• Chia sẻ bài viết Nhiều Bộ ngành, địa phương đang đẩy mạnh thuê dịch vụ CNTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhiều Bộ ngành, địa phương đang đẩy mạnh thuê dịch vụ CNTT

ictnews
Dù có nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng đã có nhiều Bộ, ngành, địa phương tích cực và triển khai thành công việc thuê dịch vụ CNTT theo Quyết định 80 như Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông…

NHiều bộ ngành, địa phương đang triển khai thuê dịch vụ CNTT. Ảnh Internet.

Trước thực tế nhiều địa phương đề nghị Bộ TT&TT sớm có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai thuê dịch vụ CNTT theo Quyết định số 80/2014 của Thủ tướng Chính phủ làm cơ sở để tổ chức triển khai, nghiên cứu, xem xét có hướng dẫn định hướng việc thuê ngoài dịch vụ trong tổ chức đầu tư, triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, thông tin từ Bộ TT&TT cho hay trong thời gian qua Bộ đã trực tiếp cử cán bộ tham gia hướng dẫn cũng như tiếp nhận thông tin triển khai Quyết định 80 từ các Bộ, ngành, địa phương.

Đến nay, dù có nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng đã có nhiều Bộ, ngành, địa phương tích cực và triển khai thành công việc thuê dịch vụ CNTT theo Quyết định 80 như Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông…

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan nhà nước khi triển khai, Bộ cũng đã triển khai đồng loạt các hoạt động nhằm kịp thời đánh giá, hướng dẫn, đặc biệt các nội dung như phối hợp với Hội, Hiệp hội trong lĩnh vực CNTT-TT xây dựng văn bản tổng hợp các dịch vụ, ứng dụng CNTT mà các doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp, trong đó kèm theo các khuyến nghị về yêu cầu chức năng, tính năng kỹ thuật mà Bộ đã ban hành trong thời gian qua.

Văn bản này góp phần tạo định hướng thị trường dịch vụ CNTT cũng như giúp các cơ quan nhà nước tham khảo khi lựa chọn việc thuê và giải quyết các khó khăn liên quan đến việc đưa ra các yêu cầu, tính năng kỹ thuật mà nhà thầu phải đáp ứng (hiện tại, Bộ đang gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương)

Bộ TT&TT cũng xây dựng và ban hành Thông tư số 21/2016 quy định chi tiết một số nội dung về đầu tư theo hình thức đối tác công tư thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT&TT nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan nhà nước có thể vận dụng triển khai thuê dịch vụ CNTT đối với các dịch vụ, hoạt động ứng dụng CNTT không phổ biến, đặc thù cho 1 cơ quan, đơn vị theo hình thức hợp đồng BLT (hợp đồng xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao) quy định tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đề xuất đưa các nội dung liên quan đến thuê dịch vụ CNTT vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng ban hành Danh mục các nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu nhằm đảm bảo việc ký hợp đồng nhiều năm nhưng kinh phí thanh toán theo hàng năm.

Hiện, dự thảo Quyết định này đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ký ban hành.

Trước thực tế nhiều địa phương đề nghị hướng dẫn định hướng việc thuê ngoài dịch vụ trong tổ chức đầu tư, triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, hiện Bộ đang nghiên cứu, xem xét đưa các nội dung chi tiết về thuê dịch vụ CNTT vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 102/2009/NĐ-CP nhằm hoàn thiện khung hành lang pháp lý về thuê dịch vụ CNTT.

Cũng theo Bộ TT&TT, trên tinh thần Quyết định 80, việc lựa chọn nhà thầu, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu. Việc quy định như vậy nhằm tạo điều kiện cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong việc tham gia cung cấp dịch vụ CNTT cho cơ quan nhà nước.

Bộ sẽ rà soát, nghiên cứu, ban hành các chuẩn, tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật, tính năng, chức năng của dịch vụ làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước đưa ra yêu cầu đòi hỏi doanh nghiệp khi tham gia thầu phải đáp ứng.

 

 

H.P

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sinh viên CNTT hiện nay có thể "dễ dàng" thành triệu phú, tỷ phú
ICTnews - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có tác động to lớn tới kinh tế, xã hội, thậm chí chuyển dịch cả văn hóa xã hội. Nó mang lại nhiều...
Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT bàn một số vấn đề lớn
ICTnews - Chiều ngày 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT chủ trì phiên họp toàn thể của Ủy ban với sự...
Công nghiệp CNTT góp hơn 70% doanh thu toàn ngành TT&TT năm 2016
ICTnews - Thông tin từ Bộ TT&TT cho hay, năm 2016 tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực Công nghiệp CNTT ước đạt 939.400 tỷ đồng, tăng khoảng 10%...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhiều Bộ ngành, địa phương đang đẩy mạnh thuê dịch vụ CNTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang