Chuẩn Wi-Fi của năm 2023

Sở hữu tốc độ truyền tải nhanh, độ trễ thấp, nhưng vẫn còn rất lâu nữa Wi-Fi 7 mới có thể đến được với số đông bởi giá thành đắt đỏ, ít thiết bị hỗ trợ.

Trong bối cảnh các thiết bị công nghệ cao, đòi hỏi kết nối Internet mạnh như TV 8K, thiết bị đeo metaverse ngày càng phát triển, việc nghiên cứu chuẩn Wi-Fi tốc độ cao, ổn định là một điều tất yếu. Ảnh: Shutterstock.

Trong những năm gần đây, chuẩn kết nối Wi-Fi đã có những bước nhảy vọt đáng chú ý. Năm 2019, Wi-Fi 6 được hoàn thiện và chính thức công bố, chỉ 5 năm sau khi ra mắt Wi-Fi 5. Chuẩn kết nối này sở hữu tốc độ và băng tầng rất tốt so với thế hệ trước.

Một năm sau, Wi-Fi 6E ra đời và được xem là đột phá so với Wi-Fi 6 khi hoạt động trên dải tần số 6 GHz. Điều này giúp Wi-Fi 6E mang lại tốc độ truyền tải cao, tăng khả năng hỗ trợ nhiều người dùng hơn, ngay cả trong môi trường tắc nghẽn với nhiều thiết bị di động.

Đến năm 2023, các công ty công nghệ tiếp tục chinh phục chuẩn Wi-Fi thế hệ mới, thành công phát triển Wi-Fi 7, hứa hẹn thay thế mạng dây Ethernet.

Wi-Fi 7 được phát triển dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11be. Điểm sáng của Wi-Fi thế hệ mới là hoạt động trên kênh tần số 320 Hz thay vì 160 Hz như Wi-Fi 6/6E. Wi-Fi 7 còn được hỗ trợ công nghệ Multi-Link Operation (MLO), sử dụng linh hoạt tất cả băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối hoặc tránh các băng tần có độ nhiễu cao.

Trong khi đó, các thế hệ Wi-Fi trước chỉ có thể kết nối với thiết bị thông qua một băng tầng duy nhất. Người dùng thường phải kết nối các thiết bị có băng thông thấp như máy đọc sách, bộ điều chỉnh nhiệt độ thông minh qua dải tần 2.4 GHz và chuyển sang 5 GHz khi dùng laptop, đầu TV box thông minh.

Với MLO, Wi-Fi 7 có thể quét tìm băng tần tốt nhất để truyền dữ liệu và chuyển đổi giữa các băng tần khác nhau một cách thông minh. Điều này giúp tận dụng nhiều băng tần cùng một lúc, giảm độ trễ mạng vì không tốn thời gian các kênh bận hoặc tắc nghẽn, dữ liệu có thể truyền theo yêu cầu mà không cần chờ đợi.

Bên cạnh đó, Wi-Fi 7 còn có công nghệ Quadrature Amplitude Modulation (QAM), truyền và nhận dữ liệu bằng sóng tần số vô tuyến, giúp tăng lượng dữ liệu truyền tải trong hệ thống mạng.

Với những công nghệ tân tiến trên, chuẩn Wi-Fi thế hệ thứ 7 được đánh giá là nâng cấp mạnh so với thế hệ trước. Tốc độ dữ liệu tối đa trên lý thuyết đạt gần 30 GB/s, nhanh gấp đôi so với tốc độ của Wi-Fi 6E và gấp 3 so với Wi-Fi 6.

Wi-Fi cua nam 2023 anh 1

Wi-Fi 7 sẽ nhanh hơn và có độ trễ thấp hơn thế hệ trước. Ảnh: MediaTek.

Tuy nhiên, đây chỉ là những con số trên lý thuyết. Tốc độ thực của Wi-Fi 7 rất khó để chạm đến ngưỡng 30 GB/s như các nhà mạng khẳng định. Dù vậy, nhìn chung Wi-Fi 7 vẫn sở hữu tốc độ ấn tượng hơn hẳn thế hệ trước, giúp người dùng kết nối Internet và truyền tải dữ liệu nhanh, mọi lúc mọi nơi dù với dung lượng lớn.

Wi-Fi 7 sẽ giúp giảm độ trễ và sự thiếu ổn định của hệ thống mạng. Nhờ đó, kết nối thế hệ mới hứa hẹn sẽ mở đường cho những công nghệ thông minh trong nhà như phát video 8K, thiết bị thực tế ảo cho metaverse, vốn đòi hỏi băng thông rộng.

Để tận dụng các tính năng mới và hiệu suất được cải thiện trên Wi-Fi 7, người dùng cần phải nâng cấp thiết bị của mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần mua bộ định tuyến mới, cùng với smartphone, laptop, TV mới… Do đó, MediaTek đã khẳng định loạt thiết bị Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ ra thị trường vào năm 2023.

Song, Forbes cho rằng ở thời điểm hiện tại, người dùng không nên chi tiền để mua bộ router Wi-Fi 7 mới vì giá thành đắt đỏ, có thể lên đến hàng nghìn USD. Bên cạnh đó, người dùng sẽ khó nhận ra sự thay đổi giữa Wi-Fi 7 và Wi-Fi 6 với nhu cầu sử dụng laptop, smartphone, máy tính bảng thông thường.

Theo Forbes, phải đến năm 2024, phổ tần của Wi-Fi 7 mới hoàn toàn tương thích với chuẩn kết nối trên các thiết bị di động. Đặc biệt là với những sản phẩm của Apple, thời gian đợi có thể còn kéo dài lâu hơn.

Hiện việc chuyển đổi sang Wi-Fi 7 vẫn chưa mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Vì thế, người dùng nên đợi đến khi chuẩn kết nối này xuất hiện trên các thiết bị công cộng và có giá thành phải chăng hơn. Nhìn chung, Wi-Fi 7 vẫn là bước tiến đáng mong đợi trong năm 2023 nhưng vẫn chưa thích hợp để sở hữu, Forbes nhận định.

(Theo Zing)

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !