• Chia sẻ bài viết Người dân có thể tra cứu hồ sơ về bảo hiểm xã hội, y tế tại baohiemxahoi.gov.vn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Người dân có thể tra cứu hồ sơ về bảo hiểm xã hội, y tế tại baohiemxahoi.gov.vn

ictnews
Từ ngày 28/4/2017, người dân có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (baohiemxahoi.gov.vn) để tra cứu trực tuyến nắm thông tin về BHXH, BHYT một cách nhanh chóng cũng như tra cứu về các dịch vụ công trực tuyến.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, năm 2010 đơn vị này đã khai trương, đưa vào vận hành trang tin điện tử BHXH tại địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn. Sau gần 7 năm, hoạt động  của Trang tin điện tử BHXH Việt Nam đã trở thành kênh thông tin chủ lực, kịp thời chuyển tải đến bạn đọc những thông tin cập nhật về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về An sinh xã hội nói chung và BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng, cũng như phản ánh kịp thời  các hoạt động chỉ đạo của Lãnh đạo Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, việc  vừa có Cổng thông tin điện tử thực hiện chức năng giao dịch điện tử, vừa có  Trang tin điện tử thực hiện chức năng cung cấp thông tin hoạt động một cách riêng rẽ đã dẫn đến việc phân tán trong quản lý, vận hành, làm hạn chế hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam cũng như công tác cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực của ngành BHXH.

Để điều chỉnh những bất cập nêu trên, đồng thời, nhằm đáp ứng yêu cầu của Chính phủ trong mở rộng việc thực hiện các giao dịch điện tử và cung cấp thông tin về BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam quyết định nâng cấp và đổi mới giao diện Cổng giao dịch điện tử trên cơ sở tích hợp Trang tin điện tử, thành Cổng thông tin điện tử duy nhất với đầy đủ tính năng.

Bắt đầu từ hôm nay 28/4/2017, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam sẽ là kênh thông tin chính thống của BHXH Việt Nam, có nhiệm vụ cung cấp các thông tin  về các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ngành, cũng như phản ánh một cách kịp thời, toàn diện hoạt động của ngành trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trong phạm vi cả nước. Đồng thời, góp phần xây dựng nền tảng của Chính phủ điện tử, nâng cao tính minh bạch thông tin, mang lại thông tin và lợi ích thiết thực cho tất cả những ai quan tâm đến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội và BHXH, BHYT.

Sau khi nâng cấp, với giao diện mới, Cổng thông tin điện tử BHXH sẽ cải thiện giao diện một cách toàn diện, theo hướng thân thiện hơn, gần gũi hơn, thiết thực hơn, tiện dụng hơn với người dùng và là điểm truy cập duy nhất của BHXH Việt Nam trên Internet. Cổng thông tin cũng là điểm kết nối các công tác điều hành, quản lý của Lãnh đạo BHXH Việt Nam với toàn bộ hệ thống BHXH.

Với Cổng thông tin điện tử phiên bản nâng cấp mới, người dùng chỉ cần sử dụng một tài khoản để tra cứu một cách tiện lợi một số dữ liệu và thông tin của ngành BHXH; nâng cao các tính năng tương tác giữa người dân, đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH, nhằm cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp giảm bớt thời gian và chi phí theo đúng tinh thần của các Nghị quyết số 19 của Chính phủ. 

Thông qua Cổng thông tin điện tử, các doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về BHXH, BHYT của người lao động...

Người lao động, người dân có thể tra cứu trực tuyến để nắm được thông tin về BHXH; BHYT một cách nhanh chóng, chính xác. Không chỉ vậy, người lao động còn có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp; thông tin về cơ quan BHXH cũng như tra cứu về các dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, mọi người dân và mỗi người lao động có thể nêu ý kiến đóng góp, những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến chính sách, quyền lợi về BHXH, BHYT với cơ quan BHXH.

Bên cạnh tiếng Việt, Cổng thông tin điện tử sẽ sớm có thêm giao diện tiếng Anh, nhằm cung cấp thông tin, tin tức, cập nhật về chính sách, chế độ BHXH, BHYT và hoạt động của BHXH Việt Nam cho đối tượng độc giả là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam; các đơn vị có yếu tố nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT ở Việt Nam.

 

Hà Phương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

“Ứng dụng CNTT để giám sát thị trường bảo hiểm là yêu cầu cấp bách”
ICTnews - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí nhấn mạnh, để tiếp tục phát triển thị trường bảo hiểm trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng,...
Công cụ tìm kiếm tài chính và bảo hiểm GoBear có mặt tại Việt Nam
ICTnews - Việt Nam là thị trường thứ 6 mà công cụ tìm kiếm tích hợp khách quan và chuyên biệt dành cho các sản phẩm bảo hiểm, ngân hàng có tên...
Bảo hiểm xã hội VN triển khai hệ thống một cửa điện tử tập trung từ 1/1/2017
ICTnews - Từ ngày 1/1/2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ chính thức đưa vào vận hành Hệ thống “Một cửa điện tử tập trung” sẽ giúp theo...
Không ứng dụng CNTT, khó tránh thất thoát bảo hiểm y tế
ICTnews - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, hiện có khoảng 23.000 loại thuốc, trên 16.000 dịch vụ y tế được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán...
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử
ICTnews - Chính phủ vừa yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu thực hiện cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Người dân có thể tra cứu hồ sơ về bảo hiểm xã hội, y tế tại baohiemxahoi.gov.vn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang