• Chia sẻ bài viết  FPT sẽ nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh ra cả nước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

FPT sẽ nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh ra cả nước

ictnews
Nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, hệ thống cảm biến sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, CO2, nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng, tốc độ truyền điện…từ đó có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện phát triển của cây trồng.

Trung tâm nông nghiệp thông minh của FPT chính thức khai trường. Ảnh: T.L

Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh FPT – Fujitsu giới thiệu kỹ thuật nông nghiệp ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vừa khai trương vào hôm nay 24/2.

Trước mắt, hai mô hình sản xuất “Nhà kính - Green house” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” sẽ được áp dụng trên hai loại rau có giá trị gia tăng cao là cà chua cỡ vừa và xà lách ít kali.

Điểm khác biệt của mô hình này là được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín, tránh sâu bệnh. Những thông tin, hình ảnh về môi trường và khu vực trồng trọt được theo dõi và quản lý không chỉ tại Việt Nam, mà thậm chí tại Nhật Bản cũng có thể theo dõi và đưa ra hướng dẫn trồng trọt từ xa. Nhờ vậy giảm công sức cho người trồng và cho sản phẩm công nghệ vượt trội.

Cuối 2015, FPT gây bất ngờ khi tuyên bố đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Với bước đi mới của doanh nghiệp này, ước mơ đưa CNTT vào nông nghiệp đã bắt đầu được thực hiện thông qua dự án xây dựng trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh cùng Fujitsu (Nhật Bản). 

Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong ngành thực phẩm và nông nghiệp - "Akisai", nằm trong Hệ thống giải pháp Xã hội thông minh của tập đoàn Fujitsu. Đây là kết quả bước đầu trong khuôn khổ dự án hợp tác nông nghiệp thông minh đã được hai tập đoàn này giới thiệu vào tháng 10 năm 2014. Theo đó, FPT phối hợp với Fujitsu trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ nông nghiệp thông minh và tiến tới chuyển giao công nghệ này tại Việt Nam.

 Với diện tích hơn 400m2 đặt tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT- Fujitsu không chỉ là nơi giới thiệu mô hình kinh doanh (business model) mới của Fujitsu có khả năng liên kết mọi ngành nghề, mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội, mà còn là nơi ứng dụng toàn bộ những kỹ thuật tối tân, những kiến thức và bí quyết dành cho lĩnh vực nông nghiệp mà Fujitsu đã đúc rút được từ trước đến nay.

Mô hình trồng rau thông minh

Tập đoàn Fujitsu giới thiệu mô hình nhà máy trồng trọt hoàn toàn khép kín là mô hình đang được vận hành tại “Nhà máy rau Aizuwakamatsu Akisai” Nhật Bản. Tại đây, hệ thống cảm biến sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường như nhiệt độ (bao gồm cả nhiệt độ trong nhà kính), độ ẩm, CO2, nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng, tốc độ truyền điện…từ đó có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện phát triển của cây xà lách ít kali.

Việc xây dựng và vận hành Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu tại Việt Nam không chỉ đơn thuần nhằm mục đích giới thiệu công nghệ Akisai hay kiến thức nông nghiệp, cách thức trồng trọt tới người dân Việt Nam mà còn cho phép khảo sát môi trường nông nghiệp thực tế tại Việt Nam thông qua những hoạt động kiểm soát môi trường trồng trọt, đào tạo nguồn nhân lực, mua nguyên vật liệu nông nghiệp. Với Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh này, FPT và Fujitsu mong muốn có thể thu hút được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và mong muốn tất cả mọi người cùng chung tay góp sức đưa ra phương hướng phát triển cho mô hình Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: Với vai trò là doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, FPT mong muốn đem những công nghệ tiên tiến nhất góp phần làm hiện đại hóa nền nông nghiệp quốc gia. Tuy nhiên, FPT không làm việc này một mình mà sẽ hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong chuỗi sản xuất nông nghiệp để phát triển mô hình nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

Dự kiến, sau giai đoạn thử nghiệm, FPT và Fujitsu sẽ thống nhất mô hình phù hợp để triển khai rộng rãi tại Việt Nam.

Thùy Linh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tổng công ty ĐSVN và FPT khuyến cáo người dân mua vé tàu Tết
ICTnews - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) và FPT vừa khuyến cáo người dân không mua vé qua cò, chỉ mua vé qua website http://dsvn.vn,...
FPT Software sẽ tham gia vào quá trình đào tạo sinh viên PTIT
ICTnews - Thời gian tới, FPT Software sẽ hỗ trợ khoa CNTT 1 của PTIT nội dung đào tạo cho chương trình kỹ sư công nghệ, đưa một số nội dung công...
Nỗi niềm đón Tết xa xứ của cựu sinh viên FPT
ICTnews - “Được làm việc tại Nhật Bản cứ ngỡ là mơ ước cả đời, nhưng trong những ngày Tết Nguyên đán 2016 cận kề, sâu thẳm trong tôi lại mong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết  FPT sẽ nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh ra cả nước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang