Chuyên gia khuyến nghị 6 bước giúp các cơ sở y tế bảo vệ dữ liệu người dùng

Trước nguy cơ lộ lọt dữ liệu người dùng dịch vụ y tế, chuyên gia bảo mật khuyến nghị các cơ sở y tế của nhà nước cũng như tư nhân nên thực hiện 6 bước cả trước và trong quá trình chuyển đổi số.

Lộ lọt thông tin dữ liệu người dùng đang diễn ra phức tạp cả trên thế giới và tại Việt Nam. Còn tại Việt Nam, vào tháng 9/2021, thông tin 5 triệu người dùng ô tô Việt Nam đã bị rao bán trên web đen; cuối năm 2021, thống kê của NordPass cho biết hàng triệu mật khẩu người dùng Việt Nam bị lộ và “123456” là mật khẩu phổ biến nhất.

Riêng trong lĩnh vực y tế, hàng loạt sự cố liên quan đến dữ liệu người dùng cũng xảy ra trong vài năm trở lại đây. Cụ thể, tháng 8/2021, dữ liệu tiêm chủng của 38 triệu người Mỹ đã bị lộ lọt; vào tháng 9/2021, ở Indonesia xảy ra lộ lọt thông tin 1,3 triệu người dùng hai ứng dụng phòng, chống Covid-19. Đáng chú ý, Singapore đã dừng các dự án CNTT có sử dụng dữ liệu cá để xem xét lại vấn đề bảo mật khi lộ hồ sơ sức khỏe của 1,5 triệu người vào năm 2017.

Với Việt Nam, gần đây nhất, vào trung tuần tháng 8, nhiều sản phụ phản ánh đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị lộ khi đi sinh tại đây. Thời điểm đó, lãnh đạo bệnh viện Từ Dũ đã họp báo thông tin về những nguyên nhân khách quan, chủ quan có thể khiến lộ thông tin của người dùng dịch vụ y tế của bệnh viện.

{keywords}
Lộ lọt dữ liệu cá nhân làm mất lòng tin, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới chương trình chuyển đổi số. (Ảnh minh họa: Internet)

Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Minh Đức, CEO Công ty cổ phần an toàn thông tin CyRadar nhận định, ở góc độ của đơn vị làm bảo mật, các sự cố lộ lọt thông tin người dùng dịch vụ như trên hoàn toàn không gây bất ngờ. Bởi mọi tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam hay trên thế giới, hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, đều có thể là nạn nhân của rò rỉ dữ liệu.

“Đây cũng là lý do khiến nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng những điều luật, quy định riêng, bắt buộc trong ngành y tế với mục tiêu hàng đầu là bảo vệ toàn vẹn quyền an toàn và quyền riêng tư dữ liệu của bệnh nhân. Hiện tại, việc chưa có đủ chế tài, luật định; tổ chức chưa có ý thức trang bị các giải pháp bảo vệ an ninh thông tin chính là lỗ hổng khó lấp đầy”, ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Cũng theo phân tích của chuyên gia CyRadar, quá trình chuyển đổi số hướng đến thay thế toàn bộ “Protected Health Information - PHI” - thông tin sức khỏe cần được bảo vệ bằng ePHI -thông tin sức khỏe điện tử cần được bảo vệ. Nếu trước đây, thông tin được lưu trữ trên giấy thì cách thức bảo vệ liên quan đến hoạt động đảm bảo từ góc độ con người (đào tạo nhân viên, chuẩn hóa chính sách, thủ tục, hợp đồng, mẫu báo cáo...); còn khi chuyển đổi số, các cơ sở y tế phải quan tâm đến yếu tố công nghệ nhiều hơn. 

Và như mọi thông tin số khác, dữ liệu y tế sẽ dễ dàng bị đánh cắp, lộ lọt, dùng để tống tiền thông qua các cuộc tấn công mạng, lừa đảo kỹ thuật, phi kỹ thuật, nhiễm mã độc dẫn đến tự hủy dữ liệu. “Bản thân các thiết bị cá nhân như laptop, điện thoại, máy tính bảng của nhân sự có quyền truy cập dữ liệu bệnh nhân phải được bảo vệ tối đa. Nếu bị mất cắp, kẻ gian vô tình lấy được nhiều dữ liệu của bệnh viện, thông tin quan trọng của bệnh nhân. Trên chợ đen, các dữ liệu này vô cùng đắt giá so với nhiều loại khác”, chuyên gia CyRadar cho hay.

Để bảo vệ tốt hơn thông tin dữ liệu của bệnh viện, người bệnh, chuyên gia CyRadar khuyến nghị cả trước và trong quá trình chuyển đổi số, các cơ sở y tế cả nhà nước và tư nhân thực hiện 6 bước, bao gồm: Thay đổi dạng thức của dữ liệu - nhập liệu, tạo cơ sở dữ liệu chính xác và đảm bảo an toàn cho chúng; Trang bị các phần mềm quản lý hồ sơ được phân cấp, phân quyền tương ứng với chức vụ và quyền hạn; Đào tạo cán bộ, nhân viên y tế về quy trình cũng như nhận thức đúng, đầy đủ về PHI và ePHI; thiết lập những giải pháp bảo mật, quản lý rủi ro, rò rỉ dữ liệu, tích hợp lưu trữ thông tin để trích xuất khi cần thiết; Có nhân sự chuyên trách chịu trách nhiệm rà soát yếu điểm định kỳ, và phương án xử lý xử cố an toàn thông tin kịp thời; Có quy định, quy trình, chính sách rõ ràng cụ thể về việc truy cập, trung chuyển, xác thực dữ liệu khi cần.

Đối với người dùng các dịch vụ, trước tiên cần ý thức được mọi thông tin của mình khi đăng tải lên Internet, chia sẻ với người thân, bạn bè qua các ứng dụng, nền tảng đều có nguy cơ bị lấy trộm, đánh cắp, lộ lọt. Vì vậy, cần cân nhắc trước khi cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ nhãn hàng, nền tảng, bên thứ ba nào.

Người dùng nên hạn chế tối đa việc đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân lên các nền tảng và ứng dụng giải trí. Cùng với đó, hãy luôn bật xác thực 2 yếu tố khi truy cập vào bất kỳ loại tài khoản nào, nhất là các tài khoản liên kết với ngân hàng, ví điện tử…; thường xuyên thay đổi mật khẩu, sử dụng mật khẩu mạnh.

Vân Anh

Rà soát các hệ thống thông tin có xử lý dữ liệu cá nhân

Rà soát các hệ thống thông tin có xử lý dữ liệu cá nhân

Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp rà soát, thống kê những hệ thống có xử lý thông tin cá nhân thuộc phạm vi quản lý và triển khai đảm bảo an toàn cho các hệ thống theo cấp độ.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !