Chụp được khoảnh khắc bộ não ghi nhớ sự kiện

Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật không những giúp chụp được khoảnh khắc ký ức hình thành trong bộ não (khi chủ nhân ghi nhớ sự kiện), mà còn có thể được dùng để khôi phục các ký ức bị mất.

Các kí ức có thể vui vẻ, đau buồn và đôi khi rất khó nhớ, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc chúng ta là ai và chúng ta suy nghĩ như thế nào. Hiện, các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật không những chụp được khoảnh khắc ký ức hình thành trong bộ não (khi chủ nhân ghi nhớ sự kiện), mà còn có thể được dùng để khôi phục các ký ức bị mất.

{keywords}
Hình ảnh ký ức được hình thành trong bộ não khi chủ nhân ghi nhớ sự kiện. Ảnh: RIKEN

Chuyên gia Susumu Tonegawa đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và các cộng sự đã nghiên cứu 3 loại chuột khác nhau nhưng đều không qua được các bài kiểm tra trí nhớ dài hạn. Họ đã nhận diện được các tế bào não gắn liền với việc tiếp nhận va chạm ở chân của chúng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, sử dụng ánh sáng xanh dương để kích hoạt các tế bào trí nhớ dẫn đến việc khôi phục ký ức về va chạm đó. Điều này chứng minh, ký ức đã được mã hóa đúng, nhưng không có điều trị bằng ánh sáng, các con chuột gặp khó khăn trong việc gợi nhớ lại nó.

Tuy nhiên, việc khôi phục trí nhớ đã không kéo dài qua thời gian trị liệu ánh sáng, nên những con chuột đã không thể gợi nhớ ký ức khi một được đưa trở lại bối cảnh trải nghiệm va chạm ở chân một ngày sau đó.

{keywords}

Phần khớp xương sọ của vùng đồi hải mã trong bộ não chịu trách nhiễm mã hóa các ký ức (màu xanh lục). Nghiên cứu mới cho thấy, sự suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer không phải vì bộ não không thể mã hóa được thông tin mới. Ảnh: RIKEN

Nghiên cứu trên chuột này đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ các quá trình và vấn đề tiềm ẩn, dẫn tới sự suy giảm trí nhớ ở giai đoạn sớm nhất của căn bệnh Alzheimer ở người.

Alzheimer là một căn bệnh suy thoái trí não mạn tính, khởi phát từ từ và diễn tiến theo chiều hướng ngày càng trầm trọng. Nó là nguyên nhân dẫn tới 60 - 70% ca mất trí trên thế giới, với triệu chứng phổ biến nhất là suy giảm trí nhớ. Ở các giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, người bệnh hầu như chỉ quên các ký ức rời rạc về các sự kiện mang tính tự truyện, bao gồm cả các chi tiết như thời gian, địa điểm, cảm xúc kèm theo và các nhận thức bối cảnh khác.

Nhóm nghiên cứu nhận định, các bệnh nhân Alzheimer có thể không gặp trục trặc trong khâu mã hóa ký ức, mà thay vào đó bị lỗi ở khâu gợi nhớ lại chúng. Khám phá này có thể là một bước giúp chúng ta tiến gần hơn tới việc khôi phục được các ký ức ở bộ não những người mắc chứng quên.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

 

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !