CMCN 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng tiên phong chuyển đổi số của Việt Nam

ictnews Chương trình thảo luận về chiến lược quốc gia với cuộc CMCN 4.0 giữa các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học và trí thức Việt Nam với lãnh đạo các Bộ: KH&CN, KH&ĐT, Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc và 3 tập đoàn Viettel, VNPT, FPT được tổ chức ngày 20/8/2018 tại làng phần mềm FPT.

Chương trình trao đổi, thảo luận về đổi mới sáng tạo và chiến lược quốc gia với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giữa đoàn các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học và trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước với đại diện lãnh đạo các Bộ: KH&CN, KH&ĐT, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và 3 tập đoàn lớn Viễn thông - CNTT lớn của Việt Nam là Viettel, VNPT, FPT được tổ chức chiều nay, ngày 20/8/2018 tại làng phần mềm FPT, Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, Hà Nội. Viettel, VNPT, FPT cũng là ba tập đoàn ICT lớn của Việt Nam đang đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sự kiện này là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Được Bộ KH&ĐT chính thức công bố hôm qua, ngày 19/8/2018, Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam diễn ra liên tục trong 7 ngày từ ngày 18 - 24/8/2018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam”, có thành phần nòng cốt là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài.

Chương trình nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Chương trình được kỳ vọng khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tin tưởng buổi làm việc và trao đổi với đoàn chuyên gia, nhà khoa học và trí thức Việt Nam trong và ngoài nước hôm nay sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và ngày càng phát triển trong thời gian tới để đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của nền khoa học và công nghệ của đất nước.

Theo Bộ KH&CN, 100 người Việt trẻ tham dự sự kiện là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics... Họ có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things …). Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

Tại buổi làm việc với đoàn chuyên gia công nghệ, nhà khoa học và trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước vào chiều 20/8, đại diện Bộ KH&CN cho biết, với định hướng phát triển Khu CNC Hòa Lạc đã được phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ mong muốn Khu CNC Hòa Lạc sẽ trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. “Để có thể thực hiện điều này, cần huy động tối đa nguồn lực trí tuệ, đặc biệt là từ các chuyên gia, trí thức người Việt Nam được đào tạo, nghiên cứu, làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển trên thế giới”, đại diện Bộ KH&CN nhấn mạnh.

Buổi trao đổi và làm việc với đoàn chuyên gia công nghệ, nhà khoa học và tri thức của Việt Nam ở trong và ngoài nước là cơ hội tốt để Khu CNC Hòa Lạc và các tập đoàn công nghệ của Việt Nam tại Khu có thể trao đổi, thúc đẩy các cơ hội hợp tác, thu hút nhân tài, phát triển công nghệ, tạo lập diễn đàn kết nối mạng lưới các nhà khoa học trí thức Việt Nam.

Trong phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy bày tỏ sự tin tưởng, với những hỗ trợ của các Bộ, ngành cũng như tiềm năng, thế mạnh phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, của các tập đoàn công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc và với nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học và trí thức Việt Nam, buổi làm việc và trao đổi hôm nay sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và ngày càng phát triển trong thời gian tới để đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của nền khoa học và công nghệ của đất nước.

Cùng tại buổi làm việc với đoàn chuyên gia, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc có bài trình bày trao đổi với đoàn về tiềm năng, thế mạnh của Khu CNC Hòa Lạc cùng với các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc và đề xuất với Đoàn về nguồn nhân lực tri thức, hoạt động thúc đẩy, kết nối, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Tại sự kiện, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã bày tỏ mong muốn 100 nhân tài tham gia cùng FPT đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực Chính phủ điện tử, y tế thông minh, giao thông thông minh, tài chính, ngân hàng….

Ở góc độ của các tập đoàn, đại diện Viettel, VNPT và FPT đã giới thiệu với đoàn về những công nghệ và sản phẩm tiêu biểu mà doanh nghiệp mình đang nghiên cứu phát triển cũng như những đề xuất trong hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm với các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học trong đoàn. Ở chiều ngược lại, các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học đã trao đổi với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và các tập đoàn công nghệ về các khả năng hợp tác, kết nối trong nghiên cứu phát triển công nghệ và sản phẩm.

Đáng chú ý, tại sự kiện, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ về những bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực Chính phủ điện tử, y tế thông minh, giao thông thông minh, tài chính, ngân hàng… Đồng thời, ông Bình cũng bày tỏ mong muốn 100 nhân tài tham gia cùng FPT đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán này.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng tiên phong chuyển đổi số của Việt Nam, chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần chủ động nắm bắt. Các tài năng trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành, các doanh nghiệp công nghệ như FPT có các dự án, các bài toán ứng dụng xu hướng công nghệ mới nhất vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Sự hợp lực của hai bên sẽ tạo nên sức mạnh vô giá để Việt Nam khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, trở thành quốc gia tiên phong chuyển đổi số và tham gia chuyển đổi số cho các tập đoàn hàng đầu thế giới”, ông Bình nói.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, 3 tập đoàn Viettel, VNPT và FPT đã trình diễn về các công nghệ mới của mình. Các công nghệ này được trình diễn căn cứ trên các lĩnh vực công nghệ của các chuyên gia công nghệ và nhà khoa học tham gia đoàn làm việc để việc kết nối, hợp tác trong nghiên cứu phát triển sản phẩm được hiệu quả.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Nhà thông minh tại Việt Nam ngày càng bình dân hóa

Những ngôi nhà thông minh đang ngày càng rẻ. Tại Việt Nam, chi phí lắp đặt trọn gói một ngôi nhà thông minh hiện dao động trong khoảng từ 14-25 triệu đồng, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Microsoft chuẩn bị sa thải 11.000 nhân sự?

Theo nguồn tin của Sky News, Microsoft dự định cắt giảm 5% nhân sự, tương đương 11.000 vị trí, trong vài ngày tới.

Hơn nửa số bang của Mỹ đã chặn TikTok trên thiết bị công

Theo phân tích của CNN, hơn một nửa số bang tại Mỹ đã chặn một phần hoặc hoàn toàn TikTok trên các thiết bị chính phủ, cho thấy làn sóng phản đối ứng dụng ngày càng lan rộng.

Foxconn thay "tướng" sau một năm bão tố

Đối tác quan trọng của Apple đã bổ nhiệm nhân sự mới phụ trách bộ phận lắp ráp iPhone sau một năm đầy biến động và sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Trung Quốc tháo ‘vòng kim cô’ cho hãng gọi xe lớn nhất nước

Nhà chức trách Trung Quốc đã ‘bật đèn xanh’, cho phép Didi khôi phục đăng ký người dùng mới sau hơn 1 năm đình trệ.

Treo thưởng trăm triệu đồng cho nhân tài công nghệ chuỗi khối

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu mới, đặc biệt là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0.

Đang cập nhật dữ liệu !