Clip siêu hiếm về núi lửa băng phun trào

Dù Big Ben phun trào tương đối thường xuyên nhưng sự cô lập của hòn đảo đồng nghĩa với việc hiếm khi con người xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ để chứng kiến.

Big Ben, một ngọn núi lửa ở vùng đảo Heard Island xa xôi thuộc Nam Cực vẫn đang hoạt động kể từ năm 1881 trở lại đây. Đỉnh cao nhất của nó có độ cao 2745 mét, là đỉnh núi cao thứ hai trên lãnh thổ nước Úc.

Tuy vậy, dù Big Ben phun trào tương đối thường xuyên, với ít nhất 3 lần kể từ năm 2000, sự cô lập của hòn đảo đồng nghĩa với việc hiếm khi con người xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ để chứng kiến. Chúng ta thường chỉ được xem lại sau đó thông qua các bức ảnh chụp từ vệ tinh mà thôi.

{keywords}
Cảnh tượng vô cùng hiếm gặp

Vì thế, với nhóm các nhà khoa học đang trên tàu Investigator của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và khoa học Thịnh vượng chung (Úc), đợt phun trào của núi lửa băng Big Ben vào đúng lúc họ đi ngang qua thực sự là một bất ngờ tột cùng.

"Nhìn thấy hơi nước phun lên từ cả hai ngọn núi lửa còn hoạt động của Úc và chứng kiến đợt phun trào của đỉnh Mawson thực sự là phần thưởng tuyệt vời của chuyến nghiên cứu tuần này của chúng tôi", trưởng nhóm thám hiểm Mike Coffin, một nhà địa chất học kiêm Giáo sư Đại học Tasmania, chia sẻ. "Chúng tôi có 10 nhà địa chất học trên tàu Investigator nhưng sự phấn khích của chúng tôi đã lan ra cả 50 thuyền viên".

Đoàn thám hiểm của IMAS đang đi loanh quanh các đảo ở thềm lục địa Kerguelen phía nam Ấn Độ Dương giao cắt với Nam cực. Mục đích của chuyến thám hiểm là nghiên cứu các núi lửa còn hoạt động tại đáy biển có mối liên hệ với quá trình tạo sắt, hỗ trợ sự sống ở biển Nam dương ra sao. Các nhà khoa học hy vọng có thể chứng minh được rằng sắt từ các núi lửa ngầm giúp cho đại dương trở nên giàu dưỡng chất và nuôi dưỡng hệ sinh thái phù du. Do sinh vật phù du đóng góp tối thiểu một nửa lượng oxy cho khí quyển nên việc biết được yếu tố nào kiểm soát chúng là rất quan trọng.

"Tôi đang nghiên cứu tiến sĩ về sự phun trào núi lửa trên Heard Island và được chứng kiến dung nham trào lên từ Mawson Peak thật sự là một cảm xúc không thể tin nổi, nhất là khi khu vực này vốn có thời tiết xấu và rất nhiều mây mù", nhà khoa học Jodi Fox kể lại.

T.Y 

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !