Chính phủ Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo

Hôm 3/1, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện các biện pháp để cắt giảm xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo như một phần của nỗ lực để giữ các công nghệ nhạy cảm rơi vào tay các cường quốc đối thủ như Trung Quốc.

Theo một quy định mới sẽ có hiệu lực vào 6/1/2020 tức là thứ Hai tới, các công ty xuất khẩu một số loại phần mềm hình ảnh không gian địa lý từ Hoa Kỳ phải xin giấy phép để gửi ra nước ngoài trừ khi nó được chuyển đến Canada.

{keywords}
Chính phủ Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo

James Lewis - một chuyên gia công nghệ thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington nói: “Họ muốn quản lý các công ty Hoa Kỳ để tránh xảy ra việc giúp cho Trung Quốc tạo ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tốt hơn để có thể giúp cho quân đội của chính quyền Trung Quốc”.

James Lewis cho biết thêm, quy định này có thể sẽ được ngành công nghiệp hoan nghênh, bởi vì họ đã lo ngại một làn sóng mở rộng xuất khẩu hầu hết các phần cứng và phần mềm trí tuệ nhân tạo ra nước ngoài. Biện pháp này bao gồm phần mềm có thể được sử dụng bởi các cảm biến, máy bay không người lái và vệ tinh để tự động hóa quá trình xác định mục tiêu cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Biện pháp này là biện pháp đầu tiên được Bộ Thương mại hoàn thiện theo lệnh bắt buộc từ luật năm 2018, trong đó đã giao cho cơ quan này viết các quy tắc để tăng cường giám sát xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho các đối thủ như Trung Quốc vì lý do kinh tế và an ninh.

Reuters cho rằng, cơ quan này đang hoàn thiện một bộ quy tắc hẹp để hạn chế xuất khẩu như vậy nhằm mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ, vốn lo ngại về làn sóng mở rộng bán hàng ở nước ngoài.

Quy tắc này sẽ chỉ có hiệu lực ở Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Hoa Kỳ sau đó có thể đệ trình nó cho các cơ quan quốc tế để cố gắng tạo ra một sân chơi bình đẳng trên toàn cầu.

Nó xuất hiện trong bối cảnh sự thất vọng ngày càng tăng từ các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về việc đưa ra các quy tắc chậm chạp nhằm tăng cường kiểm soát xuất khẩu, với Lãnh tụ thiểu số Chuck Schumer thuộc đảng Dân chủ đang thúc giục Bộ Thương mại đẩy nhanh quá trình này.

Quy định đưa ra đã thể hiện quan điểm rỏ ràng rằng: “Vì quyền lợi an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, chính phủ sẽ ngay lập tức thực hiện các biện pháp kiểm soát này và qua đó cũng muốn cung cấp cho công chúng những người quan tâm một cơ hội để cho ý kiến về việc kiểm soát các mặt hàng mới”.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Hàn Quốc tích cực đầu tư, phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Hàn Quốc tích cực đầu tư, phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong năm nay, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đề ra chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo, dựa trên sáng kiến cơ bản hoàn toàn mới về lĩnh vực này.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !