“Cảng biển thông minh”

Chuyển đối số giúp hệ thống cảng biển Việt Nam nâng cao năng lực khai thác, giúp hoạt động logistic trong nước tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới.

Tiết kiệm tới 90% chi phí vận hành

Là đơn vị quản lý hệ thống cảng trải dài trên cả nước, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – Công ty Cổ phần (VIMC) đã chủ động thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cảng biển, thích ứng với tình hình biến động thời gian qua.

Trong số những cảng do VIMC quản lý, Cảng Đà Nẵng là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ trong vận hành, khai thác. Cụ thể, ngay từ cuối năm 2020, đơn vị này đã triển khai phần mềm cảng điện tử (ePort - electronic Port) và đi đầu trong chuyển đổi số (triển khai lệnh giao hàng điện tử, thông quan hải quan điện tử, áp dụng hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt…), nhờ đó, các nghiệp vụ cảng biển được làm hoàn toàn online, không cần tiếp xúc với khách hàng.

Cùng với ePort, ứng dụng robot trong hoạt động bốc dỡ hàng hóa giúp nhiều công đoạn được tự động hoàn toàn; nâng cao năng suất, tăng hiệu quả công việc và giảm thiểu sai sót do thao tác thủ công. Ngoài ra, hệ thống nhận dạng mã container tự động (nhận biết mã số container, tình hình nhập/xuất tàu ra vào cảng và container tại cổng cảng…) cũng góp phần giúp quản lý hàng hóa chuyên nghiệp, không bị sai sót.

 Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Tổng Giám đốc VIMC cho hay, nhờ phần mềm cảng điện tử ePort và cổng container tự động, Cảng Đà Nẵng tiết kiệm tới 90% chi phí vận hành. Thời gian bốc xếp, vận chuyển hàng hoá cũng giảm sâu. Nếu như trước đây năng lực thông quan và bốc dỡ chỉ được 38 move/giờ (một thao tác đưa container từ tàu lên xe vận chuyển hoặc ngược lại từ xe xếp xuống tàu) thì nay đã tăng lên trên 50 move/giờ. Thời gian bốc dỡ mỗi container và đưa ra khỏi cảng từ trên 30 phút xuống chỉ còn 5 phút.

Ông Nguyễn Đình Việt, Quyền Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ xây dựng thành công mô hình “cảng biển thông minh” đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục thông quan điện tử một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn với chi phí rẻ hơn. Cũng nhờ việc đẩy nhanh chuyển đổi số tại các cảng biển nên trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cả xã hội phải cách ly, nhưng sản lượng hàng hóa thông quan qua hệ thống cảng biển vẫn giữ được mức tăng trưởng cao.

Chuyển đổi số trong hoạt động cảng biển đã tạo tiền đề giúp VIMC tăng năng suất, chất lượng dịch vụ cảng biển.

Đưa hoạt động logistic tiệm cận thế giới

Theo ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, chuyển đổi số không chỉ áp dụng trong hệ thống doanh nghiệp cảng biển mà cả trong các doanh nghiệp vận tải biển, doanh nghiệp logistics....

Ứng dụng công nghệ VSL (Vietnam Smarthub Logistics) kết nối các thành phần hoạt động logistics như cảng biển, hãng tàu, doanh nghiệp thương mại và cơ quan nhà nước thành một trung tâm điều hành điện tử tập trung cũng đang được áp dụng rộng rãi. Với VSL, việc xử lý các hoạt động logistics trong nước (từ khâu giám sát lưu thông hàng hóa đến luân chuyển luồng dữ liệu giữa các cảng biển) đã trở nên linh hoạt, hiệu quả, đưa hoạt động logistic trong nước tiệm cận với các tiêu chuẩn của thế giới.

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Đình Việt cho biết thêm, trong thời gian tới, việc chuyển đổi số trong hoạt động hàng hải sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng lộ trình, kế hoạch chuyển đổi số quốc gia đã được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ đẩy nhanh quá trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp thông quan hàng hóa cũng như thực hiện các giao dịch xuất nhập khẩu một cách thuận lợi.

Ngoài ra, Cục Hàng hải Việt Nam cũng tham mưu cho Bộ Giao thông Vận tải phát triển đồng bộ các hệ thống điều phối, giám sát hoạt động hàng hải như: Hệ thống VTS, AIS… nhằm đảm bảo công tác an toàn, an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường ngày một hoàn thiện, đồng bộ và hiệu quả.

Vũ Điệp

(Bài đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số Xuân Quý Mão 2023)

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !