Chuyển đổi số sẽ giúp chính quyền An Giang gần với người dân hơn

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy khẳng định, chuyển đổi số sẽ giúp đưa chính quyền đến gần người dân hơn, đồng thời hỗ trợ chính quyền đưa ra các chủ trương, chính sách phù hợp hơn.

Ngày 27/10, UBND tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc chuỗi sự kiện chuyển đổi số năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số”.

Diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/10, chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang năm nay là hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 và chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh.

Trong tuyên bố khai mạc chuỗi sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy nhấn mạnh, chuyển đổi số là cơ hội để An Giang bứt phá, vươn lên. Tuy nhiên, song hành với cơ hội luôn là những thách thức.

Thách thức lớn nhất trong công cuộc chuyển đổi số tỉnh An Giang là vấn đề nhận thức, là lý luận về chuyển đổi số. Điều đó đòi hỏi phải có sự thống nhất trong cả hệ thống chính trị cho đến người dân. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu lấy người dân là trung tâm và huy động được sự tham gia của toàn dân.

“Vì vậy, chuỗi sự kiện Chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022 là dịp để nâng cao nhận thức của người dân trong tỉnh về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống của mỗi người dân nói riêng và sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh nói chung”, bà Nguyễn Thị Minh Thúy cho hay.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. (Ảnh: M.Hải)

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, chuyển đổi số sẽ giúp đưa chính quyền đến gần người dân hơn; hỗ trợ chính quyền đưa ra các chủ trương, chính sách phù hợp hơn. Chuyển đổi số giúp xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp mà từ đó các nguồn lực về tài nguyên, con người sẽ được sử dụng tối ưu và mang lại hiệu quả cao nhất.

Chuyển đổi số sẽ giúp người dân có cơ hội phát triển như nhau bất kể thành thị hay nông thôn, đồng bằng hay miền núi, vùng sâu, vùng xa. “Chuyển đổi số sẽ giúp An Giang tạo nên một hệ sinh thái số, mà ở đó ngay cả một người dân không biết gì về công nghệ số cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái số”, bà Nguyễn Thị Minh Thúy nhận định.

Diễn ra song song với triển lãm, trưng bày các sản phẩm, giải pháp số và mô hình ứng dụng của các doanh nghiệp ICT trong và ngoài tỉnh, chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang còn là các hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số, trong đó tập trung các giải pháp, công nghệ số về phát triển kinh tế số, xã hội số, an toàn thông tin mạng; chia sẻ kinh nghiệm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng, chuyển đổi số cho các cơ quan truyền thông báo chí; chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục...

Các đại biểu tham quan triển lãm sản phẩm, giải pháp số và mô hình ứng dụng - một hoạt động của chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022.

Chia sẻ tại sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia Nguyễn Phú Tiến lưu ý, về xếp hạng chỉ số chuyển đổi số - DTI năm 2021 cấp tỉnh, An Giang xếp ở vị trí thứ 42 trên cả nước, giảm thứ hạng so với năm 2020 cả về chỉ tiêu tổng thể cũng như các xếp hạng về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Cả 3 trụ cột của DTI 2021 An Giang đều có giá trị dưới 0,5.

Vì thế, để cải thiện thứ hạng DTI của tỉnh, thời gian tới An Giang cần làm tốt, với cách làm có sự khác biệt trong việc nâng cao nhận thức số; xây dựng thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số; đảm bảo an toàn thông tin mạng cũng như phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Trong đó, về chính quyền số, An Giang được đánh giá đã cơ bản làm tốt, cần tiếp tục duy trì và phát huy trong thời gian tới, cụ thể là cần khẩn trương chuyển đổi công nghệ sang IPv6, triển khai nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung và nền tảng số quản trị tổng thể, thống nhất toàn tỉnh.

An Giang hiện có hơn 1,9 triệu dân, 6.874 doanh nghiệp và 525.974 hộ gia đình. Để phát triển kinh tế số địa phương, mỗi hộ gia đình cần trở thành một doanh nghiệp, trong đó tập trung đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử.

Về xã hội số, đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia đề nghị An Giang tập trung đưa hoạt động của người dân lên môi trường số bằng nền tảng số Việt Nam về liên lạc, bản đồ số, đi lại, mua sắm, giao hàng, học tập sức khỏe, du lịch, đọc sách, thanh toán, giải trí, họp trực tuyến...

Vân Anh

Metaverse Seoul: Tham vọng của thành phố vũ trụ ảo từ Hàn Quốc

Thủ đô Hàn Quốc đặt mục tiêu năm 2026 sẽ xây dựng hoàn thiện môi trường Metaverse cho tất các các dịch vụ công, bao gồm cả các dịch vụ về kinh tế, giáo dục, văn hóa và du lịch.

MobiFone và Cục Truyền thông CAND ký hợp tác chuyển đổi số

Ngày 7/12, MobiFone và Cục truyền thông CAND ký hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số và nghiên cứu các giải pháp phát triển, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ CNTT - truyền thông của hai bên.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Doanh nghiệp trình diễn giải pháp cho chính phủ số, kinh tế số và xã hội số

Các doanh nghiệp số đã trình diễn các sản phẩm giải pháp chủ yếu tập trung cho chính phủ điện tử và kinh tế số, tại Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Đô thị thông minh Cần Thơ cần những bứt phá mạnh mẽ

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ, cần sự chung tay phối hợp của các Viện, trường, tổ chức nghiên cứu, các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ số trong quá trình xây dựng đô thị thông minh.

Chatbot giúp người dân tìm thủ tục hành chính từ một lần chạm

Thời gian qua, hệ thống trợ lý ảo chatbot hỗ trợ giải đáp nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, du lịch, OCOP… được tỉnh Quảng Nam triển khai rộng rãi.

Trang bị kiến thức công nghệ cho mọi nhân viên để chuyển đổi số nhanh hơn

Khi nhân viên có nền tảng công nghệ, doanh nghiệp sẽ đi trước một bước trong quá trình chuyển đổi số.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Đang cập nhật dữ liệu !