• Chia sẻ bài viết Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "FPT phải toàn cầu hóa xuất phát từ nỗi sợ hãi"  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "FPT phải toàn cầu hóa xuất phát từ nỗi sợ hãi"

ictnews
Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty FPT, công ty này đã bắt đầu chiên dịch toàn cầu hóa từ năm 1998 xuất phát từ nỗi sợ hãi và phải thay đổi nếu không muốn FPT phải tan rã.

Muốn phát triển thì phải ra ngoài, đó chính là toàn cầu hóa

Năm 1999, FPT đã thống nhất quyết tâm toàn cầu hóa, với sự dịch chuyển trọng tâm sang xuất khẩu phần mềm. Sau 17 năm toàn cầu hóa, FPT hiện đang có mặt tại 19 quốc gia với gần 27.000 CBNV, trong đó có 1.134 CBNV người nước ngoài. Trong đó, Chủ tịch HĐQT Công ty FPT Trương Gia Bình đã luôn khẳng định toàn cầu hóa là con đường duy nhất để FPT luôn phát triển và tăng trưởng mạnh.

Tại Sự kiện Gặp gỡ Hiệp hội Internet Việt Nam với chủ đề “Tổ chức kinh doanh bắt kịp xu thế toàn cầu hóa” vào ngày 11/8/2016, ông Bình cho biết, năm 1996 khi IBM lỗ lên đến 9 tỷ mỗi năm và Tổng thống Mỹ đã mời Bill Gates về thay thế để giữa thương hiệu IBM. “Thông thường, người nào ở vị trí cao rồi cũng bị đi xuống. Năm đó FPT cũng đã lên vị trí cao ở Việt Nam và chúng tôi phải làm gì đó để FPT không phải tan rã”, ông Bình nhận định.

Cũng theo ông Bình, người Việt Nam thường nghĩ chuyện rất nhỏ nhưng khi có đe dọa lớn ở bên ngoài thì mới nghĩ đến chuyện lớn. Bên cạnh đó, người Việt có khả năng hòa nhập rất lớn nhưng lại luôn có nỗi sợ hãi. Do đó, các doanh nghiệp muốn phát triển thì phải ra nước ngoài và đó chính là toàn cầu hòa. Lý giải cho điều này, ông Bình cho rằng, ra nước ngoài thì sẽ không sợ nữa vì bản năng của người Việt là rất muốn hiểu và không làm mất lòng người khác. Bản năng đó mà đem ra áp dụng thì chỗ nào cũng thắng”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, do người Việt luôn có nỗi sợ hãi nên để doanh nghiệp phát triển thì phải thực hiện toàn cầu hóa.

 

FPT đã phải trả giá khi là người tiên phong

Kể về câu chuyện toàn cầu hóa của FPT, theo ông Bình, FPT thống nhất quyết tâm toàn cầu hóa từ năm 1998. Khi sang gặp đối tác Nhật Bản, họ luôn nói sớm muộn Việt Nam cũng sẽ trở thành cường quốc về xuất khẩu phần mềm nhưng FPT cứ động vào là thất bại. Bởi vì, đối tác luôn hỏi “Tại sao lại phải chọn Việt Nam là đối tác xuất khẩu phần mềm”.

Để dẫn chứng, ông Bình đã kể về cuộc gặp với đối tác IBM: "Sang gặp IBM, bước vào phòng họp có hơn 20 giám của IBM ở khắp các châu đón tiếp, trong khi mình bước vào chỉ có một mình mà còn sai giờ. Vì ngày đó tiết kiệm không dám đi đông. Họ thực sự thấy thất vọng và chỉ hỏi 1 câu ngắn đến mức trịnh thượng là tại sao lại phải chọn Việt Nam". Khi đó, ông Bình đã kể về Digital Water fall - Thác số và dòng chảy. "Internet chưa ra đời chưa kết nối được, ngày Internet ra đời thì công việc sẽ chảy. Ông phải tìm chỗ thác thật cao và nước thật nhiều. Việt Nam thác nước rất cao và nước rất nhiều. Sau khi đối tác IBM lắng nghe thì FPT đã có hợp đồng đầu tiên với IBM”, ông Bình nói.

Mặc dù vậy, ông Bình cho rằng, nếu không có sự mày mò, liều lĩnh thì thực sự không thể tìm được con đường vì khi đó IBM đã cử 3 giám đốc để kiểm tra năng lực của FPT. “Chúng tôi khoe người Việt Nam thông minh thì  họ nói hóa ra  người nước ngoài không thông minh hay sao. Tôi nói người Việt Nam thi toán Olympic thì họ phản biện việc này có giúp ích được gì cho công việc”, ông Bình kể.
Cuối cùng, ông Bình đã khuyên các doanh nghiệp cần phải ra nước ngoài để cọ sát và học hỏi vì điều kiện hiện tại đã rất thuận lợi. “Ngày đầu chúng tôi gặp vô vàn khó khăn và tiêu hết 1 triệu USD mà không được gì cả”, ông Bình kết luận

FPT thực hiện chiến lược toàn cầu hóa theo hai hướng: tập trung vào việc cung cấp các giải pháp dịch vụ CNTT theo xu hướng công nghệ mới cho các tập đoàn lớn trên toàn cầu và cung cấp các giải pháp dịch vụ đã được triển khai thành công tại Việt Nam sang thị trường các nước đang phát triển. FPT thuộc Top 100 nhà cung cấp dịch vụ ủy thác toàn cầu (The 100 Global Outsourcing), Top 300 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất khu vực châu Á. Dịch vụ/giải pháp của FPT được hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và trên thế giới sử dụng, trong đó có khoảng 50 khách hàng thuộc danh sách Fortune 500. Trong đó, có những dịch vụ/giải pháp của FPT có quy mô người dùng lên đến hàng chục triệu người.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu toàn cầu hóa của FPT tiếp tục tăng trưởng cao với con số 34%, đạt 2.713 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế (LNTT) tăng 31%, đạt 377 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp lớn nhất là từ lĩnh vực Xuất khẩu phần mềm với doanh thu tăng trưởng 37% so với cùng kỳ năm trước.
 

Thế Phương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ba điều ước của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình với Đà Nẵng
ICTnews - Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình, bày tỏ 3 điều ước của mình đối với TP Đà Nẵng trong bối cảnh cuộc cách mạng số đang diễn...
Một ngày học MBA với Chủ tịch FPT Trương Gia Bình
ICTnews - Ngày 22/5 tới, Viện Quản trị Kinh doanh FSB tổ chức chương trình Một ngày học MBA với PGS.TS Trương Gia Bình. Chủ tịch FPT sẽ dẫn dắt...
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: “Thế giới tương lai không có chỗ cho người trung bình”
ICTnews - Dự báo về sự biến đổi thế giới trong tương lai, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh, từ khoảng năm 2035 trở đi, thế giới phát triển...
Giáo sư "Cù trọng Xoay" đạo diễn bài hát mừng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình ở tuổi "lục thập"
ICTnews - Với chất hài hước, dĩ dỏm quen thuộc của FPT, dưới bàn tay đạo diễn của "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình...
FPT chốt quyền tạm ứng cổ tức năm 2016, ông Trương Gia Bình sắp nhận về 32 tỷ đồng
Ngày 23/8 tới đây FPT sẽ chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "FPT phải toàn cầu hóa xuất phát từ nỗi sợ hãi"  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang