• Chia sẻ bài viết "Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ, vì vậy phải phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

"Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ, vì vậy phải phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT"

ictnews
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ sẽ tiếp nhận và giải quyết, tham mưu Chính phủ giải quyết các vấn đề về phát triển công nghệ thông tin, truyền thông.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT và truyền thông tổ chức ở Phú Yên sáng 23/8. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định bước tiếp theo của CNTT là chuyển đổi số. Đây là sự chuyển dịch mang tính cách mạng, sẽ làm thay đổi diện mạo của đất nước. Sứ mạng ấy được trao cho những người làm CNTT, những người làm công nghệ số nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ sẽ đóng vai trò một cửa cho các doanh nghiệp, các tổ chức làm CNTT-TT; tiếp nhận, lắng nghe các vấn đề của ngành, giải quyết và tham mưu Chính phủ giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Bộ TT&TT cũng đóng vai trò nhạc trưởng về phát triển ICT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Hải Đăng

Bộ TT&TT được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng Đề án Chuyển đổi số Quốc gia để ban hành trong năm nay. Do vậy, chuyển đổi số là nhiệm vụ mới, thách thức mới, nhưng vì vậy lực lượng làm CNTT của Việt Nam sẽ có bước phát triển mới.

Bộ TT&TT là Bộ về công nghệ, công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và CNTT, hay còn gọi là ICT. Sứ mạng của Bộ là đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ICT sẽ là nền tảng của kinh tế số, xã hội số, cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, có 5 lĩnh vực trong ICT bao gồm: Bưu chính với định hướng là hạ tầng cho thương mại điện tử; Viễn thông với định hướng chuyển từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT; CNTT với định hướng là Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số; An toàn, an ninh mạng với định hướng bảo đảm an toàn cho công cuộc chuyển đổi số; Công nghiệp ICT với định hướng phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT. Cả năm lĩnh vực nói trên phải được đầu tư trước, đi trước để thay đổi thứ hạng Việt Nam đang từ 108 lên thành Top 50, Top 30.

Trong 200 năm qua, thế giới đã đi qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp: cơ giới hoá, điện khí hoá và tự động hoá, nay là cuộc cách mạng về số hoá. Chuyển đổi số bao gồm bước một là số hoá. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng không chỉ con người được số hoá mà tất cả các vật vô tri vô giác sẽ được số hoá.

Bộ trưởng khẳng định hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: “Chúng ta phải phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT, nhất là các doanh nghiệp tại các tỉnh/thành phố, tập trung làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, triển khai ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội”. Bên cạnh đó, cần đào tạo 1.000 cán bộ chuyên gia về chuyển đổi số, phân bổ ở tất cả các ban, bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, là lực lượng nòng cốt để dẫn dắt và lan toả.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, cách để Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi số là phát triển các platform (nền tảng). Mỗi platform phục vụ cho hàng trăm ngàn người, hàng ngàn tổ chức chuyển đổi số. “Các yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là thể chế, hạ tầng, đổi mới sáng tạo, an ninh an toàn mạng, doanh nghiệp ICT và đào tạo”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kết luận.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Thay vì chờ đổi mới giáo dục, hãy đào tạo nhân sự chuyển đổi số tại các doanh nghiệp"
ICTnews - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để đào tạo nguồn nhân lực cho chuyển đổi số, chúng ta cần thực hiện việc đào tạo tại...
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Cơ quan nhà nước nên đi đầu trong việc ứng dụng cơ chế Sandbox"
ICTnews - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, cơ chế Sandbox được ứng dụng cho những thử nghiệm mới ở bất kỳ tổ chức nào, thậm chí cơ quan...
Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam 2019 bàn chuyện chia sẻ dữ liệu để xây dựng Chính quyền điện tử
ICTnews - Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 23 là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các...
Phú Yên là tỉnh đầu tiên thử nghiệm mô hình cho vay nhanh 24/7 dựa trên điểm tín dụng của người dân
ICTnews - Phú Yên sẽ được xây dựng một hệ thống đánh giá điểm tín dụng cho người dân, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, nhằm có căn cứ cấp các khoản...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết "Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ, vì vậy phải phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang