• Chia sẻ bài viết Kiến nghị Nhà nước cần quản lý thiết bị Android TV Box lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kiến nghị Nhà nước cần quản lý thiết bị Android TV Box

ictnews
Sự bùng nổ của thiết bị Android TV Box đã đặt ra vấn đề nhà nước cần có chính sách quản lý thiết bị này cả về tiêu chuẩn kỹ thuật và nội dung cung cấp trên các kho nội dung trên Internet.

VNPT Technology mới đưa ra thị trường sản phẩm SmartBox 2.

Thị trường Việt Nam năm 2016 đã chứng kiến sự bùng nổ của thiết bị Android TV Box với hàng chục mẫu sản phẩm mới được các nhà cung cấp tung ra. Bên cạnh những tên tuổi lớn đi tiên phong trong việc đưa sản phẩm Android TV Box vào thị trường Việt Nam như VNPT Technology, VTC, Viettel, FPT, Ki-Wi Box thì còn có hàng chục mẫu mã của những nhà cung cấp mới tham gia thị trường với mức giá cả vô cùng đa dạng.

Xuất hiện ở Việt Nam từ đầu năm 2013, Android TV Box đã nhanh chóng tràn ngập thị trường Việt Nam và ngày càng được giới yêu thích chơi đồ công nghệ ưa chuộng. Vào cuối năm 2013, những thiết bị Android TV Box có giá bán dao động từ 1,6 đến 3,2 triệu đồng. Cho đến nay, thị trường Android TV Box đã gia tăng cả về mẫu mã, giá cả cũng phong phú để người tiêu dùng chọn lựa. Và đáng mừng là giá nhiều loại thiết bị đã giảm đáng kể so với hồi năm 2013. Theo khảo sát của ICTnews trên một số trang bán hàng trực tuyến, Android TV Box có giá thấp nhất chỉ khoảng 400.000 đồng, sản phẩm có giá cao nhất cũng tầm hơn 2 triệu đồng. Mẫu mã vô cùng đa dạng và đẹp mắt, đa số những mẫu mới ra đời đều rất nhỏ gọn, chỉ có thể nằm trọn trong lòng bàn tay hoặc to hơn chiếc USB một chút.

Người dùng lựa chọn sản phẩm theo cấu hình RAM và bộ nhớ, phổ biến nhất hiện nay là loại Android TV Box có Ram 1 Gb hoặc 2Gb, sắp tới xu hướng sẽ là 3Gb, cấu hình càng cao thì giá bán sẽ cao hơn. Trong số hàng chục sản phẩm Android TV Box có một số ít những mẫu Android TV Box đã thực hiện thủ tục công bố hợp quy, nhưng đa số là những mẫu chưa thực hiện công bố hợp quy.

Theo ông Bùi Văn Tiếp, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và sản xuất Vạn Lộc (nhà phân phối sản phẩm Android TV Box thương hiệu Ki Wi Box), thị trường Android TV Box rất nhiều mẫu mã với chất lượng và giá cả khác nhau, bên cạnh những đơn vị lớn vừa phân phối thiết bị vừa có kho ứng dụng như HTV, FPT, VNPT, VTVcab, SCTV thì có cả những đơn vị chỉ phân phối thiết bị đơn thuần. Sản phẩm trôi nổi cũng nhiều, mà có nhiều sản phẩm khi mua về dùng bị hỏng, người dùng không biết bảo hành ở đâu. Hàng thật, hàng giả lẫn lộn trên thị trường. Ngay như Ki Wi Box năm 2016 đã phải bỏ mẫu S1 vì bị làm nhái, kể cả thẻ bảo hành cũng bị làm giả như thật đến các đại lý cũng không thể phân biệt được. Mẫu Ki Wi Box S1 ra thị trường được hơn một năm, có giá bán 990.000 đồng, nhưng bị hàng giả cạnh tranh với giá có 400.000 đồng nên Ki Wi Box đã phải bỏ mẫu này.

Ki Wi Box đã phải dừng bán sản phẩm S1 vì bị làm nhái.

Xu thế sử dụng Android TV Box trên thị trường phát triển rất mạnh trong vài năm gần đây, dòng sản phẩm Ki Wi Box đã có mặt trên thị trường được 3 năm. Năm đầu tiên mỗi tháng chỉ bán được khoảng 10 - 20 bộ sản phẩm, còn thời gian gần đây tăng lên khoảng 3.000 bộ mỗi tháng. Trước đây thị trường Android TV Box phát triển mạnh ở các thành phố thì nay đang có xu hướng dịch chuyển về vùng nông thôn.

Vào nửa cuối năm 2016, thị trường đầu thu truyền hình DVB-T2 có dấu hiện chững lại, do đó một số nhà sản xuất, phân phối đầu thu DVB-T2 đổ xô đi làm đầu Android TV Box như: Hùng Việt, Tân Nguyên An, LTP Việt Nam cũng đưa ra thị trường sản phẩm Android TV Box của mình. Đại diện những đơn vị này cho rằng, dù thị trường Android TV Box có nhiều mẫu mã nhưng sản phẩm tốt có khá ít nên những đơn vị sở hữu những sản phẩm chất lượng cao vẫn còn chỗ đứng.

Ông Tiếp cho rằng, Nhà nước phải có biện pháp quản lý chặt mặt hàng Android TV Box về cả tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị, cũng như quản lý nội dung và quản lý sản phẩm tiêu thụ ngoài thị trường. Theo quy định hiện nay, Android TV Box không bị áp thuế nhập khẩu nên được nhập về khá tràn lan. Nhiều sản phẩm chưa thực hiện công bố hợp quy cũng không có cơ quan nào quản lý. Nên số lượng hàng trôi nổi, chất lượng kém có mặt ngoài thị trường khá nhiều.

Về nội dung, trên kho ứng dụng Gooplay Store có hàng triệu ứng dụng, nhưng chỉ có các kho ứng dụng do các nhà mạng phát triển, có server riêng, nội dung có bản quyền thì chất lượng xem tốt hơn hẳn. Do đó, nhà nước cần có chính sách để thúc đẩy các đơn vị phát triển nội dung cho các thiết bị Android TV Box.

Tuy nhiên sự bùng nổ của thiết bị Android TV Box đặt ra vấn đề các nhà cung cấp thiết bị này phải thực thi vấn đề bản quyền ra sao với kho nội dung đồ sộ, với hàng chục nghìn các tác phẩm: truyền hình, phim, âm nhạc, văn học đang được cung cấp miễn phí cho người dùng qua Internet.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khuyến khích thanh toán điện tử trả tiền điện, nước, cước viễn thông, truyền hình cáp
ICTnews - Nhà nước sẽ ban hành một số cơ chế, chính sách để khuyến khích thanh toán điện tử trong việc: Thu, nộp thuế; giao dịch thương mại điện...
“Công nghệ BCVT phải là mũi nhọn đi đầu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”
ICTnews - Phát biểu tại lễ trao bằng cho 3 tân Tiến sĩ và 82 tân Thạc sĩ của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT), Bộ trưởng Bộ TT&TT...
PTT Vũ Đức Đam: Cải thiện từng chỉ số của Chính phủ điện tử cần làm thực chất
ICTnews - Theo Chinhphu.vn, phát biểu kết luận cuộc họp ngày 17/1/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, việc cải thiện từng chỉ số thành phần...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kiến nghị Nhà nước cần quản lý thiết bị Android TV Box lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang