Clash of Clans: 5 yếu tố tạo nên thành công (Phần 1)

(GameSao) - Câu chuyện của những người làm game Clash of Clans là bài học thú vị cho các studio game Việt Nam.

Clash of Clans (CoC) là tựa game mobile được đánh giá thành công nhất từ trước đến nay, liên tục duy trì thứ hạng dẫn đầu trong danh sách các game có số người chơi nhiều nhất (gần 100 triệu lượt tải) và doanh thu cao nhất (~ 2.5 triệu USD/ngày). Điều gì đã làm nên thành công của CoC?

Câu chuyện tác giả Mike Rose đăng trên http://www.gamasutra.com hơn một năm về trước lý giải 5 yếu tố tạo nên thành công của CoC, cho đến nay, dường như vẫn còn nguyên tính thời sự của nó. Nhân kỷ niệm CoC tròn 02 tuổi, GameSao xin trích đăng lại bài viết này. Hi vọng sẽ giúp được một phần nhỏ vào việc phát triển tư duy làm game cho các nhà sản xuất game Việt.

[...]

Khi tôi đến thăm văn phòng làm việc của nhà sản xuất game Clash of Clans - Supercell vài tháng trước, doanh thu của công ty họ đang là 500.000 USD mỗi ngày chỉ từ 2 sản phẩm duy nhất.
Bây giờ, con số này đã là hơn 1 triệu USD, theo bản báo  cáo của Pando Daily, và dường như không có dấu hiệu dừng lại.

Hình ảnh thú vị của Clash of Clans

Trước đó, tôi đã từng nói chuyện với CEO của Supercell là Ilkka Paananen về thành công của công ty, nhưng điều làm tôi thực sự thích thú đó là việc tìm hiểu sâu hơn và thực dụng hơn vấn đề này, bằng cách hỏi trực tiếp các game designer - những người trực tiếp làm ra sản phẩm này.
Cuối cùng, tôi đã thảo luận với trưởng nhóm sản phẩm Lasse Louhento. Và dưới đây, Louhento đã miêu tả 5 yếu tố tạo nên thành công của Clash of Clans.

 Lasse Louhento (phải) - Product leader của CoC

 

1. Đáp ứng đồng thời game thủ Casual và Hardcore

So với phiên bản hiện tại, đồ họa nguyên bản đầu tiên của Clash of Clans đã từng chứa rất nhiều màu sắc hoạt hình và casual. Thực tế là CoC đã phải trải qua rất nhiều phiên bản khác nhau trước khi trở nên hoàn thiện như phiên bản cuối cùng này.
"Chúng tôi luôn phải để ý rằng có thể những game thủ hardcore sẽ không thích cái này, vì nghĩ chúng quá trẻ con", Louhento giải thích. "Vì vậy, chúng tôi phải tìm ra được điểm cân đối, sao cho vừa thỏa mãn được các game thủ Casual - không có gì quá mờ ám, khó hiểu; mặt khác cũng không khiến cho CoC trở nên quá tầm thường, đơn giản trong mắt các game thủ hardcore".
"Đó không phải là một công việc đơn giản và dễ dàng, cũng không thể thực hiện được một cách nhanh chóng được" Louhento thừa nhận.

Giao diện được phối hài hòa giữa yếu tố Casual và Hardcore trong CoC.

Cuối cùng, team đã đi đến quyết định sử dụng sự pha trộn giữa yếu tố thực và yếu tố "siêu biến dạng, theo phong cách Nhật Bản". "Tôi rất hâm mộ Pixar, các nhân vật hoạt hình của họ rất hấp dẫn với các khán giả nhỏ tuổi, nhưng đồng thời, chúng cũng rất đáng yêu đối với người lớn. Bên cạnh đó, tôi cũng rất thích các nhân vật với cá tính mạnh mẽ của Capcom". Ông Louhento nói thêm.

Trong số 5-6 người của team, đã có hơn 10 concept về nhân vật được đưa ra và đã bị bỏ qua trước khi họ tìm được chính xác thứ mà họ cần. Và chính việc tìm ra được sự pha trộn hoàn hảo giữa yếu tố casual và yếu tố thực trong đồ họa là chìa khóa để kéo được một lượng lớn người chơi đến với CoC.

Yếu tố đồ họa dĩ nhiên không phải là yếu tố duy nhất. Game thủ casual và hardcore cũng có sở thích khác nhau về gameplay. Và việc kết hợp hài hòa các yêu cầu này lại với nhau quả là không hề đơn giản.

Với các game thủ hardcore, CoC đưa ra yếu tố Online Battle (trận chiến đấu online). "Tôi nghĩ rằng đây là yếu tố mang tính tự nhiên về cạnh tranh trong game", Louhento nói. "Chúng tôi có bảng xếp hạng (leaderboards), chúng tôi có những 'cảnh giới' mà người chơi nghĩ 'Ồ, tôi muốn đạt được điều đó, vì thế thôi sẽ nâng cấp cái này...'. Quá trình này, tôi nghĩ, còn quan trọng hơn rất nhiều so với việc thiết kế đồ họa."

Và cho những game thủ không thích "đánh nhau", cũng có đủ yếu tố để giữ chân và làm hài lòng họ.

Clan war trong CoC.

"Cũng có các yếu tố social nữa" Louhento giải thích. "Người chơi có thể trò chuyện với bạn bè trong cùng clan, ủng hộ, đóng quân lính... Cảm giác phụ thuộc lẫn nhau thực sự có sức mạnh đáng kể. Một khi người chơi tham gia vào một clan, họ thực sự muốn đầu tư thời gian, tiền bạc và sẵn sàng chơi trong thời gian dài hơn."

2. Có một mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu

"Trong 2 tháng đầu, chúng tôi đã thực hiện một cuộc thử nghiệm trong toàn bộ công ty, mọi người chơi CoC ngay trong Supercell," Louhento nói. "Chúng tôi đã lập trình tất cả các chức năng cơ bản, tất cả các thuộc tính của nhân vật - Mặc dù, tôi nghĩ rằng lúc đó chúng tôi chỉ có mỗi nhân vật Barbarian". "CoC là một trò chơi nhiều người, chạy trên cùng một server. Và nó thực sự rất tuyệt!".

Đó là một tín hiệu vui cho team khi có những phản hồi tích cực như thế ngay từ khi mới bắt đầu. Nhưng chúng ta hãy xem mục tiêu ban đầu của họ là gì?

"Theo một cách nào đó thì đây là một dự án khá dễ dàng đối với chúng tôi", Louhento thừa nhận. "Chúng tôi đã dành hàng nhiều giờ liền cho nó, nhưng mục tiêu là hoàn toàn rõ ràng ngay từ đầu. Có một vài chi tiết còn thiếu, nhưng những thứ cốt lõi thì đã có ở đó".

Tablet first (hay Mobile first) là chiến lược cốt lõi và mục tiêu của Supercell khi thiết kế CoC.

Và Louhento đã dành rất nhiều thời gian cho chiến lược "Tablet-first" (thiết kế ưu tiên cho máy tính bảng) của công ty.  "Chúng tôi sản xuất những game này cho máy tính bảng - chúng tôi tìm hiểu cách để cuộn (scroll) mọi thứ, chúng tôi suy nghĩ về tốc độ khung hình, chúng tôi đã làm rất nhiều thứ liên quan đến việc điều khiển".

Louhento tin rằng, bạn có thể thấy được một game mobile có thực sự được phát triển dựa trên suy nghĩ về tính khả dụng của nó hay không. "Lấy The Simpsons:Tapped Out làm ví dụ," ông nói. "Đó là một game rất hay, nhưng họ đã không dành thời gian và công sức để nghĩ 'Cái nút bấm này đã đủ lớn hay chưa? Việc điều khiển có dễ dàng hay chưa? hay Mọi thứ đã thực sự tối ưu?'"

"Chúng tôi đã đành hàng ngàn giờ đồng hồ để chơi CoC, chỉ để cố gắng tìm ra những điểm chưa hợp lý và khắc phục nó. Nếu có cảm giác điều gì đó chưa đúng, hãy làm lại nó - hãy xem việc cuộn, nhấp, chạm đã hoạt động tốt nhất chưa?" ông nói thêm.

"Và điều này không phải là một ý tưởng mới lạ. Từ trước đến giờ, công chúng vẫn luôn lựa chọn những sản phẩm có tính khả dụng cao", Louhento lý giải.

"Khi Google và Alta Vista mới ra đời, cả hai về cơ bản là giống nhau, nhưng một thứ đã cố gắng tối giản hơn, rõ ràng hơn và nó đã phát triển nhanh hơn" ông nói.

UI của CoC được chau chuốt đến từng nút bấm

Ông tiếp tục "Tôi nghĩ rằng đó là phần của nó - tính khả dụng. Tôi nhớ rằng lần đầu tiên khi chúng tôi thử xem các game trên iPad, với tốc độ khung hình kinh khủng. Chúng tôi đã phải thốt lên "Tại sao người ta lại có thể tạo ra một cái giao diện như thế này? Liệu có ai thực sự chơi game này hay không?"

"Có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và cũng có rất nhiều nỗ lực để biến game trở nên tuyệt đẹp như vậy", ông nói, "nhưng giao diện người dùng và việc điều khiển trong game đều không thỏa mãn với máy tính bảng - bạn có thể dễ dàng thấy đây là một quá trình chuyển đổi nền tảng cho game. Bạn cũng có thể thấy các nhà sản xuất game nói 'Ồ, chúng ta hãy đưa game PC của chúng ta lên iPad'. Nhưng điều đó thật không hợp lý, chúng tôi muốn thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác, bằng cách thiết kế ưu tiên cho nền tảng máy tính bảng trước."

Cú Vọ (dịch từ Gamasutra.com)

<Còn nữa..>

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !