy giảm tầng ô-dôn sẽ được Bộ Công Thương cấp dưới dạng điện tử qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (Ảnh minh họa)

Ngày 25/12/2014, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) thực hiện kết nối 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương vào Cơ chế một cửa quốc gia, bao gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn, cấp phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và triển khai các nội dung nêu tại Thông tư liên tịch 84 ngày 25/6/2013 giữa Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải về việc thí điểm thực hiện cơ chế Hải quan một cửa quốc gia, trong thời gian quá độ trước khi tiến hành nhận và xử lý hồ sơ đăng ký nhập khẩu hoàn toàn qua Internet đối với một số loại hàng hóa, ngày 12/1/2015, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp khi đăng ký nhập khẩu một số loại hàng hóa cùng với việc nộp hồ sơ giấy phải tiến hành nộp hồ sơ qua Internet.

Ngày 19/1/2016, Bộ Công Thương ra Quyết định 280/QĐ-BCT ban hành Quy trình cấp phép nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương dưới hình thức trực tuyến theo Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo Quy trình mới được ban hành, các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và xe mô-tô phân khối lớn là những loại hàng hóa được áp dụng cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet. Quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý và cấp phép nhập khẩu các loại hàng hóa này bao gồm: Tạo lập tài khoản truy cập Cổng thông tin một cửa quốc gia; Kê khai, tiếp nhận hồ sơ đăng ký qua Internet; Xử lý, cấp phép hồ sơ đăng ký nhập khẩu qua Internet.

Cụ thể, doanh nghiệp truy cập vào Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW) tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn và thực hiện đăng ký tài khoản theo các thông tin được yêu cầu. Trong vòng 1 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận yêu cầu, đơn vị quản lý Cổng thông tin NSW sẽ gửi thông tin phản hồi (từ chối, yêu cầu bổ sung hoặc chấp nhận) việc đăng ký qua thư điện tử tới người khai. Trường hợp thông tin đăng ký đầy đủ, tài khoản truy cập và mật khẩu sẽ được gửi qua thư điện tử đến doanh nghiệp.

Đối với công đoạn kê khai, tiếp nhận hồ sơ đăng ký qua Internet, theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, doanh nghiệp kê khai và gửi hồ sơ đăng ký qua Internet gồm đơn đăng ký nhập khẩu theo mẫu biểu có sẵn trên hệ thống Cổng thông tin NSW và đính kèm dạng file điện tử các văn bản, chứng từ theo quy định. Cổng thông tin NSW nhận hồ sơ qua Internet và chuyển đến hệ thống xử lý chuyên ngành của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Cũng theo Quy trình, trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký qua Internet đầy đủ, hợp lệ của doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu có trách nhiệm thông báo qua Internet kết quả xét duyệt/ cấp phép hồ sơ cho doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin NSW. Trường hợp hồ sơ qua Internet của doanh nghiệp không phù hợp với quy định hiện hành, cơ quan cấp phép nêu rõ lý do không chấp thuận để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung. Cổng thông tin NSW sau khi tiếp nhận kết quả xét duyệt/ cấp phép sẽ gửi kết quả này đưới dạng điện tử đến doanh nghiệp.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển
ICTnews - Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá...
Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Ba thủ tục của Bộ Công Thương vừa được kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép...
Thêm 4 dịch vụ công trực tuyến tham gia Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Cùng với việc khai trương 25 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lĩnh vực đường thủy nội địa, Bộ Giao thông Vận tải cũng vừa công bố...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ Công Thương cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet một số hàng hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang