• Chia sẻ bài viết Các doanh nghiệp TT&TT đã thành công trong việc vươn ra khu vực, thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Các doanh nghiệp TT&TT đã thành công trong việc vươn ra khu vực, thế giới

ictnews
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định, thời gian qua, các doanh nghiệp ngành TT&TT đã có những bước phát triển đáng kể về năng lực cạnh tranh để không chỉ đứng vững ở thị trường trong nước mà còn thành công trong việc vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại lễ khai giảng khóa tập huấn "hội nhập kinh tế quốc tế: Cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực TT&TT và các Hiệp định đã ký kết" diễn ra sáng ngày 24/8/2016 tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Giang)

Hôm nay, ngày 24/8/2016, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý TT&TT đã tổ chức khóa tập huấn “Hội nhập kinh tế quốc tế: Các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực TT&TT và các Hiệp định đã ký kết”.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa tập huấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định, khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức này được tổ chức rất kịp thời, đáp ứng được nhu cầu nắm bắt thông tin của cán bộ ngành TT&TT ngay khi Việt Nam vừa ký kết 2 hiệp định thương mại tự do vô cùng quan trọng, đó là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Liên minh châu Âu (VN-EU). Đây là 2 Hiệp định có nhiều cam kết tác động lớn đến sự phát triển của ngành TT&TT trong thời gian tới.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, với chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng, Nhà nước, ngành TT&TT cũng đã có nhiều cam kết hội nhập trong nhiều hiệp định tự do hóa song phương và đa phương khác, trong đó có thể kể đến: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu; Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Nhật Bản; Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ.

“Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia đàm phán, ký kết đều có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển kinh tế của đất nước, mở ra các trang mới trong quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng với các nước và các khu vực phát triển trên thế giới. Phạm vi của các cam kết trải rộng trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và các cam kết về TT&TT luôn nằm trong số những cam kết khó khăn, chỉ đạt được thỏa thuận ở những phiên cuối cùng. Có thể nói, các hiệp định tự do hóa đã được ký kết đều thể hiện quyết tâm hội nhập sâu rộng hơn của Việt Nam, mở ra cơ hội phát triển mới, đảm bảo giữ vững được những lợi ích cốt lõi của Việt Nam về an ninh quốc gia trên mọi khía cạnh”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, lấy ví dụ với Hiệp định TPP, Hiệp định này được ký kết ngày 4/2/2016 điều chỉnh rất nhiều vấn đề từ thương mại truyền thống đến các vấn đề ít truyền thống hơn như thương mại điện tử, doanh nghiệp nhà nước và mở rộng ra cả các vấn đề được coi là phi truyền thống trong đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại như lao động, môi trường, chống tham nhũng trong thương mại và đầu tư, mức độ cam kết trong Hiệp định TPP cũng sâu nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, chương về viễn thông thương mại điện tử trong Hiệp định TPP đặt ra rất nhiều nghĩa vụ mới mẻ, rất thách thức với nhiệm vụ quản lý và phát triển ngành TT&TT của chúng ta. Các cam kết mở cửa thị trường của chúng ta cũng rộng và sâu hơn trong WTO tuy vẫn bảo lưu được một số hạn chế  trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá thì Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP, với GDP có thể tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025.

Thứ trưởng khẳng định: “Hoạt động đối ngoại và hoạt động hội nhập quốc tế đã và đang đóng góp quan trọng, tạo môi trường thuận lợi và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế cho sự phát triển KT-XH và bảo vệ chủ quyền đất nước. Hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc tham gia nhiều khu vực mậu dịch tư do như nêu trên đang là một đòn bẩy góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý, thể chế kinh tế trong nước”.

Chia sẻ với các học viên, Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho hay, kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO đến nay, thông qua việc thực hiện các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đã được sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh theo hướng hội nhập, đồng bộ, minh bạch, hiệu quả hơn để đảm bảo cho kinh tế theo cơ chế thị trường, định hướng XHCN của đất nước vận hành tốt.

Nhiều luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… cũng như các luật chuyên ngành: Luật Viễn thông, Luật Tần số vô tuyến điện được xây dựng và hoàn thiện theo định hướng thị trường, phù hợp thông lệ và cam kết quốc tế. Các doanh nghiệp ngành TT&TT cũng đã có những bước phát triển đáng kể về năng lực cạnh tranh để không chỉ đứng vững ở thị trường trong nước mà còn thành công trong việc vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

“Về tổng thể có thể nói trong suốt quá trình đổi mới và hội nhập từ năm 1986 đến nay, ngành TT&TT đã luôn nỗ lực đồng hành với hội nhập và mở cửa, tận dụng được cơ hội để phát triển mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định được vị trí của mình trong phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh quốc phòng”, Thứ trưởng nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phan Tâm cũng lưu ý, để có thể phát huy được những lợi thế và hạn chế những khó khăn trong quá trình hội nhập quốc tế nhanh chóng của Việt Nam, các cán bộ ngành TT&TT cần nắm bắt nhanh, chính xác thông tin về các cam kết, tác động của các cam kết đến sự phát triển của ngành để có các đối sách phù hợp. Đồng thời, Thứ trưởng cũng hy vọng qua khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức này, các học viên - những cán bộ, công chức ngành TT&TT sẽ nắm được bức tranh tổng thể về hội nhập kinh tế quốc tế cũng như những nội dung cốt lõi của các cam kết tác động trực tiếp và gián tiếp đến quản lý nhà nước và hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT để làm nền tảng cho việc thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Cũng tại buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức về “Hội nhập kinh tế quốc tế: Các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực TT&TT và các Hiệp định đã ký kết”, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại đã chia sẻ với các học viên về lý do xuất hiện các hiệp định mậu dịch tự do mới, cộng đồng kinh tế ASEAN; đồng thời phân tích những cơ hội, thách thức mà các Hiệp định thương mại tự do đem đến cho Việt Nam, từ đó đề cập đến giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức.

Đáng chú ý, trong chia sẻ tại buổi tập huấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã tập trung phân tích về TPP, Hiệp định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới: “Các cơ quan Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp phải nắm vững những cam kết của Việt Nam và 11 đối tác để thực thi cho đúng. Nếu không sẽ bị kiện vì thực hiện không đúng cam kết và cũng không biết để kiện lại khi đối tác vi phạm”.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chủ tịch FPT IS: “Muốn ra nước ngoài phải mạnh trong nước”
ICTnews - Ngày 9/9/2014, FPT IS vừa công bố trúng thầu “Cung cấp và triển khai hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho cơ quan thuế Bangladesh”...
“Mỗi người Viettel ra nước ngoài là đại diện cho hình ảnh đất nước”
ICTnews - Trước thời điểm Viettel khai trương mạng di động tại Tanzania, ông Võ Thành Nam, Đại sứ Việt Nam tại Tanzania bày tỏ mong muốn rằng...
Ông Trương Gia Bình: “Doanh nghiệp CNTT ra nước ngoài không thể đơn thương độc mã”
ICTnews - Theo Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) Trương Gia Bình, để có thể vươn ra rộng khắp tại các thị trường nước...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Các doanh nghiệp TT&TT đã thành công trong việc vươn ra khu vực, thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang