“Chuyển đổi số đang diễn ra nhanh, mạnh trong lĩnh vực truyền thông giải trí”

Theo Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam Vũ Kiêm Văn, truyền thông giải trí là 1 trong 5 nhóm ngành đã và đang chuyển đổi số mạnh mẽ, cùng với tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, y tế và giáo dục.

4 xu hướng trong chuyển đổi số lĩnh vực truyền thông giải trí

Hội thảo “Tương lai của ngành truyền thông” vừa được Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp với Alibaba Cloud tổ chức ngày 25/3 theo phương thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Đây là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi về các xu hướng công nghệ chuyển đổi số ngành truyền thông.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng cho biết, trong quá trình cùng cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia, Hội Truyền thông số Việt Nam xác định rõ việc nghiên cứu, tư vấn và định hướng cho các doanh nghiệp xu hướng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới là một trong những hoạt động quan trọng.

{keywords}
Theo các chuyên gia, chuyển đổi số mang lại cơ hội lớn cho ngành truyền thông giải trí phát triển.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện VDCA, Alibaba Cloud và FPT Telecom đã cùng các chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận về chuyển đổi số trong ngành truyền thông.

Nhận định truyền thông giải trí là 1 trong 5 lĩnh vực thời gian qua chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn cả, ông Vũ Kiêm Văn, Phó Tổng thư ký VDCA phân tích: Nhu cầu truyền thông, giải trí lúc nào cũng có. Song do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mức độ tiếp cận offline ít đi và nhiều hoạt động buộc phải chuyển lên môi trường trực tuyến.

Cụ thể, về truyền thông, theo ông Vũ Kiêm Văn, nhiều đơn vị có sự dịch chuyển lên các nền tảng số, nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook, Tik Tok, Zalo để cung cấp các sản phẩm truyền thông hoặc livestream bán hàng, kết nối những hệ thống thanh toán, hệ thống logistics và các hệ thống khác. Một số doanh nghiệp có tiềm năng hơn về nguồn lực, có thể xây Platform riêng hạ tầng super app để hội tụ người dùng.

Quan sát các mô hình truyền thông, có thể thấy sự chuyển đổi rất mạnh mẽ của các tổ hợp truyền thông như VTV, VOV, VTC... Cụ thể, bên cạnh mô hình truyền thống, những đơn vị này đều có các chiến lược số hóa. Cùng với đó, có rất nhiều tòa soạn báo, cơ quan truyền thông đang đẩy mạnh hoạt động trên môi trường số.

Đối với lĩnh vực giải trí, đại diện VDCA cũng đánh giá đã sự tăng trưởng mạnh mẽ của các nền tảng trực tuyến, tiêu biểu như các nền tảng giải trí nước ngoài Netflix, Spotify hay sự tăng trưởng của thể thao điện tử (eSport).

Đáng chú ý, ông Vũ Kiêm Văn nêu ra 4 xu hướng chính trong chuyển đổi số lĩnh vực truyền thông giải trí, gồm có xu hướng dịch chuyển trong sáng tạo và cung cấp nội dung dựa trên nền tảng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Việc sản xuất và cung cấp nội dung đang hướng đến cá nhân hóa, nhà cung cấp nhờ công nghệ mà nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu và khẩu vị của người dùng để cung cấp nội dung cho từng người, không phải đại trà như trước đây.

Bên cạnh đó, còn là các xu hướng: Nâng cao tính tương tác giữa nhà cung cấp nội dung và người dùng - do nội dung có thể phân phối đến hàng triệu, hàng tỷ khách hàng nên muốn nâng cao tương tác thì buộc phải dùng các hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo như AutoCall, ChatBot...; Ứng dụng các công nghệ mới như Blockchain, Big Data, AI... nhằm nâng cao chất lượng nội dung truyền tải đến người dùng; Gắn kết với nền tảng thanh toán để thuận tiện hơn cho người dùng.

{keywords}
Đại diện Hội Truyền thông số Việt Nam cho rằng, dựa trên nền tảng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, việc sản xuất và cung cấp nội dung của nhiều đơn vị đang hướng đến cá nhân hóa. (Ảnh minh họa)

Chuyển đổi số đã buộc các nhà mạng phải thay đổi

Có cùng quan điểm với đại diện VDCA, ông Khương Trường Giang, Giám đốc phát triển kinh doanh của Alibaba Cloud Việt Nam cho rằng: Chuyển đổi số mang đến cơ hội cho ngành truyền thông số phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện nay không phải là thời kỳ “cá lớn nuốt cá bé”, mà là “cá nhanh nuốt cá chậm”. Ngành truyền thông số đang chuyển đổi số rất nhanh đáp ứng yêu cầu của khách hàng, bằng các công nghệ mới như AI, Big Data, Cloud...

“Từ thực tế cung cấp dịch vụ của Alibaba Cloud, chúng tôi thấy rằng ở các thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á, có những tên tuổi vài năm trước không ai biết đến nhưng chỉ 1 – 2 năm gần đây lại nổi lên nhờ chuyển đổi số nhanh, họ đã ứng dụng công nghệ “lắng nghe” nhu cầu, thị hiếu khách hàng, đồng thời dùng Cloud để chuyển đổi”, ông Khương Trường Giang nêu quan điểm.

Ở góc độ của 1 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), ông Chu Thế Anh, Giám đốc khối Kinh doanh của FPT Telecom cho hay, hoạt động của các ISP đã thay đổi rất nhiều trong những năm vừa qua, không chỉ đơn thuần cung cấp hạ tầng truyền thống, mà còn đóng vai trò của đơn vị cung cấp thêm cả các nền tảng, giải pháp tổng thể cho khách hàng.

Những sản phẩm thuần túy trước đây về mặt hạ tầng đã không còn, nhà mạng giờ đây phải đi cùng với khách hàng để cung cấp được các nền tảng đóng gói, qua đó khách hàng có thể triển khai dịch vụ đến người dùng với chi phí hợp lý, nền tảng công nghệ mới nhất, thời gian nhanh nhất.

Theo đại diện FPT Telecom, hành vi sử dụng của khách hàng đã thay đổi rất nhiều, được định hướng bởi những “tay chơi lớn” trên thị trường toàn cầu. Vì thế, các đơn vị trong ngành truyền thông phải thay đổi, thích nghi phù hợp để đáp ứng nhanh nhất mong muốn của người dùng, đem đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

“Một trong những cách để làm điều này là phối hợp với các đơn vị có sẵn nền tảng công nghệ, hạ tầng như các ISP tại Việt Nam cũng như các đơn vị có nền tảng tốt như Alibaba Cloud. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác như vậy, sẽ đem đến những sản phẩm tốt cho khách hàng, qua đó đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cuối và thúc đẩy sự phát triển của ngành truyền thông số Việt Nam”, đại diện FPT Telecom chia sẻ.

Vân Anh

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giải "nỗi đau" của mình

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giải "nỗi đau" của mình

Khi Covid-19 xảy ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa phải chịu ảnh hưởng tiêu cực, nhưng chuyển đổi số chính là chìa khóa để các doanh nghiệp này giải quyết những "nỗi đau" của mình.

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !