Chuyển đổi số đang buộc các hệ thống mạng viễn thông phải thay đổi

Nhà sáng lập, Giám đốc công nghệ Công ty Lansc Việt Nam Nguyễn Văn Thành cho rằng, trong chuyển đổi số, có 2 yêu cầu cơ bản là mô hình mạng phải hiện đại hơn và an toàn thông tin được ưu tiên hàng đầu.

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Công nghệ trong kỷ nguyên số”.

{keywords}
Phó Giám đốc PTIT Trần Quang Anh khẳng định, Học viện không ngừng mở rộng về quy mô đào tạo, đa dạng ngành đào tạo và nâng cao chất lượng. 

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT chia sẻ, Học viện kỳ vọng hội thảo này sẽ góp phần quan trọng để nhà trường thực thi chiến lược phát triển. “Chúng tôi hy vọng sự kiện sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất, góp phần giúp cộng đồng các chuyên gia công nghệ, chuyên gia nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa”.

Theo bà Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Qualcomm Việt Nam, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới với 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và điện toán đám mây (Cloud Computing). Đây là thời điểm thích hợp để Qualcomm đẩy mạnh các ý tưởng đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam sớm trở thành một cường quốc công nghệ của châu Á và khu vực. “Hợp tác với PTIT cũng là bước đầu tiên giúp chúng tôi hiện thực hóa tầm nhìn này”, bà Nguyễn Thanh Thảo nói.

Đáng chú ý, bàn về hạ tầng mạng viễn thông trong chuyển đổi số, ông Nguyễn Văn Thành, Giảng viên khoa Kỹ thuật Điện tử 1 của PTIT, Nhà sáng lập cũng là Giám đốc công nghệ Công ty Lansc Việt Nam nhận định: Chuyển đổi số đã và đang tạo ra nhiều thay đổi với người dùng, đó là sự thay đổi thói quen lưu trữ dữ liệu cũng như thói quen làm việc. Giờ đây văn phòng có thể ở khắp mọi nơi và dữ liệu được lưu trữ trên hạ tầng đám mây, thay vì lưu trữ trong thẻ nhớ, ổ cứng hay USB.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thành, Nhà sáng lập, Giám đốc công nghệ Công ty Lansc Việt Nam

Nhận định chuyển đổi số đang đặt ra yêu cầu thay đổi đối với hệ thống mạng, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, cấu trúc mạng giờ đây cũng cần thay đổi. Cấu trúc mạng truyền thống không còn phù hợp, do tồn tại nguy cơ mất an toàn thông tin, hiệu suất giảm, khó kiểm soát và vì thế làm tăng chi phí. Theo ông Thành, 2 giải pháp quan trọng trong hệ thống mạng thời chuyển đổi số là SD-WAN (Software Defined Wide Area Networking) và SASE (Secure Access Service Edge).

Trong đó, SD-WAN là một kiến trúc mạng ảo cho phép các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của các dịch vụ mạng truyền dẫn. Với SASE, sự kết hợp mạng và an ninh mạng của cấu trúc này sẽ đáp ứng các thách thức về chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số, điện toán biên và tính di động của nhân lực. “Hai yêu cầu cơ bản với hệ thống mạng trong chuyển đổi số là mô hình mạng phải hiện đại và an toàn thông tin được ưu tiên hàng đầu”, ông Nguyễn Văn Thành nêu quan điểm.

Vị chuyên gia đến từ Công ty Lansc Việt Nam dẫn nghiên cứu của Viettel Security, nêu ra những nguy cơ mất an toàn thông tin của các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam trong chuyển đổi số, đó là: Tấn công lừa đảo - Phishing tăng gấp nhiều lần, lỗ hổng bảo mật tăng hơn 20%, tấn công từ chối dịch vụ phân tán - DDoS liên tục tăng. Các loại mã độc ransomware và trojan cũng tăng liên tục, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ và tài chính. Đặc biệt, lộ lọt tài nguyên lớn hơn 23 triệu bản ghi, “backdoor” (cửa hậu) được cài đặt trong nhiều thiết bị mạng. Bối cảnh trên đặt ra yêu cầu Việt Nam phải làm chủ công nghệ.

Trao đổi tại hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Hưng Hải, Giám đốc Sản phẩm Qualcomm Việt Nam cho hay, điểm đặc biệt của Qualcomm là đội ngũ kỹ sư chiếm tới hơn 70% nhân viên. Là công ty toàn cầu nhưng Qualcomm đang định nghĩa doanh nghiệp mình là một startup, luôn thích ứng với những sự thay đổi. “Nhiệm vụ của chúng tôi ở Việt Nam là thúc đẩy, hỗ trợ các công ty trong nước, startup, trường đại học phát triển công nghệ, triển khai các ứng dụng vươn ra thế giới”, ông Hoàng Hưng Hải nói.

Cũng theo ông Hoàng Hưng Hải, 4 lĩnh vực chính Qualcomm đang tập trung nghiên cứu, phát triển gồm có Mobile, Automotive, IoT và Network.

Tại PTIT, Qualcomm đã tài trợ 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng) đồng thời hỗ trợ nghiên cứu 4 dự án chuyên ngành thuộc các lĩnh vực 5G, AI, IoT và UAV. Các dự án được tài trợ gồm: Hệ thống máy bay không người lái (UAV) phát hiện hư hỏng đường bộ sau lũ quét sử dụng GPS, bản đồ số và thị giác máy tính bằng công nghệ học sâu; phát triển kiến trúc Internet vạn vật trên nền 5G hiệu suất cao, độ trễ thấp, an toàn; điện toán biên cho IoT; phát triển các giải pháp chăm sóc sức khỏe số dựa trên Internet of Medical Things (IoMT) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Các dự án sẽ được các nhóm nghiên cứu thực hiện trong 12 tháng.

Vân Anh

Qualcomm và Quỹ Dariu đưa máy tính đến với học sinh tại các vùng nông thôn ở Việt Nam

Qualcomm và Quỹ Dariu đưa máy tính đến với học sinh tại các vùng nông thôn ở Việt Nam

Khoảng 100.000 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 80 trường học nông thôn đã được trang bị các nền tảng kỹ thuật để phát triển các kỹ năng cần thiết.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Đang cập nhật dữ liệu !