Chuyến xách tay iPhone 14 khó khăn của nhiều dân buôn

Trong ngày mở bán iPhone 14, nhiều người gặp bất ngờ với cách Apple bán máy tại các thị trường nước ngoài, việc mua máy gặp trở ngại.

“Nếu như những năm trước ai đi xách tay iPhone cũng lời, năm nay có những người phải ra về tay trắng”, anh Hồng Đăng, một người xách tay iPhone lâu năm, chia sẻ.

Việc Thái Lan được nâng hạng lên thị trường cấp 1 đã tạo thêm một lựa chọn mới cho các thương lái iPhone xách tay mua hàng. Ngoài Singapore, Hong Kong, nhiều người Việt Nam lựa chọn Bangkok làm địa điểm để mua iPhone 14.

May rủi

Năm nay Apple Store tại những quốc gia này hạn chế bán máy trực tiếp cho khách hàng vãng lai xếp hàng, ưu tiên bán cho người mua đã đặt trước trên trang chủ Apple.

Anh Đinh Công, reviewer sang Thái Lan mua iPhone, cho rằng năm nay so với Singapore, dân buôn dễ mua được máy ở Thái Lan hơn.

“Dân buôn hầu như ai cũng xách được khoảng 4 máy, mỗi chiếc về Việt Nam bán chênh 10-15 triệu đồng là kiếm được đáng kể, chưa kể có những người gom được nhiều hơn”, anh Công cho biết.

Gian nan xach tay iPhone anh 1

iPhone 14 Pro Max đầu tiên về Việt Nam được rao bán với mức giá 50 triệu đồng. Ảnh: Phương Lâm.

Anh này cũng cho biết bản thân không có ý định xếp hàng mà được một số bạn bè người Việt nhường chỗ, nhờ vậy mà mua được 2 mẫu iPhone 14 Pro Max tím về Việt Nam.

Trái ngược với chuyến buôn thuận lợi của nhiều thương nhân Việt ở Thái Lan, thị trường Singapore khó khăn hơn. “Năm nay lỗ chắc, Apple Store trên phố Orchard không cho xếp hàng mua máy trực tiếp như mọi năm khiến nhiều người trắng tay về nước”, anh Phong Đoàn, một YouTuber về công nghệ chia sẻ.

Anh Phong cũng cho biết thêm bản thân phải bỏ thêm 450-500 SGD (khoảng 7,5-8,5 triệu đồng) để mua lại các máy dòng iPhone 14 từ những người đã đặt trước mới có đủ máy trả hàng cho khách.

“Năm nay khan hàng nên mình cũng bỏ ý định xách tay iPhone, mua tặng vợ là chính. Giá chênh lệch cao như này cũng rất khó bán, ai muốn mua lấy tiếng tăm hoặc để tặng, biếu thì mới xách về”, anh Phúc Bồ, chủ một cửa hàng iPhone xách tay tại Hà Nội, cho biết.

Cách bán thay đổi

Theo chia sẻ của những người mua iPhone 14 tại Thái Lan, không cần đặt hàng trước trên trang chủ Apple vẫn có thể mua được máy, nhưng thông tin từ các cửa hàng thay đổi liên tục.

Anh Công cho biết bản thân đã tới cả 2 Apple Store tại Thái Lan là Central World và IconSiam. Tại 2 cửa hàng này, anh đều nhận được câu trả lời là không cho phép xếp hàng để mua máy trực tiếp khi mở bán.

“Lúc nhóm mình đang xếp hàng vào tối 15/9, một người có thẻ quản lý cửa hàng Apple Store Central World cầm bảng tiếng Việt ghi nên về vì năm nay sẽ không được xếp hàng, khiến nhiều người hoang mang”, anh Công cho biết.

Với tâm lý đã mất công đặt vé, nhiều người vẫn xếp hàng đến sáng ngày mở bán. Tới 6h sáng 16/9, những người chờ ở đây bất ngờ thấy nhân viên Apple chăng dây chia lối đón khách.

“Có một nhân viên chạy ra và cho phép từng nhóm 10 người vào cửa hàng. Lúc này các bạn nhân viên hỗ trợ đặt máy ngay trên trang chủ của hãng, mình không cần làm gì cả. Sau đó, khách sẽ nhận được lịch hẹn lấy máy luôn, mình nhận máy sau khi đặt khoảng 15 phút”, anh Công tiết lộ.

Gian nan xach tay iPhone anh 2

Chỉ sau 1 giờ mở bán, Apple Store Central World đã hết sạch mẫu iPhone 14 Pro Max các phiên bản. Ảnh: Đinh Công.

Khách hàng cũng có thể tự đặt hàng trên trang chủ nhưng tỷ lệ có máy khá thấp, có người đặt thành công nhưng một lúc sau lại bị huỷ đơn. Có khoảng 30 khách đầu tiên vào cửa hàng là chắc chắn nhận được máy.

“Có điều mình khá bất ngờ là dù đặt hàng trên trang chủ nhưng mình vẫn được thanh toán tiền mặt, vì vậy vẫn được hoàn thuế khi qua hải quan”, anh Công chia sẻ.

Apple Store tại Singapore năm nay ban đầu không cho phép xếp hàng như những năm trước. Vì vậy, tại Singapore những lái buôn iPhone xách tay thường chọn cách mua lại iPhone 14 qua tay vì không đặt hàng trước.

Bên cạnh đó, người Việt mua iPhone ở Singapore thường không đặt hàng qua trang chủ Apple để tối ưu lợi nhuận, vì máy mua qua website không được hoàn thuế tại sân bay. Khoản này tương đương 2-3 triệu đồng. Đây là phần chênh lệch lớn với người mua hàng.

Gian nan xach tay iPhone anh 3

Hàng người xếp sớm, chờ mua iPhone 14 trước Apple Store bị giải tán. Ảnh: Phúc Bửu.

Anh Huy Thành, một người sang Singapore để mua iPhone 14 mới, vào sáng ngày 16/9 trang chủ Apple tại nước này cho đặt hàng thêm nhưng dân buôn cũng gặp khó vì thời gian nhận hàng thường là buổi chiều. Với lịch trình này, các thương lái khó đem iPhone 14 về Việt Nam sớm như thường lệ.

Anh này cũng chia sẻ thêm tuy Apple Store tại Singapore không cho xếp hàng nhưng một vài đại lý ủy quyền vẫn cho phép 100 người đầu tiên xếp hàng được mua 1 máy/người, phải kích hoạt máy ngay tại cửa hàng để tránh việc đầu cơ.

“Apple Store và các đại lý uỷ quyền bên này, mỗi nơi lại cung cấp thông tin khác nhau. Các cửa hàng không nắm được chính xác mình sẽ được Apple cấp cho bao nhiêu máy, nên mới có sự không chắc chắn trong việc đặt hàng”, anh Huy Thành nhận định.

Ngoài ra, theo chia sẻ của anh Tuấn Ngọc, một YouTuber công nghệ, đã có khá nhiều người may mắn mua được iPhone 14 tại sân bay Changi.

"Bạn mình sau khi không đặt trước máy đã ra sân bay chuẩn bị về nước, kiểm tra trang chủ thấy hãng cho mở đặt hàng thêm nên cũng đã mua được một máy iPhone 14 Pro Max tím. Theo lịch hiển thị trên trang chủ Apple, 15 phút sẽ có một đợt nhận máy", anh này cho biết.

Những chiếc iPhone 14 đầu tiên được xách tay về Việt Nam trong ngày 16/9 được bán với mức giá hơn 50 triệu đồng, sang tới ngày 17/9 con số này giảm còn 45-47 triệu đồng. Dù giá khá cao, các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vẫn đắt khách.

Tại Việt Nam, iPhone 14 chính hãng sẽ bắt đầu nhận đặt hàng vào cuối tháng 9 và tới tay người dùng vào đầu tháng 10. Dòng smartphone mới của Apple có giá thấp nhất là 24 triệu đồng cho iPhone 14 128 GB và cao nhất là 50 triệu đồng cho iPhone 14 Pro Max 1 TB.

(Theo Zing)

iPhone 14 xách tay về Việt Nam có giá từ 40 triệu đồng

iPhone 14 xách tay về Việt Nam có giá từ 40 triệu đồng

Những chiếc iPhone 14 Pro sớm nhất về Việt Nam trong hôm nay sẽ có giá bán từ 40 triệu đồng.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !