Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn ở Nhật học xong đừng về nước ngay!

Tại Vietnam Summit in Japan 2019 sáng 16/11, các diễn giả đã chia sẻ những thông điệp cho các bạn trẻ Việt Nam đang học tập tại nước Nhật: Làm gì để sống sót trong làn sóng 4.0 và có thể đóng góp được nhiều hơn cho Việt Nam.

Là người phát biểu đầu tiên, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT nói: "Từ góc độ khởi nghiệp kinh doanh thì các bạn ở Nhật phải hiểu điểm mấu chốt để khởi nghiệp kinh doanh là gì.

Tôi xin trích dẫn 1 câu của một Việt kiều Canada khởi nghiệp rất thành công ở Trà Vinh: Cơ hội thành công kinh doanh của ổng là nỗi đau của người khác. Tức là phải nhìn ra người khác đang gặp vấn đề nhức nhối gì thì sẽ có những sản phẩm để giải quyết vấn đề của họ. Cách nghĩ này là nỗi đau của người khác là cơ hội của tôi".

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software thì đề nghị: "Sau khi học xong các bạn đừng về nước ngay. Vì khi học xong mà về nước ngay, các bạn sẽ vô cùng phí phạm những gì mình đã học, những kiến thức, kể cả tiếng Nhật nữa.

Các bạn hãy cố gắng làm việc thật tốt, học được thật nhiều, tạo được rất nhiều quan hệ, kiến thức, xong 5 – 10 năm nếu nghĩ đến chuyện quay về Việt Nam, hẵng quay về. Và lúc ấy hãy quay về với một cái kiến thức đầy đủ, với một network, mối quan hệ đủ mạnh, thậm chí là những người nước ngoài nữa. Nếu các bạn mang cả người Nhật Bản về nữa thì càng tuyệt vời".

GS. Hồ Tú Bảo, Viện nghiên cứu cấp cao về Toán Việt Nam thì cho biết: "Nếu nghĩ làm gì đó cho Việt Nam thì nghĩ xem là cái gì mình có mà Việt Nam thiếu, tập trung vào những thứ đó. Kinh nghiệm của tôi trong 6, 7 năm vừa rồi đi dạy thì thấy cái nền ở Việt Nam phải làm rất là nhiều. Chúng tôi đang làm phần dưới, còn mời các bạn về thì làm phần Việt Nam chưa có. Đó là yếu tố quan trọng".

Với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, bà chia sẻ: "Người Việt Nam mình hiện nay đang toả ra học tập, làm việc, sinh sống ở nhiều nước khác nhau. Điều tôi mong muốn một điều là mỗi người vẫn nhớ mình là người Việt.

Chừng nào còn nhớ như vậy, còn mong muốn đóng góp gì đó cho trong nước thì có rất nhiều cơ hội, dù ở bất cứ nơi đâu. Hơn 90 triệu người dân trong nước, còn biết bao việc phải làm, chuyện nan giải còn phải giải quyết. Nên cơ hội vẫn ở đấy. Cho nên quan trọng nhất là ở bất cứ đâu mình phải nhớ mình là người Việt Nam, mình phải đóng góp gì đó cho đất nước mình".

GS. Trần Văn Thọ, Đại học Waseda thì nói: "Tôi nghĩ là nên tự hào về Việt Nam. Đất nước mình có một lịch sử lâu đời, hào hùng. Việt Nam hiện nay có gần 100 triệu dân, tương đối lớn, lại có cùng một ngôn ngữ, văn hoá như vậy rất ít. Nên Việt Nam mình trong tương lai thế nào cũng phát triển, mong các bạn trẻ đóng góp vào phát triển Việt Nam. Trong thời gian ở nước ngoài luôn gắn bó với Việt Nam, thích lịch sử , văn hoá là một cách gắn bó với Việt Nam".

Ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel lại nhìn ở góc độ cơ hội thị trường. Ông nói: "Thị trường Việt Nam rất lớn, là thị trường có nhiều đất chưa được khai phá, luôn đón chờ những người như các bạn, có nhiệt huyết, kỹ năng. Chúng ta cũng cần thêm sự dũng cảm nữa. Tôi tin là mảnh đất lớn.

Vừa rồi chúng tôi làm nghiên cứu thì thấy VIệt Nam là một trong nước đông dân nhất thế giới. Mà nước nào đông dân nhất sẽ trở thành nước mạnh, chỉ là ở thời điểm sớm hay muộn thôi. Đất nước đang trông đợi các bạn rất nhiều".

 

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !