• Chia sẻ bài viết Kêu gọi cộng đồng chung tay thu thập dữ liệu về cơ sở lưu trú trên toàn quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kêu gọi cộng đồng chung tay thu thập dữ liệu về cơ sở lưu trú trên toàn quốc

ictnews
Để bù đắp khoảng trống dữ liệu của cơ quan quản lý phục vụ cho công tác chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa chính thức kêu gọi cộng đồng tham gia thu thập, nhập dữ liệu về các cơ sở lưu trú toàn quốc trên Cổng thông tin ncov.moh.gov.vn.
Kêu gọi cộng đồng chung tay thu thập dữ liệu về cơ sở lưu trú trên toàn quốc | Chủ tịch DTT: Không ít hơn 500 kỹ sư đã và đang làm việc ngày đêm để chống dịch Covid-19

Nhóm xây dựng giải pháp dữ liệu chống dịch Covid-19 đã đề xuất thực hiện giải pháp huy động cộng đồng chung tay nhập dữ liệu về các cơ sở lưu trú trên toàn quốc (Ảnh mẫu phiếu điền thông tin về cơ sở lưu trú)

Bộ Y tế ngày 13/3 đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện kiểm tra khai báo y tế du lịch tại các cơ sở lưu trú trên toàn quốc nhằm hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc chủ động biết được lịch trình của hành khách quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6h ngày 7/3/2020 khi làm thủ tục check-in.

Theo hướng dẫn, cách thức khai báo gồm 2 bước: Bước 1 - Nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng tải ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” bằng cách tìm kiếm từ khóa chính xác “Vietnam Health Declaration” từ CH Play với thiết bị dùng hệ điều hành Android hoặc App Store đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS;

Bước 2 - Khi khách làm thủ tục check-in, nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch”, thực hiện quét mã “QR Code” khách được cấp khi nhập cảnh hoặc tìm theo mã khai báo y tế (5 chữ số) của khách trên thiết bị di động do ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” tự sinh ra, hoặc tìm theo số hộ chiếu đối với những khách đã khai báo thông tin tại cửa khẩu.

Trong trường hợp khách chưa khai báo tại cửa khẩu, cơ sở lưu trú cần hướng dẫn và hỗ trợ khách khai báo trên website https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” Vietnam Health Declaration về thiết bị di động thông minh và thực hiện các bước nêu trên.

Bên cạnh đó, để phục vụ việc chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia có thể cung cấp thông tin cho các cơ sở lưu trú trong trường hợp có ca nghi nhiễm đến lưu trú, đề nghị cơ sở lưu trú cung cấp một số thông tin cơ bản như tên cơ sở lưu trú, địa chỉ, điện thoại, email bằng hình thức khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ http://ncov.moh.gov.vn/thongtin.

Kêu gọi cộng đồng chung tay thu thập dữ liệu về cơ sở lưu trú trên toàn quốc | Chủ tịch DTT: Không ít hơn 500 kỹ sư đã và đang làm việc ngày đêm để chống dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú cũng đã được đề nghị cung cấp một số thông tin cơ bản như tên cơ sở lưu trú, địa chỉ, điện thoại, email bằng hình thức khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ http://ncov.moh.gov.vn/thongtin.

Trong chia sẻ với báo chí hôm nay, ngày 14/3/2020, nhấn mạnh thông điệp “Chung dữ liệu chống Covid-19”, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT, đơn vị tham gia xây dựng giải pháp dữ liệu chống dịch Covid-19 cho biết, những ngày này, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam dưới ngọn cờ của Bộ TT&TT đã và đang hợp lực để triển khai các giải pháp CNTT chống dịch.

“Đã có hàng chục giải pháp được phát triển và triển khai tính theo thời gian ngày, việc mà bình thường phải tính theo thời gian là tháng, năm. Có không ít hơn 500 kỹ sư đã và đang làm việc ngày đêm. Và hệ thống sử dụng lượng hạ tầng vào dạng lớn nhất trong các hệ thống CNTT Việt Nam từng có”, ông Trung cho hay.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết, có một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng, đó là dữ liệu mở. Bình thường, việc thu thập các dữ liệu công khai như tên, địa chỉ, số liên lạc của các điểm công cộng (nhà hàng, khách sạn, nhà trọ) có thể dễ dàng làm được qua hệ thống hành chính, nhưng... có thể mất hàng tháng, trong khi lúc này chỉ có đơn vị giờ.

Dẫn chứng một việc cụ thể, ông Trung nêu: "Để bảo đảm phòng chống dịch tốt nhất, Ban chỉ đạo cần các điểm công cộng báo cáo ngay về khi người nghi nhiễm xuất hiện, ví dụ những người trên chuyến bay 504 để có thể đưa họ đi cách ly. Ngược lại, để các cơ sở lưu trú tiếp tục nhận du khách, chúng tôi cần liên tục thông báo các ca nghi nhiễm để họ không kỳ thị những du khách không có trong danh sách nghi nhiễm".

“Việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng tiếc thay chúng tôi không có được số điện thoại hay email (email đặc biệt quan trọng) của tất cả các cơ sở lưu trú mà theo phân cấp quản lý chúng tôi chỉ có của các khách sạn 3, 4, 5 sao, còn các nhà nghỉ, phòng trọ thì không mà đây mới là số nhiều, ước tính gần 30.000 cơ sở, để thu thập dữ liệu này thì cơ quan nhà nước có thể mất cả tháng, Bộ Y tế và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi công văn về việc này nhưng tôi biết không thể nhanh được”, người đứng đầu Công ty DTT nói.

Từ thực tế trên, nhóm xây dựng giải pháp dữ liệu chống dịch Covid-19 đã đề xuất thực hiện giải pháp huy động cộng đồng chung tay nhập dữ liệu về các cơ sở lưu trú trên toàn quốc, với cách thức đơn giản gồm 3 bước: Vào trang ncov.moh.gov.vn/thongtin; Điền vào các thông tin của các cơ sở lưu trú mà bạn biết trong bán kính 1km hoặc 10 cơ sở lưu trú gần nơi bạn ở nhất, để thông tin được chính xác rất mong các bạn gọi điện để kiểm tra xem số điện thoại của cơ sở lưu trú có đúng không; sau đó bấm gửi.

“Các bạn yên tâm là việc điền trùng không sao, bởi hệ thống sẽ xử lý sau. Việc quan trọng nhất là các bạn điền thông tin càng chính xác càng tốt, đặc biệt là số điện thoại và email. Rất mong chờ sự chung tay của cộng đồng để Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia sớm có số liên lạc của 30000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc. Xin nhấn mạnh là đặc biệt quan trọng là các nhà nghỉ, phòng trọ, Airbnb...”, chuyên gia Nguyễn Thế Trung chia sẻ thêm.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chủ tịch DTT Nguyễn Thế Trung: Các giải pháp CNTT đang và sẽ hỗ trợ đắc lực cho phòng dịch Corona
ICTnews - Nhấn mạnh các giải pháp CNTT đang hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam,...
2 ứng dụng hỗ trợ phòng dịch Covid-19 được cộng đồng công nghệ hợp sức làm trong 48 tiếng
ICTnews - Hai ứng dụng (app) hỗ trợ phòng dịch Covid-19 gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam health declaration...
Doanh nghiệp công nghệ mở cuộc thi lập trình chủ đề phòng dịch Covid-19 cho học sinh
ICTnews - Một mục tiêu của cuộc thi lập trình “Em lập trình chống SARS-CoV-2” mới được Học viện STEM thuộc Công ty DTT phát động nhằm giúp học...
Nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt khuyến nghị nhân viên khai báo y tế qua app NCOVI
ICTnews - Ngay sau khi Bộ Y tế và Bộ TT&TT công bố ra mắt ứng dụng NCOVI hỗ trợ toàn dân phòng chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp công nghệ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kêu gọi cộng đồng chung tay thu thập dữ liệu về cơ sở lưu trú trên toàn quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang