Cisco bị tấn công mạng

Cisco xác nhận băng nhóm tội phạm mã độc tống tiền Yanluowang xâm nhập mạng lưới từ cuối tháng 5.

 

{keywords}
(Ảnh: Bleeping Computer)

Cisco cho biết kẻ tấn công chỉ có thể khai thác và đánh cắp dữ liệu không nhạy cảm từ một thư mục Box liên kết với tài khoản của nhân viên bị xâm phạm. “Chúng tôi đã ngay lập tức có hành động khống chế và tiêu diệt tác nhân xấu”, người phát ngôn Cisco trả lời trang Bleeping Computer. Theo Cisco, sự cố không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ, dữ liệu khách hàng hay thông tin nhân viên, tài sản sở hữu trí tuệ, chuỗi cung ứng.

Vào ngày 10/8, thủ phạm công bố một danh sách các tập tin lấy được trong sự cố lên web đen (dark web). Cisco đã áp dụng những biện pháp bổ sung để bảo vệ hệ thống và chia sẻ chi tiết kỹ thuật nhằm giúp bảo vệ cộng đồng an ninh mạng.

Nhóm Yanluowang đã tấn công tài khoản Google cá nhân của nhân viên Cisco, có chứa thông tin đăng nhập được đồng bộ từ trình duyệt của họ để truy cập mạng lưới công ty. Chúng mạo danh các tổ chức đáng tin cậy thuyết phục nhân viên Cisco chấp nhận các thông báo xác thực nhiều lớp (MFA). Cuối cùng, chúng lừa nạn nhân bấm vào một trong các thông báo MFA và có được quyền truy cập VPN.

Sau khi xâm nhập mạng lưới, chúng lan sang các máy chủ Citrix và bộ điều khiển tên miền. Tiếp đó, chúng sử dụng các công cụ liệt kê như ntdsutil, adfind và secretdump để thu thập thêm thông tin và cài đặt một loạt mã độc vào các hệ thống bị xâm nhập, trong đó có một cửa hậu. Cuối cùng, Cisco đã phát hiện và đuổi chúng khỏi môi trường của mình nhưng chúng vẫn tiếp tục cố gắng lấy lại quyền truy cập trong những tuần tiếp theo song không thành.

Tuần trước, nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công Cisco đã email cho Bleeping Computer một danh sách thư mục chứa các tập tin bị đánh cắp. Chúng khẳng định đã lấy đi 2,75GB dữ liệu, bao gồm xấp xỉ 3.100 tập tin. Nhiều trong số này là các thỏa thuận không tiết lộ (NDA), bản vẽ kỹ thuật. Chúng còn gửi một tài liệu NDA làm bằng chứng của cuộc tấn công.

Cisco co biết dù Yanluowang nổi tiếng với hành vi mã hóa tập tin của nạn nhân, họ không tìm thấy bằng chứng có mã độc tống tiền trong vụ tấn công.

Du Lam (Theo Bleeping Computer)

Dùng video call mạo danh công an để lừa chiếm đoạt tài sản người dân

Dùng video call mạo danh công an để lừa chiếm đoạt tài sản người dân

Nhiều phản ánh của người dân về hệ thống kỹ thuật do Trung tâm VNCERT/CC quản lý cho thấy, các cuộc gọi giả danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi, dùng cả video call nhằm tạo lòng tin.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ này sử dụng hơi thở của con người để nhận diện và độ chính xác có thể đạt đến 97%.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Đang cập nhật dữ liệu !