• Chia sẻ bài viết Hải quan sẽ hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa trong năm APEC 2017 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hải quan sẽ hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa trong năm APEC 2017

ictnews
Triển khai cơ chế một cửa, ứng dụng CNTT và quản lý rủi ro trong quản lý rủi ro trong quản lý hải quan và thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới là 3 trong số 7 nội dung quan trọng sẽ được Hải quan các quốc gia chú trọng trong năm APEC Việt Nam 2017.

Cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban Thủ tục Hải quan APEC

Cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban Thủ tục Hải quan APEC (SCCP) năm 2017 đang được tổ chức từ ngày 21 đến 23/2 với sự tham dự của hơn 50 đại biểu quốc tế đến từ Hải quan các nền kinh tế thành viên APEC, Ban Thư ký APEC, Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI).

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các cuộc họp, sự kiện của SCCP trong năm APEC Việt Nam 2017 và cũng là lần thứ 2 Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này tiếp theo sự thành công của các phiên họp SCCP trong năm APEC Việt Nam 2006. 

Tại cuộc họp, trên cơ sở chủ đề và định hướng ưu tiên của APEC và CTI trong năm 2017, SCCP đã thống nhất tập trung vào 7 nội dung chính. Cụ thể là: Triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại trong khuôn khổ WTO; Triển khai kết nối cơ chế một cửa; Phát triển chương trình Doanh nghiệp ưu tiên; Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong quản lý hải quan; Quản lý thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới; Thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới và tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng.

Hai vấn đề được SCCP ưu tiên là đảm bảo an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả hàng nhái; Thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới và tạo thuận lợi thương mại thông qua tăng cường triển khai và hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa.

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết Hải quan Việt Nam mong muốn hải quan các nền kinh tế thành viên cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối cơ chế một cửa và tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong hợp tác tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh thương mại trong chuỗi cung ứng khu vực.

Đây cũng chính là những mục tiêu quan trọng mà Chương trình hành động tập thể (CAP) mà SCCP đệ trình lên Ban Thư ký APEC thông qua trong năm 2016 với mong muốn tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực APEC, đồng thời cải cách và hiện đại hóa hoạt động của cơ quan hải quan. Thông qua tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ xây dựng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật giữa cơ quan hải quan các thành viên APEC, SCCP mong muốn sẽ tăng cường mạnh mẽ hơn sự kết nối trong hợp tác hải quan khu vực hiệu quả.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phảitriển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến một cách đồng bộ"
ICTnews - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm các nước có dịch vụ công trực tuyến phát triển như Pháp,...
Sếp VNPT, Viettel, FPT làm Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ mới
ICTnews - Theo kết quả bầu các chức danh lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2021, Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Viettel Tống Viết Trung,...
Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp CNTT vẫn chưa vào được thực tiễn
ICTnews - Thiếu sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, các ưu đãi về thuế với doanh nghiệp CNTT theo quy định tại Nghị quyết 41 của Chính phủ hiện...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hải quan sẽ hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa trong năm APEC 2017 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang