Chuyên gia của Google gợi ý 5 cách để phát hiện tin giả

Mới đây, các chuyên gia của Google đã cung cấp 5 mẹo nhỏ giúp người dùng có thể tự kiểm chứng thông tin, hạn chế việc chia sẻ nhầm tin giả.

Facebook, Instagram, Twitter... là những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin được chia sẻ đều hữu ích và đúng sự thật, phần nhiều trong số đó đều là tin giả.

Việc người dùng chia sẻ nhầm tin giả vốn chẳng phải là điều mới mẻ, đơn cử như gần đây diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Angela Phương Trinh, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng... đã bị phạt 7,5 triệu đồng vì đã chia sẻ thông tin sai sự thật.

Có thể nói, không phải ai cũng có đủ kỹ năng để kiểm chứng nguồn thông tin trước khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Để hạn chế việc phát tán tin giả, Google đã cung cấp một số mẹo nhỏ giúp người dùng có thể tự kiểm chứng thông tin dễ dàng.

Tham khảo chéo các nguồn tin tức

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra thông tin từ những nguồn uy tín như Google News hoặc các đơn vị báo chí. Nếu tin tức chưa được xác thực bởi các nguồn chính thống, nó có thể là thông tin sai sự thật.

kiem-tra-thong-tin-chinh-thong


Kiểm tra thông tin từ những nguồn chính thống. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra hình ảnh

Để thực hiện, bạn hãy nhấp phải chuột lên hình ảnh và chọn “Tìm kiếm hình ảnh trên Google”. Thao tác này sẽ truy ngược lại nguồn gốc của bức hình, giúp bạn biết được hình ảnh này đã được đăng tải trước đây hay chưa, và được đăng tải trong bối cảnh nào.

Xem kỹ liên kết (URL)

Các trang web giả mạo sẽ sử dụng tên miền gần giống với trang chính chủ nhằm đánh lừa người dùng. Điều này khiến cho những ai ít tiếp xúc với Internet rất dễ bị mắc lừa, đặc biệt là các trang web giả mạo ngân hàng.

Xác thực thông tin bằng Fact Check Explorer

Việc xác thực thông tin sẽ giúp bạn biết được đâu là tin thật, đâu là tin giả. Các cách kiểm tra hiện đã được phổ biến rộng rãi trên mạng và được tổng hợp thành chuyên mục trên cơ sở dữ liệu của Fact Check Explorer.

kiem-tra-thong-tin-sai-su-that


Kiểm tra thông tin có đúng sự thật. Ảnh: TIỂU MINH

Tìm kiếm tài liệu tham khảo của bài viết

Những câu chuyện sai sự thật thường có tiêu đề giật gân để thu hút sự chú ý của người đọc, nhưng chi tiết bài viết lại không hấp dẫn. Nếu bạn không thể xác minh thông tin được trích dẫn (tên của nhân vật hoặc tổ chức), câu chuyện có thể đã được tạo ra có chủ đích.

(Theo Kỷ Nguyên Số)

Mạng xã hội thất bại trước tin giả, vũ trụ ảo liệu có khá hơn?

Mạng xã hội thất bại trước tin giả, vũ trụ ảo liệu có khá hơn?

Thông tin sai lệch là căn bệnh chưa có giải pháp trên các nền tảng xã hội hiện nay. Sự phát triển của vũ trụ ảo (metaverse) có thể sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !