• Chia sẻ bài viết Khai trương 3 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khai trương 3 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm

ictnews
Lễ khai trương 3 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia vừa được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức sáng nay, ngày 25/5/2015 tại Hà Nội.

Lễ khai trương dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia diễn ra sáng ngày 25/5/2015.

Buổi lễ khai trương Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GTVT trong việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, góp phần quan trọng trong việc ứng dụng CNTT trong cơ quan Bộ thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 48/2011/QĐ-TTg ngày 31/8/2011 về việc thí điểm thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia.

Cơ chế một cửa quốc gia là một hệ thống tích hợp gồm Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia, hệ thống thông quan của cơ quan Hải quan, các hệ thống cấp phép của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và một số Bộ khác. Cơ chế một cửa quốc gia đã được chính thức khai trương ngày 12/11/2014. Cũng tại thời điểm tháng 11/2014, hệ thống CNTT của Bộ GTVT phục vụ thí điểm cơ chế một cửa quốc gia (hệ thống MT Gateway) do Công ty CP Công nghệ Hanel DTT xây dựng, đã hoàn thành phân hệ dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục thuộc phạm vi hàng hải, gồm 3 thủ tục: nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển kết nối với hệ thống một cửa quốc gia.

Tại lễ khai trương diễn ra ngày 25/5/2015, ông Phạm Duy Ninh, quyền Giám đốc Trung tâm CNTT của Bộ GTVT cho biết, đến nay Bộ GTVT đã triển khai xây dựng hệ thống CNTT kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia để cung cấp dịch vụ công trực tuyến tham gia thí điểm thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia trong phạm vi nhà nước của Bộ GTVT, với tổng cộng 11 dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 thuộc lĩnh vực Hàng hải, Đăng kiểm, Đường bộ và Đường thủy.

Sau hơn 3 tháng triển khai, công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng đưa 3 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực Đăng kiểm vào vận hành chính thức trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Đây là các dịch vụ công mức độ 4 đầu tiên tham gia cơ chế một cửa quốc gia.

Ba dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực Đăng kiểm vừa được kết nối tham gia cơ chế một cửa quốc gia gồm có: Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu; Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu và động cơ nhập khẩu sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy; Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng (thứ hai từ phải sang) và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (ngoài cùng bên phải) nghe giới thiệu về quy trình cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực Đăng kiểm. 

Việc kết nối các thủ tục hành chính lĩnh vực Đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia mang lại nhiều lợi ích cho các DN. Theo đó, thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận Giấy đăng ký kiểm tra do cơ quan Đăng kiểm cấp chỉ còn vài giờ, rút ngắn rất nhiều so với việc thực hiện thủ công theo quy trình trước đây (10 ngày).

Cách thức gửi nhận hồ sơ, thông báo kết quả được thực hiện hoàn toàn trực tuyến tạo điều kiện rất thuận lợi cho DN trong việc phối hợp với cơ quan Đăng kiểm. Chứng chỉ cấp ra là văn bản điện tử có chữ ký số, tạo điều kiện cho DN khi tiếp xúc và liên hệ với các cơ quan Hải quan, Đăng kiểm, Thuế, Công an. Bên cạnh đó, DN được sử dụng nhiều phương thức thanh toán hết sức đa dạng như thanh toán trực tuyến, bảo lãnh ngân hàng, ký quỹ và nộp trực tiếp tại cơ quan Đăng kiểm, tạo tâm lý thoải mái và làm hài lòng DN.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cả nước đã có 111 dịch vụ công trực tuyến mức 4
ICTnews - Tính đến cuối năm 2013, tổng số dịch vụ công trực tuyến là 104.306 dịch vụ, tăng 640 dịch vụ so với năm 2012. Trong đó, dịch vụ công...
Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển
ICTnews - Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá...
Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Ba thủ tục của Bộ Công Thương vừa được kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép...
Gần 17.000 hồ sơ về an toàn thực phẩm được xử lý qua mạng
ICTnews - Đến nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã giải quyết, xử lý trực tuyến cho doanh nghiệp 1.295 giấy xác nhận nội dung quảng cáo; 15.667...
Khai trương quy trình cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua mạng
ICTnews - Quy trình thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) qua mạng Internet vừa được Bộ Công Thương chính thức khai trương tại...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khai trương 3 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang