Chính phủ Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo

Hôm 3/1, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện các biện pháp để cắt giảm xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo như một phần của nỗ lực để giữ các công nghệ nhạy cảm rơi vào tay các cường quốc đối thủ như Trung Quốc.

Theo một quy định mới sẽ có hiệu lực vào 6/1/2020 tức là thứ Hai tới, các công ty xuất khẩu một số loại phần mềm hình ảnh không gian địa lý từ Hoa Kỳ phải xin giấy phép để gửi ra nước ngoài trừ khi nó được chuyển đến Canada.

{keywords}
Chính phủ Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo

James Lewis - một chuyên gia công nghệ thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington nói: “Họ muốn quản lý các công ty Hoa Kỳ để tránh xảy ra việc giúp cho Trung Quốc tạo ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tốt hơn để có thể giúp cho quân đội của chính quyền Trung Quốc”.

James Lewis cho biết thêm, quy định này có thể sẽ được ngành công nghiệp hoan nghênh, bởi vì họ đã lo ngại một làn sóng mở rộng xuất khẩu hầu hết các phần cứng và phần mềm trí tuệ nhân tạo ra nước ngoài. Biện pháp này bao gồm phần mềm có thể được sử dụng bởi các cảm biến, máy bay không người lái và vệ tinh để tự động hóa quá trình xác định mục tiêu cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Biện pháp này là biện pháp đầu tiên được Bộ Thương mại hoàn thiện theo lệnh bắt buộc từ luật năm 2018, trong đó đã giao cho cơ quan này viết các quy tắc để tăng cường giám sát xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho các đối thủ như Trung Quốc vì lý do kinh tế và an ninh.

Reuters cho rằng, cơ quan này đang hoàn thiện một bộ quy tắc hẹp để hạn chế xuất khẩu như vậy nhằm mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ, vốn lo ngại về làn sóng mở rộng bán hàng ở nước ngoài.

Quy tắc này sẽ chỉ có hiệu lực ở Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Hoa Kỳ sau đó có thể đệ trình nó cho các cơ quan quốc tế để cố gắng tạo ra một sân chơi bình đẳng trên toàn cầu.

Nó xuất hiện trong bối cảnh sự thất vọng ngày càng tăng từ các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về việc đưa ra các quy tắc chậm chạp nhằm tăng cường kiểm soát xuất khẩu, với Lãnh tụ thiểu số Chuck Schumer thuộc đảng Dân chủ đang thúc giục Bộ Thương mại đẩy nhanh quá trình này.

Quy định đưa ra đã thể hiện quan điểm rỏ ràng rằng: “Vì quyền lợi an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, chính phủ sẽ ngay lập tức thực hiện các biện pháp kiểm soát này và qua đó cũng muốn cung cấp cho công chúng những người quan tâm một cơ hội để cho ý kiến về việc kiểm soát các mặt hàng mới”.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Hàn Quốc tích cực đầu tư, phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Hàn Quốc tích cực đầu tư, phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong năm nay, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đề ra chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo, dựa trên sáng kiến cơ bản hoàn toàn mới về lĩnh vực này.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !