• Chia sẻ bài viết Khai trương quy trình cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khai trương quy trình cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua mạng

ictnews
Quy trình thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) qua mạng Internet vừa được Bộ Công Thương chính thức khai trương tại hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử: www.ecosys.gov.vn.

Lễ công bố và khai trương quy trình thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) qua mạng Internet tại trang www.ecosys.gov.vn được tổ chức ngày 14/5/2015.

Theo Cục Thương mại điện tử và CNTT (Bộ Công Thương), việc quy trình thí điểm cấp C/O qua mạng Internet tại hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử: www.ecosys.gov.vn được chính thức khai trương sẽ góp phần cải cải cách hành chính, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Đây được đánh giá là một bước tiến quan trọng của Bộ Công Thương trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại. Đồng thời, đóng góp vào quá trình cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, bảo đảm tính công khai, minh bạch nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương cho hay, trước đây để thực hiện quy trình xin cấp C/O, các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh mang lên các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu để kiểm tra. Trường hợp hồ sơ đã hoàn chỉnh thì việc cấp chứng nhận C/O phải mất 1 ngày. Còn nếu phải bổ sung hồ sơ, doanh nghiệp phải lặp lại quy trình như trên.

Tuy nhiên, với Hệ thống quản lý và giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (eCosys) mức độ 4 - một hệ thống dịch vụ công online của Bộ Công Thương, khi tham gia vào hệ thống, doanh nghiệp chỉ cần kết nối qua mạng Internet để thực hiện các thủ tục khai báo xin cấp C/O cho hàng hóa tới các Phòng quản lý xuất nhập khẩu. Hệ thống đồng thời cho phép các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu duyệt và phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp mang bộ hồ sơ gốc đến để đối chiếu, giao dịch tại nơi cấp C/O, qua đó sẽ giảm thiểu thời gian xử lý và cấp phép.

Trước đó, ngày 25/12/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục hành chính giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Theo đó, 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương (gồm: cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp giấy phép nhập khẩu mô tô phân khối lớn và cấp giấy phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tâng ô-zôn) đã được kết nối vào Cơ chế một cửa quốc gia.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện kết nối Hệ thống một cửa quốc gia đối với các thủ tục hành chính khác nhằm góp phần tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Theo Kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương năm 2015 được phê duyệt ngày 28/11/2014, trong năm nay, Bộ này sẽ triển khai cung cấp 21 dịch vụ công mức 3 và 4. Trong đó, có 8 dịch vụ công trực tuyến mức 4 (mức cao nhất trong việc xếp hạng các dịch vụ công trực tuyến - PV) gồm: Cấp phép hoạt động điện lực; Đăng ký tham gia thị trường phát điện cạnh tranh; Đăng ký danh mục hàng nhập khẩu, tạm nhập tái xuất của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam kể từ đợt thứ 2; Phê duyệt thanh lý vật tư, máy móc, thiết bị của nhà thầu nước ngoài còn dư sau khi hoàn thành thi công; Đăng ký hợp đồng theo mẫu/điều kiện giao dịch chung; Cấp phép nhập khẩu tự động xe mô tô phân khối lớn; Cấp phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-dôn; và Cấp giấy phép xuất, nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh nghiệp chỉ mất 1 - 3 giây để thông quan hàng hóa
ICTnews - Với việc hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia VNACCS/VCIS được triển khai chính thức (từ 1/4/2014), thời gian xử...
Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển
ICTnews - Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá...
Năm 2015, Bộ Công Thương cấp phép hoạt động điện lực qua mạng
ICTnews - Trong năm 2015, bên cạnh việc triển khai cung cấp 7 dịch vụ công trực tuyến mức 4 mới khác, việc cấp phép hoạt động điện lực cũng sẽ...
Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Ba thủ tục của Bộ Công Thương vừa được kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khai trương quy trình cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang