Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Chuỗi BNB Chain mới đây đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động. Điều này xảy ra ngay sau khi một tài khoản nắm giữ lượng lớn token BNB có hoạt động bất thường trên chuỗi. 

Dựa trên dữ liệu thu được trên BNB Chain, hoạt động bất thường diễn ra với ví “cá voi” sở hữu lượng tiền mã hóa  có giá trị lên tới 536 triệu USD. Vụ việc dẫn tới nghi vấn, có vẻ như tài khoản này đã bị hacker xâm nhập và chiếm quyền điều khiển. 

Theo đó, tài khoản này đã bất ngờ rút một lượng lớn token BNB đang được “stake” trên các nền tảng. Sau đó, ví “cá voi” bắt đầu thực hiện các giao dịch hoán đổi cũng như vay nóng từ các giao thức khác thông qua vô số hợp đồng điện tử. 

Đang có nghi vấn về một vụ hack xảy ra với tài khoản nắm giữ lượng lớn token BNB. (Ảnh minh họa)

Chính những bất thường trong hoạt động của tài khoản trên khiến các nền tảng ngay lập tức để mắt và cho nó vào danh sách đen, nhằm ngăn chặn nếu vụ hack là có thật. 

Tại thời điểm viết bài, ví này đang sở hữu hơn 1 triệu token BNB (trị giá 280 triệu USD), 33.772 ETH và WETH (trị giá 45,7 triệu USD). Ngoài ra còn khoảng 63 triệu USD các loại tiền mã hóa khác. Địa chỉ này cũng sở hữu 127,7 triệu USD các loại tài sản số khác nhau đang bị khóa trên các giao thức cho vay. 

Trước động thái kỳ lạ trên, tài khoản Twitter chính thức của Binance mới đây đã lên tiếng xác nhận việc cho tạm dừng hoạt động chuỗi BNB Chain, với mục đích bảo trì. 

Theo đó, toàn bộ các giao dịch gửi và rút tiền thông qua chuỗi BNB Chain sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông tin mới. 

Trước thông tin trên, chuỗi BNB Chain đã ngay lập tức tạm ngừng hoạt động để bảo trì. 

Bình luận về vụ việc này, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance - ông Changpeng Zhao (CZ) cho biết, tiền của người dùng trong hệ thống vẫn an toàn.

Theo ghi nhận của VietNamNet, trong đêm qua, giá token BNB đã có biến động nhẹ, giảm từ 293 USD xuống mức 285 USD. Hiện giá các đồng tiền mã hóa chủ chốt như Bitcoin, Ethereum, Polkadot... đều đang ổn định và không có sự biến động lớn. 

Trọng Đạt

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Thị trường blockchain Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá, thị trường blockchain Việt Nam hấp dẫn khi người dùng năng động và nhanh thích ứng với công nghệ mới.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

‘Họ không còn có thể la hét được nữa, họ chỉ đang thổn thức’, những nhà đầu tư nghiệp dư đã bị hủy hoại bởi cú sập trên thị trường crypto.

Số lượng lớn tài sản của FTX vẫn là bí ẩn

Luật sư thừa nhận trước tòa rằng một lượng đáng kể tài sản của FTX đã biến mất một cách bí ẩn do sự quản lý yếu kém của Sam Bankman-Fried.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

New York cấm đào Bitcoin bằng năng lượng ‘bẩn’

Thị trưởng New York đã ký luật cấm một số hoạt động đào Bitcoin nhất định, dựa trên các nguồn năng lượng carbon.

Messi thua đau Saudi Arabia khiến giá fan token Argentina giảm sốc

Việc Messi và các đồng đội để thua sốc trước Saudi Arabia đã khiến nhiều cổ động viên bán tháo fan token Argentina.

Dân tình đổ xô mua fan token đội bóng mùa WordCup

Khối lượng giao dịch fan token của các đội bóng dự World Cup như Argentina, Brazil, Tây Ban Nha... đã tăng mạnh trước và sau khi World Cup 2022 khởi tranh.

Đang cập nhật dữ liệu !