• Chia sẻ bài viết Vượt TP.HCM, Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT 2016 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vượt TP.HCM, Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT 2016

ictnews
Vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2016 ở nhóm tỉnh, thành phố tiếp tục thuộc về Đà Nẵng. Với việc tăng 0,8 chỉ số ứng dụng CNTT, Hà Nội đã vượt TP.HCM để vươn lên thứ 2.

Lễ công bố báo cáo Vietnam ICT Index 2016 được Bộ TT&TT và VAIP tổ chức chiều ngày 22/3/2017 tại Hà Nội.

Đổi mới mạnh mẽ về hệ thống chỉ tiêu, phương pháp tính

Chiều nay, ngày 22/3/2017, Bộ TT&TT phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam (VAIP) tổ chức lễ công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Index 2016. Đây là năm thứ 11 Bộ TT&TT phối hợp với VAIP thực hiện báo cáo Vietnam ICT Index.

Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT - đơn vị được lãnh đạo Bộ TT&TT giao phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam thực hiện Vietnam ICT Index 2016 cho biết, hoạt động thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT nói chung và xây dựng Chính phủ điện tử đã được cụ thể hóa trong nhiều văn bản quan trọng của Đảng và Nhà nước như Nghị quyết 36 ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị về về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế (Nghị quyết 36) và Nghị quyết 36a ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử (Nghị quyết 36a).

Vào đầu tháng 2/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 trong đó đặt nhiệm vụ cải thiện Chính phủ điện tử đến năm 2020 xếp hạng thứ 80 trên thế giới. “Để hiện thực hóa các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về ứng dụng và phát triển CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử, công tác đánh giá định kỳ về ứng dụng và phát triển CNTT đóng vai trò quan trọng”, ông Khả cho hay.

Vụ trưởng Vụ CNTT Đào Đình Khả nhận định, đánh giá định kỳ về ứng dụng và phát triển CNTT đóng vai trò quan trọng để hiện thực hóa các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về ứng dụng, phát triển CNTT và xây dựng Chính phủ điện tử.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, so với các năm trước, báo cáo Vietnam ICT Index 2016 có sự thay đổi, cải tiến mạnh về hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính nhằm đảm bảo bám sát định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển và ứng dụng CNTT-TT tại Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 36a của Chính phủ, đồng thời cũng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế về đánh giá, xếp hạng Chính phủ điện tử. Đây là nguyên nhân dẫn đến thời gian thu thập số liệu, đánh giá xếp hạng và xây dựng báo cáo Vietnam ICT Index 2016 kéo dài hơn so với các năm trước.

Năm nay, báo cáo Vietnam ICT Index có sự tham gia xếp hạng của 24 Bộ, ngành; 63 địa phương; 29 ngân hàng thương mại và 21 tập đoàn kinh tế, tổng công ty. Báo cáo Vietnam ICT Index 2016 tiếp tục cung cấp các thông tin về thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT, đồng thời đưa ra những đánh giá, xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ các khối Bộ, cơ quan ngang Bộ; tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty và Ngân hàng thương mại.

Chỉ số Vietnam ICT Index 2016 được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của của Liên hợp quốc gồm 3 chỉ số thành phần chính là Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT, bỏ chỉ số môi trường - chính sách và loại bỏ các chỉ tiêu không còn phù hợp, cập nhật bổ sung các chỉ tiêu mới góp phần đẩy mạnh hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử thời gian tới.

Bộ Tài chính, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng ICT Index

Theo kết quả xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT năm 2016, ở nhóm 20 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, 2 vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Bộ GD&ĐT vươn lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. Cùng với Bộ GD&ĐT, năm 2016 còn có 4 bộ, cơ quan ngang bộ nữa cũng tăng hạng so với năm 2015, gồm Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DT, Bộ KH&CN và Ủy ban Dân tộc.

Bộ Công Thương và Bộ Tư pháp là 2 bộ trong năm 2016 bị tụt hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT so với năm 2015.

Trong nhóm 5 cơ quan thuộc Chính phủ không có dịch vụ công, Đài Truyền hình Việt Nam dẫn đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT năm 2016; tiếp đó là Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Riêng Đài Tiếng nói Việt Nam không do không có số liệu nên không tham gia xếp hạng.

Top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2016.

Đối với khối 63 địa phương, vị trí dẫn đầu bảng bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT 2016 vẫn thuộc về Đà Nẵng, có khoảng cách khá xa so với 2 thành phố xếp các vị trí thứ 2 và 3 của bảng xếp hạng là Hà Nội và TP.HCM.

Trong Top 10 địa phương dẫn đầu về chỉ số Vietnam ICT Index 2016, ngoài việc Hà Nội vượt TP.HCM để vươn lên vị trí thứ 2, Quảng Ninh đã xuất sắc vươn từ vị trí thứ 8 trong năm 2015 lên vị trí thứ 4 vào năm 2016, Thừa Thiên Huế tăng 6 bậc để vươn lên vị trí thứ 5, vượt qua cả Nghệ An, Lào Cai.

Top 10 ngân hàng dẫn đầu bảng xếp hạng ICT Index 2016 khối các ngân hàng thương mại.

Với nhóm 29 ngân hàng thương mại, Top 10 các ngân hàng thương mại năm 2015 không có đơn vị nào tụt hạng trong năm 2016,  trong đó 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội và Ngân hàng TMCP Nam Á.

Còn ở nhóm 21 tập đoàn kinh tế, tổng công ty, 3 vị trí đầu bảng xếp hạng lần lượt thuộc về các Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị, Thép Việt Nam và Hàng không Việt Nam.

Theo đại diện lãnh đạo Vụ CNTT thuộc Bộ TT&TT, trong những năm tới, Vụ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức và đội ngũ chuyên gia rà soát hoàn thiện về hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính nhằm tiếp tục bám sát những định hướng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về ứng dụng phát triển CNTT, thiết lập phương pháp tính toán đúng theo cách Liên hợp quốc tiến hành để nội dung báo cáo có chất lượng ngày càng cao.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

ICT Index là bức tranh toàn cảnh về hiện trạng CNTT-TT Việt Nam
ICTnews - Qua 10 năm xây dựng và công bố thường niên, Báo cáo Viet Nam ICT Index cho thấy được bức tranh toàn cảnh khá đầy đủ, khách quan về...
Đà Nẵng, Bộ Tài chính và BIDV 3 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng ICT Index
ICTnews - Trong số 4 đơn vị dẫn đầu 4 nhóm trong năm nay thì TP Đà Nẵng, Bộ Tài chính và BIDV lần thứ 3 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng ICT Index....

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vượt TP.HCM, Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT 2016 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang