• Chia sẻ bài viết Sẽ thử nghiệm lập hệ thống tương tác giữa người dân với Chính phủ qua Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sẽ thử nghiệm lập hệ thống tương tác giữa người dân với Chính phủ qua Facebook

ictnews
Kênh thông tin qua Facebook dự kiến để thử nghiệm thực hiện nhiệm vụ Văn phòng Chính phủ được giao trong Nghị quyết 36a: Thiết lập hệ thống điện tử tương tác giữa người dân-Chính phủ cho người dân tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

 

Tính đến ngày 21/11/2015, sau hơn 1 tháng chạy thử nghiệm, trang Facebook "Thông tin Chính phủ" đã thu hút được hơn 56.000 người like và tiếp tục tăng ở mức ổn định.

Thử nghiệm cung cấp thông tin Chính phủ trên Facebook

Văn phòng Chính phủ vừa có báo cáo Thường trực Chính phủ về các vấn đề liên quan đến đến trang “Thông tin Chính phủ” của Báo điện tử Chính phủ trên Facebook.

Theo báo báo, việc thử nghiệm cung cấp thông tin trên Facebook đã được Cổng thông tin điện tử Chính phủ thực hiện từ tháng 6/2013 với việc tạo lập tài khoản trên Facebook có tên “Trang Thông tin đa phương tiện”, cung cấp video thông tin về các chính sách chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (đến nay đã cập nhật hơn 1.000 video, bài viết; thu hút được hơn 10.000 lượt người yêu thích).

Tiếp đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tổ chức thông tin, xây dựng trang Diễn đàn phục vụ truyền thông Nghị quyết 19 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tháng 10/2014, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã lập các tài khoản Facebook có tên “Chính sách mới”, “Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia” để đăng tải các thông tin về văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Các trang này hiện đã đạt số lượng truy cập nhất định.

Đặc biệt, từ 3/10/2015, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã thử nghiệm tạo lập trên Facebook trang “Thông tin Chính phủ” với tiêu chí cập nhật kịp thời các thông tin chỉ đạo, Thông cáo báo chí, Thông tin báo chí về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đưa trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Để tiến hành thử nghiệm, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã lập tổ quản trị trang “Thông tin Chính phủ” trên Facebook gồm 10 cán bộ, đảm trách việc: tổ chức biên tập, xuất bản thông tin; quản trị, giám sát liên tục 24/7 để phát hiện, xử lý kịp thời các comment xuất hiện trên trang tương tác (Fanpage); xóa và chặn các bình luận thiếu văn hóa, không mang tính xây dựng, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; ghi nhật ký theo dõi, quản trị trong thời gian trực, sử dụng các ứng dụng trên điện thoại di động để quản trị tốt nội dung trên trang; đồng thời đảm bảo bí mật tài khoản quản trị trang. Đến nay, việc cung cấp thông tin và kiểm soát nội dung bình luận được thực hiện theo đúng yêu cầu đặt ra.

Kênh thông tin hỗ trợ đưa Chính phủ gần dân hơn

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cũng cho hay, sau hơn 1 tháng chạy thử nghiệm, tính đến ngày 21/11/2015, trang Facebook “Thông tin Chính phủ” đã thu hút được hơn 56.000 người like và hiện tiếp tục tăng ở mức ổn định; số lượng các bài đăng trên trang là gần 100 bài (trung bình 3 bài/ ngày), có nội dung đăng tải thông tin về hoạt động của lãnh đạo Chính phủ, công tác chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề KT-XH. Các bài đăng trên trang đã nhận được hàng trăm lượt thích và nhiều bình luận tích cực, ủng hộ, mang tính xây dựng của người dân.

Theo tìm hiểu của Văn phòng Chính phủ, báo cáo chi tiết từ một công ty hàng đầu thế giới về đánh giá thông tin trên mạng xã hội thống kê và xếp hạng trang “Thông tin Chính phủ” đứng thứ 11 các trang tương tác tại Việt Nam về tốc độ thu hút người xem, đứng thứ 73 về chỉ số thích, chia sẻ và bình luận trên trang tương tác, số lượng người truy cập hàng ngày trung bình đạt 500.000 người.

Báo chí, dư luận đánh giá cao việc cung cấp thông tin Chính phủ trên Facebook, bình luận điều này thể hiện sự công khai, minh bạch, “Chính phủ gần dân hơn”.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII ngày 16/11/2015, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) đã đánh giá hoạt động của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành ngày càng sát dân, tôn trọng ý kiến của dân, phục vụ dân, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của người dân, trong đó nhận định việc đưa thông tin của Chính phủ lên mạng xã hội Facebook là sự cầu thị, mong muốn được lắng nghe ý kiến của dân và chủ động chia sẻ thông tin, rất có ý nghĩa.

Cũng liên quan đến việc này, hãng thông tấn Bloomberg và một số báo nước ngoài (AP - Mỹ, Bidness Etc - Mỹ, The star - Canada… ) nhận định các nhà lãnh đạo Việt Nam đang thực hiện từng bước hướng tới sự minh bạch và thực tế hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn phòng Chính phủ, quá trình thử nghiệm cũng cho thấy một số tồn tại bất cập, đơn cử như việc báo chí trong nước đưa tin về trang “Thông tin Chính phủ” trên Facebook dẫn đến sự hiểu lầm trong dư luận đây là việc “Chính phủ lên Facebook” và là trang đại diện chính thức của Chính phủ, từ đó xuất hiện nhiều trang giả mạo.

Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, trang “Thông tin Chính phủ” không phải là trang tin chính thức của Chính phủ trên mạng xã hội Facebook mà chỉ là thêm một hình thức thông tin mới của Báo điện tử Chính phủ.

Bên cạnh đó, do trang “Thông tin Chính phủ” chưa được vận hành chính thức nên một số tính năng của Facebook như chức năng xác nhận là trang chính thức; tính năng tiếp thu, trả lời, trao đổi với người dân qua commen và tin nhắn; tính năng chia sẻ, gắn người liên quan… chưa được sử dụng hiệu quả, làm giảm đi mức độ tin cậy, tính lan tỏa thông tin cũng như tính tương tác với người dân.

Trên cơ sở nhận thức rõ sự cần thiết của việc cung cấp thông tin lên mạng xã hội Facebook, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Thường trực Chính phủ cho phép được tiếp tục đưa thông tin của Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Báo điện tử Chính phủ lên Facebook.

Văn phòng Chính phủ cũng đã dự kiến những nội dung công việc sẽ triển khai khi được cho phép tiếp tục cung cấp thông tin lên Facebook như: chỉ đạo Cổng thông tin điện tử Chính phủ kiện toàn bộ máy quản trị trang Thông tin Chính phủ, ứng dụng các giải pháp CNTT vào công tác quảng bá, quản trị nội dung; đồng thời tổ chức lại hình thức và tính chất thông tin, xây dựng định dạng thông tin phù hợp gồm tin ảnh, tin chữ và tin video phù hợp với tính chất của trang mạng xã hội, thu hút người đọc và người xem nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Văn phòng Chính phủ cũng dự định sẽ sử dụng kênh cung cấp thông tin qua Facebook để thử nghiệm thực hiện nhiệm vụ Văn phòng chính phủ được giao trong Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử (Thiết lập hệ thống điện tử tương tác giữa người dân - Chính phủ để người dân tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật).

Cổng thông tin điện tử Chính phủ sẽ thiết lập một trang mới và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật để sau đó chuyển toàn bộ các trang thông tin hiện nay đang đưa lên Facebook do Cổng thông tin điện tử Chính phủ thực hiện sang trang chính thức duy nhất này, do Báo điện tử Chính phủ quản trị và vận hành. Dự kiến thời gian thực hiện trong khoảng tháng 1/2016 nhân dịp kỷ niệm 10 năm Cổng thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu (10/1/2006 - 10/1/2016).

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chính phủ đang thử nghiệm cung cấp thông tin qua Facebook
ICTnews – Người dân được cung cấp thông tin qua mạng xã hội, tương tác với chính quyền qua ứng dụng dành cho smartphone và việc ứng dụng thành...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sẽ thử nghiệm lập hệ thống tương tác giữa người dân với Chính phủ qua Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang