• Chia sẻ bài viết Sinh viên FPT Polytechnic hiến kế “Tìm kiếm máu” cứu người lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sinh viên FPT Polytechnic hiến kế “Tìm kiếm máu” cứu người

ictnews
Trong nỗ lực nhằm thống kê những người có cùng nhóm máu tương thích có thể hiến máu theo từng khu vực, nhóm sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội đã viết ứng dụng “Tìm kiếm máu-Finding Blood” và đăng ký hiến máu trên mạng để cứu giúp kịp thời người bệnh.

Nhóm sinh viên ngành lập trình máy tính - thiết bị di động của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội trong buổi bảo vệ dự án "Tìm kiếm máu - Finding Blood" trước hội đồng giám khảo cuộc thi "Poly Sáng tạo 2015".

Ứng dụng “Tìm kiếm máu - Finding Blood” là sản phẩm của nhóm sinh viên Lê Đức Cường, Nguyễn Đình Long và Nguyễn Minh Duy đang theo học ngành Lập trình máy tính - Thiết bị di động tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội thực hiện nhằm mục đích thống kê những người có cùng nhóm máu tương thích có thể hiến máu theo từng khu vực.

Ứng dụng này chạy trên hệ điều hành Android được sử dụng cho điện thoại di động, máy tính bảng. Ngoài ra, phần mềm ứng dụng còn được thiết kế giao diện trên máy tính, giúp thống kê và tìm kiếm những người có cùng nhóm máu tương thích trong một khu vực xác định. Với “Finding Blood”, mọi người có thể đăng ký thông tin về nhóm máu của mình để giúp đỡ người khác kịp thời khi họ cần. 

Sinh viên Nguyễn Đình Long, một thành viên của nhóm chia sẻ: “Bắt nguồn từ một lời kêu gọi hiến máu khẩn thiết trên báo tuoitre.vn, cho biết kho máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang thiếu nghiêm trọng máu nhóm A và O, trong khi đó, nhiều người mong muốn được hiến máu nhưng không có thời gian để trực tiếp đi hiến máu. Thêm vào đó là nỗi tuyệt vọng của người mẹ lên Facebook viết status xin máu hiếm cứu con. Cảm nhận được những khó khăn ấy nên nhóm đã nảy sinh ý tưởng viết ứng dụng “Finding Blood”. Hy vọng với ứng dụng này, chúng tôi có thể góp sức vào công tác hiến máu cứu người, đồng thời chia sẻ kiến thức về máu và truyền máu cho mọi người, một vấn đề cấp thiết trong xã hội hiện nay”.

Hình ảnh giao diện cho phần mềm ứng dụng "Tìm kiếm máu - Finding Blood" trên trình duyệt desktop của nhóm sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội.

“Finding Blood” gồm 2 phần, Tìm kiếm và Đăng ký. Ưu việt của phần mềm này là đơn giản, hiệu quả, dễ sử dụng và rất phù hợp với những tình nguyện viên đang muốn hiến máu mà không có nhiều thời gian. Ứng dụng có thể giúp ích được người bệnh trong những trường hợp khẩn cấp nếu như được triển khai rộng rãi.

Không giống những website đăng ký hiến máu online khác, với “Finding Blood”, các thông tin mà người dùng đăng ký hiến máu sẽ được lưu trữ và quản lý trên server. Điều đặc biệt là “Finding Blood” còn có bước kiểm tra thông tin nhóm máu, xác thực nhóm máu của người đăng ký trước khi công bố trên trang ứng dụng. Chính vì vậy, mọi người đều có thể tìm kiếm được các thông tin này từ bất kỳ nơi đâu vào bất kỳ lúc nào chỉ với một chiếc Smartphone có kết nối Internet.

Sinh viên Lê Đức Cường, đại diện nhóm cho biết, vì còn phải tập trung cho việc học nên cả nhóm đã mất khoảng 2 tháng với nhiều đêm thức trắng để hoàn thành sản phẩm. Khó khăn đầu tiên mà nhóm gặp phải trong quá trình viết ứng dụng là phần truy xuất dữ liệu. “Phần này chưa được học nên các thành viên phải tự nghiên cứu và tham khảo các kiến thức trên mạng, đôi khi xem từ đầu đến cuối mà vẫn không hiểu gì. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ và động viên của thầy Trần Hữu Thiện, cô Trần Thị Loan, nhóm đã có động lực và quyết tâm để hoàn thành sản phẩm”, Lê Đức Cường chia sẻ.

Mục Đăng ký dành cho người sử dụng cung cấp thông tin về nhóm máu của mình cho những người cần giúp đỡ trong phần mềm ứng dụng "Tìm kiếm máu - Finding Blood".

Đánh giá về ứng dụng “Finding Blood”,  ông Lê Ngọc Thạch, Trưởng bộ phận Đào tạo của Công ty FPT Software, thành viên Hội đồng giám khảo cuộc thi cho biết, thành công của nhóm sinh viên này trước tiên là đã xây dựng được một ứng dụng mang đậm tính nhân văn. Có lẽ do thời hạn cuộc thi không nhiều nên các chức năng của ứng dụng này chưa thật sự hoàn hảo. Nếu nhóm có thể tham khảo hoặc liên kết với các bệnh viện để xây dựng ứng dụng, có hoạt động xác thực nhóm máu của người đăng ký một cách rõ ràng thì ứng dụng sẽ thành công hơn.

“Nếu dự án “Tìm kiếm máu - Finding Blood” được triển khai, chắc chắn nó sẽ góp phần thắp lên niềm hy vọng, niềm vui cũng như hạnh phúc cho những bệnh nhân đang cần truyền máu”, ông Lê Ngọc Thạch khẳng định.

Chia sẻ về dự định phát triển ứng dụng “Finding blood”, sinh viên Nguyễn Đình Long hào hứng: “Trong thời gian tới, nhóm sẽ lên kế hoạch phát triển thêm một số công cụ để cải thiện kỹ năng lập trình và hoàn thiện phần mềm, đối tượng hướng đến của ứng dụng là các bệnh viện. Nhóm sẽ dùng toàn bộ số tiền thưởng từ cuộc thi để đăng ký mua tên miền và hosting chạy ứng dụng trên website”.

Phần mềm ứng dụng “Finding Blood” của 3 sinh viên ngành Lập trình máy tính - Thiết bị di động, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội vừa đạt giải Ba cuộc thi “Poly sáng tạo 2015”. Đây là cuộc thi được FPT Polytechnic khởi động từ tháng 5/2015 nhằm mang đến sân chơi bổ ích cho những sinh viên đam mê sáng tạo, mong muốn thể hiện mình. Đặc biệt, cuộc thi không chỉ khích lệ ý tưởng sáng tạo của sinh viên FPT Polytechnic trên toàn quốc mà còn tạo cơ hội để biến những ý tưởng đó thành hiện thực.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cao đẳng FPT Polytechnic dùng phần mềm chống gian lận trong thi cử
<em>ICTnews</em> - Phần mềm Turnitin không những phát hiện ra những câu chép nguyên văn mà còn "bắt được" những câu trùng ý và đánh dấu cho giảng...
Sinh viên cao đẳng FPT lập trình giải pháp học tiếng Anh cho trẻ em
ICTnews - Học theo câu chuyện “Ngôi nhà của Tom” với hình sinh động, phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh cho trẻ em từ 4-6 tuổi mang tên “English For...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sinh viên FPT Polytechnic hiến kế “Tìm kiếm máu” cứu người lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang