• Chia sẻ bài viết VNNIC mở khóa đào tạo đầu tiên về tiêu chuẩn bảo mật DNSSEC lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VNNIC mở khóa đào tạo đầu tiên về tiêu chuẩn bảo mật DNSSEC

ictnews
Ngày 24/6, tại TP.HCM, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã khai giảng khóa đào tạo cơ bản lần thứ nhất về tiêu chuẩn an toàn bảo mật mở rộng hệ thống máy chủ DNS (DNSSEC) dành cho cán bộ của các ISP, nhà đăng ký tên miền quốc gia “.VN” phía Nam.

Khóa đào tạo DNSSEC cơ bản lần thứ nhất được VNNIC tổ chức nhằm xây dựng và chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, triển khai DNSSEC tại các đơn vị.

Kéo dài trong 2 ngày 24 và 25/6/2015, khóa đào tạo DNSSEC cơ bản lần thứ nhất (Khóa 1) sẽ giúp các học viên là cán bộ quản lý kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp ISP, các Nhà đăng ký tên miền quốc gia “.VN” khu vực phía Nam nắm vững được các kiến thức về DNSSEC, cách thức triển khai và cài đặt DNSSEC cho hệ thống DNS của các ISP, nhà đăng ký tên miền “.VN”. Khóa đào tạo này nhằm xây dựng và chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, triển khai DNSSEC tại đơn vị.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu tiêu chuẩn DNSSEC và trực tiếp xây dựng hệ thống thử nghiệm DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia, các chuyên gia kỹ thuật của VNNIC đã hướng dẫn, đào tạo cho các học viên tham dự nền kiến thức căn bản về DNSSEC trên hệ thống LAB ảo do VNNIC xây dựng sẵn (bao gồm cả lý thuyết và thực hành thực tế về DNSSEC). Chương trình đào tạo giúp các học viên nắm vững các kiến thức về DNSSEC, cách thức triển khai, cài đặt DNSSEC cho hệ thống DNS của các ISP, nhà đăng ký tên miền .VN. 

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa đào tạo, Ông Nguyễn Hồng Thắng Phó Giám đốc VNNIC cho biết, việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN” giúp đảm bảo chính xác, tin cậy việc sử dụng, truy vấn tên miền “.VN” trên Internet thông qua việc áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DNSSEC đối với các hệ thống DNS “.VN” tại Việt Nam. Đảm bảo kết nối liên thông theo tiêu chuẩn DNSSEC giữa hệ thống DNS quốc gia “.VN” với hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT) và các hệ thống DNS quốc tế.

“Việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN” có ý nghĩa đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất”, ông Thắng nhấn mạnh.

Việc triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia “.VN” là một trong những nội dung quan trọng trong Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT phê duyệt theo Quyết định số 1524/QĐ-BTTTT ngày 23/10/2014.

Triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia “.VN” là điều kiện tiên quyết, tạo cơ sở cho việc triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS cấp dưới của các ISP,  nhà đăng ký tên miền “.VN”  và các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2015, VNNIC đã chính thức thông báo tới các tổ chức, doanh nghiệp về lộ trình triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia và kế hoạch phối hợp triển khai DNSSEC cho hệ thống DNS của các tổ chức, doanh nghiệp.

Cùng với việc chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia, VNNIC cũng đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện nhằm hỗ trợ, phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong việc phát triển nguồn lực sẵn sàng triển khai DNSSEC.

Đại diện VNNIC cho biết, thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai khóa đào tạo DNSSEC lần thứ hai (Khóa 2) dành cho các ISP, nhà đăng ký tên miền .VN khu vực phía Bắc tại Hà Nội. Ngoài ra,  VNNIC sẽ tiếp tục mở rộng chương trình đào tạo cho các đơn vị, tổ chức khác tại Việt Nam; đồng thời triển khai các các hoạt động nhằm thúc đẩy, hỗ trợ các đơn vị, tổ chức trong việc chuẩn bị, triển khai DNSSEC tại Việt Nam đảm bảo đúng lộ trình quốc gia.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tăng tính bảo mật cho hệ thống máy chủ tên miền “.VN”
ICTnews - Việc áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DNSSEC với các hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN” tại Việt Nam giúp đảm bảo sự an toàn, tin cậy...
VNNIC “bắt tay” Sở TT&TT Đồng Nai nâng nhận thức về tài nguyên Internet
ICTnews - Truyền thông cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên Internet: tên miền quốc gia .vn, tên miền tiếng Việt, thúc đẩy thế hệ địa chỉ IPv6...
Vụ Google.com.vn lỗi: VNNIC khẳng định DNS quốc gia không bị tấn công
ICTnews - Cùng với việc giải thích rõ nguyên nhân sự cố website Google.com.vn trưa ngày 23/2/2015 bị thay đổi giao diện khi truy cập, đại diện...
VNNIC cung cấp tính năng tự gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt
ICTnews - Từ ngày mai, 5/5/2015, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức cung cấp tính năng tự gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt, hỗ...
VNNIC: Tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn để chờ hướng dẫn cụ thể
ICTnews - Theo đại diện VNNIC, quyết định tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn là một hình thức giữ nguyên hiện trạng, trong khi chờ có quy định...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VNNIC mở khóa đào tạo đầu tiên về tiêu chuẩn bảo mật DNSSEC lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang