Chủ tịch DTT Nguyễn Thế Trung nêu sáng kiến số hóa tài sản văn hóa của Việt Nam

ictnews Đề xuất sáng kiến chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, Chủ tịch Công ty DTT Nguyễn Thế Trung cho hay, trên cơ sở các dữ liệu được số hóa, các công ty AI, công ty sáng tạo sẽ phát triển các sản phẩm người dùng cuối hình thành nên một nền công nghiệp sáng tạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra hồi giữa tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ TT&TT sớm trình Đề án chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của các bộ, ngành, địa phương, giúp Việt Nam có sự bứt phá về phát triển kinh tế số, xã hội số. Trong kế hoạch công tác năm 2019, Bộ TT&TT đã xác định rõ một nhiệm vụ chủ yếu trong năm nay là xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia, chính thức đưa khái niệm nền kinh tế số, xã hội số vào đời sống xã hội.

Sáng kiến số hóa tài sản văn hóa của Việt Nam rẻ nhất và thông minh nhất | Chủ tịch DTT Nguyễn Thế Trung nêu sáng kiến số hóa tài sản văn hóa của Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghệ DTT cho biết, trong số các trụ cột công nghiệp mới trong nền kinh tế số, ngành công nghiệp sáng tạo hay còn được hiểu là công nghiệp văn hóa sáng tạo sẽ dần chiếm một phần đáng kể (Ảnh: XĐ)

Từ kinh nghiệm của chuyên gia đã có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT, đóng góp ý kiến vào hội nghị triển khai nhiệm vụ năm nay của ngành TT&TT, ông Nguyễn Thế Trung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Công nghệ DTT đưa ra sáng kiến chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, hình thành tài sản văn hóa số của Việt Nam.

Ông Trung cho biết, theo báo cáo của Data61 - Tương lai Nền kinh tế số Việt Nam hướng tới 2040, trong 4 kịch bản đến 2040 gồm truyền thống, tiêu dùng số, xuất khẩu số và chuyển đổi số thì kịch bản Chuyển đổi số là kịch bản có ảnh hưởng lớn nhất đến tăng trưởng, gấp từ 2 - 3 lần các phương án khác. Trong số các trụ cột công nghiệp mới trong nền kinh tế số, ngành công nghiệp sáng tạo hay còn được hiểu là công nghiệp văn hóa sáng tạo sẽ dần chiếm một phần đáng kể trong nền kinh tế. “Chính vì thế, chúng ta cần các sáng kiến cho lĩnh vực này”, ông Trung khẳng định.

Cũng theo phân tích của ông Trung, tại Việt Nam, trong lĩnh vực văn hóa, dữ liệu số hóa còn thiếu và rất ít. Các dữ liệu về di sản vật thể, phi vật thể, di tích cấp quốc gia, cấp địa phương, các dữ liệu văn hóa dân gian hoặc còn tản mát, chưa được số hóa hoặc chưa số hóa đầy đủ (2D, 3D, nD). Lý do chính là kinh phí lớn và thời gian số hóa dài. Đề án Tri thức Việt số hóa hiện đang bắt tay vào làm những việc này nhưng còn thiếu những công cụ hữu hiệu để có thể số hóa nhanh nhất, rẻ nhất.

Cụ thể, người đứng đầu Công ty DTT đề xuất, để có thể số hóa các tài sản số một cách nhanh chóng và nhà nước đầu tư ít nhất, giải pháp cần triển khai là kết hợp nguồn lực nhanh, giỏi với nguồn lực nhiều và có tổ chức. “Các công ty công nghệ nhanh và giỏi cần được huy động, vào cuộc cùng với các tổ chức nhà nước (đoàn viên thanh niên, học sinh, giáo viên…. ) để số hóa các tài sản văn hóa xung quanh mình, mà mình được tiếp cận”, ông Trung lý giải.

Cùng với đó, Chính phủ cần đưa ra danh mục theo thứ tự ưu tiên các tài sản văn hóa cần được số hóa, trên cơ sở đó đặt đầu bài để các doanh nghiệp tham gia đề xuất phương án kết hợp sử dụng công nghệ và nguồn lực của doanh nghiệp với nguồn lực của hệ thống nhà nước để số hóa các tài sản này.

Các doanh nghiệp tham gia có thể gồm doanh nghiệp lớn đứng ra chủ trì và các doanh nghiệp có công nghệ chuyên biệt, ví dụ scan 3D, cùng làm. Còn nguồn lực của nhà nước có thể bao gồm: công nhân viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, người cao tuổi và các cơ chế hỗ trợ tài chính, ví dụ từ ngân sách hàng năm và các ngân sách dành cho khoa học công nghệ.

Chủ tịch Công ty DTT phân tích thêm: “Tương tự như PPP (hợp tác công tư – PV), các doanh nghiệp sẽ đề xuất phương án số hóa và khai thác với điều kiện phải có bản dữ liệu số cơ bản miễn phí cho cộng đồng và chỉ được thu tiền khi các tài sản số này được khai thác thương mại”.

Nhấn mạnh việc số hóa tài sản văn hóa sẽ mang lại lợi ích cho tất các bên, ông Trung nêu phương án: Các công ty và cá nhân, tổ chức tham gia số hóa sẽ được tặng một số điểm ghi nhận sự đóng góp của mình. Tài sản văn hóa sau khi được số hóa sẽ gắn bản quyền đại diện quốc gia nhưng cho phép các công ty Việt Nam sử dụng miễn phí để nghiên cứu. Tuy nhiên, khi các sản phẩm thương mại được hình thành và vượt ngưỡng doanh thu 1triệu USD Mỹ thì phải trả bản quyền cho Chính phủ bằng số điểm đã tích góp hoặc bằng tiền. Để minh bạch toàn bộ quá trình, có thể ứng dụng Blockchain (công nghệ chuỗi khối – PV).

Nói về tính khả thi và tác động của sáng kiến chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, ông Trung cho rằng, nếu huy động được các công ty công nghệ đưa ra giải pháp số hóa 2D, 3D , nD rẻ và hiệu quả, đặc biệt là dùng điện thoại thông minh thì chi phí số hóa sẽ rẻ đi rất nhiều, kết hợp với các công ty lớn có hạ tầng để lưu trữ thì việc số hóa sẽ rất khả thi. Các hệ thống chính quyền (đoàn viên, bưu điện, giáo viên, học sinh, người cao tuổi, cựu chiến binh …) nếu có thể sử dụng các công nghệ này và vào cuộc thì việc làm lớn, làm rộng hoàn toàn không khó.

Vấn đề khó nhất, theo ông Trung, là tạo ra phong trào ban đầu. Việc này Bộ TT&TT cần phát huy vai trò lãnh đạo thông qua hoặc là các doanh nghiệp lớn vào cuộc, hoặc là các cuộc thi về công nghệ số hóa.

Hệ thống ghi điểm công nhận sự tham gia đóng góp của mọi người sẽ hình thành nên một môi trường số mới trong đó có tính chủ quyền, có văn hóa xây dựng thay vì những môi trường mang tính giải trí như mạng xã hội hiện nay.

“Trên cơ sở các dữ liệu được số hóa, các công ty AI, công ty sáng tạo sẽ phát triển các sản phẩm người dùng cuối hình thành nên một Nền công nghiệp sáng tạo – có thể tạo doanh thu hàng tỷ USD/năm”, đại diện lãnh đạo Công ty DTT nêu quan điểm.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !