• Chia sẻ bài viết Malaysia là nước ASEAN đầu tiên kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Malaysia là nước ASEAN đầu tiên kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia

ictnews
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, dự kiến trong thời gian từ nay đến cuối năm 2015, Việt Nam sẽ kết nối Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) với thành viên đầu tiên của ASEAN là Malaysia.

Cơ chế một cửa quốc gia - NSW được chính thức khai trương ngày 12/11/2014.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW, Hải quan Việt Nam đang tích cực làm việc với Hải quan Malaysia để thực hiện kết nối NSW giữa 2 nước.

Thông tin được kết nối, trao đổi thông qua NSW được 2 nước dự kiến thực hiện là thông tin về tờ khai hải quan.

Hiện tại, hai bên đang có những bước đi tích cực trong thực hiện các thủ tục hành chính, hoàn thiện và chuẩn hóa hệ thống CNTT… để có thể kết nối NSW trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2015.

Nếu việc kết nối NSW được thực hiện thành công, Malaysia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên mà Việt Nam kết nối Cơ chế một cửa trong khu vực ASEAN.

Thông tin của Tổng cục Hải quan cho hay, hiện Malaysia đã thực hiện cơ chế một cửa tại 23 cảng, 166 trạm hải quan với sự tham gia của 30 cơ quan quản lý và 8 ngân hàng nội địa. Cùng với Singapore, Thái Lan và Indonesia, Malaysia  là một trong 4 quốc gia ở khu vực ASEAN đã sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN.

Cơ chế một cửa quốc gia - NSW là một hệ thống tích hợp gồm Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia, hệ thống thông quan của cơ quan Hải quan, các hệ thống cấp phép của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và một số Bộ khác.

Cơ chế một cửa quốc gia đã được chính thức khai trương ngày 12/11/2014. Cũng tại thời điểm tháng 11/2014, hệ thống CNTT của Bộ GTVT phục vụ thí điểm cơ chế một cửa quốc gia (hệ thống MT Gateway) do Công ty CP Công nghệ Hanel DTT xây dựng, đã hoàn thành phân hệ dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục thuộc phạm vi hàng hải, gồm 3 thủ tục: nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển kết nối với hệ thống một cửa quốc gia.

Ngày 25/12/2015, 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương (gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép nhập khẩu mô tô phân khối lớn, cấp phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-zôn) đã được kết nối vào Cơ chế một cửa quốc gia.

Tiếp đó, vào ngày 25/5/2015, Bộ GTVT đã khai trương 3 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia Cơ chế một cửa quốc gia, đó là các thủ tục: Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu; Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu và động cơ nhập khẩu sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy; Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Vào đầu tháng 6/2015, Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW đã chính thức công bố mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia đối với 3 Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường. Dự kiến, tổng số thủ tục hành chính của 3 Bộ tham gia kết nối lần này là khoảng 30 thủ tục.

Được biết, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục mở rộng phạm vi và đối tượng giam gia thực hiện các thủ tục hành chính một cửa quốc gia đã chính thức kết nối, Ban chỉ đạo quốc gia cũng sẽ tập trung kết nối Cơ chế một cửa ASEAN và trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN (C/O mẫu D) và thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) đối với 4 nước đã sẵn sàng là Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan. 

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển
ICTnews - Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá...
Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Ba thủ tục của Bộ Công Thương vừa được kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép...
Chỉ định Viettel thực hiện kết nối cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính chỉ định Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel triển khai thực hiện gói thầu kết nối cơ...
Khai trương 3 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm
ICTnews - Lễ khai trương 3 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia vừa được Bộ Giao thông Vận tải...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Malaysia là nước ASEAN đầu tiên kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang