• Chia sẻ bài viết 5G, Wi-Fi 6, Bluetooth 5: tất cả kết nối không dây sắp sửa thay đổi mạnh mẽ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

5G, Wi-Fi 6, Bluetooth 5: tất cả kết nối không dây sắp sửa thay đổi mạnh mẽ

ictnews
Trong vài năm tới, các kết nối không dây sẽ có những thay đổi lớn lao. Wi-Fi tiến lên thế hệ tiếp theo, được gọi là Wi-Fi 6; một tiêu chuẩn Bluetooth mạnh mẽ hơn được gọi là Bluetooth 5; và dĩ nhiên là cả 5G.

 

Internet không dây đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể không bao giờ nghĩ về Internet không dây, chỉ cần nó hoạt động là được. Internet không dây cũng giống như oxy vậy: Bạn coi đó là điều hiển nhiên cho đến khi nó biến mất.

Trong khi đó, những người phát triển và thực hiện các tiêu chuẩn internet không dây trong nhiều năm đều có cùng một mục tiêu: làm cho các kết nối nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Bây giờ họ phải đối mặt với một vấn đề nan giải khác. Đó là sự bùng nổ chưa từng thấy về số lượng thiết bị trực tuyến, hàng tỷ cảm biến nhà thông minh, thiết bị công nghiệp và máy tính thông minh nhân tạo. Các hệ thống mà chúng ta có hiện nay đơn giản là không hề được xây dựng để xử lý một khối lượng thiết bị kết nối khủng khiếp đến như vậy.

Vì vậy, trong vài năm tới, các kết nối không dây sẽ có những thay đổi lớn lao. Wi-Fi tiến lên thế hệ tiếp theo, được gọi là Wi-Fi 6; một tiêu chuẩn Bluetooth mạnh mẽ hơn được gọi là Bluetooth 5; và dĩ nhiên là cả 5G. Tất cả đều đóng một vai trò trong kỷ nguyên siêu kết nối sắp tới, đưa mọi thứ và mọi người lên mạng dễ dàng hơn.

5G

Nhìn chung, 5G là một sự phát triển của mạng di động, hứa hẹn kết nối Internet sẽ cực kỳ nhanh, với tốc độ đạt tới nhiều bội số của những gì bạn đã thấy trước đây trên các mạng di động và thậm chí cả Wi-Fi tại nhà của bạn.

5G sẽ không thực sự ra đời ngay lập tức. Lúc đầu, các nhà mạng sẽ gắn các thành phần 5G vào mạng LTE để giúp chúng chạy tốt hơn. Đầu tiên, bạn sẽ nghe về NR 5G, một công nghệ ban đầu sẽ được sử dụng để nâng cấp các mạng 4G hiện có.

5G độc lập thực sự sẽ đến sau, vì nó đòi hỏi cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới, tốn kém bao gồm các bộ định tuyến nhỏ hầu như ở khắp mọi nơi để chứa các băng tần vô tuyến mới với sóng tần số ngắn hơn nhiều so với các băng tần hiện tại của nhà mạng. Những dải mới này được gọi là sóng milimet.

Bước sóng ngắn thường có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn trong khoảng cách ngắn hơn. 5G cũng hứa hẹn độ trễ cực thấp hoặc giảm độ trễ, điều này sẽ rất quan trọng khi áp dụng tiêu chuẩn mới vào phát trực tuyến trò chơi VR và xe tự lái.

5G được cho là sẽ hoạt động tốt vào những năm 2020.

Wi-Fi 6

Thay vì tập trung vào việc tăng tốc độ tối đa theo lý thuyết của Wi-Fi, các công ty tham gia nhóm tiêu chuẩn Wi-Fi Alliance tập trung cải thiện cách xử lý lưu lượng mạng. Các bộ định tuyến mới hỗ trợ Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax, sẽ giúp TV, Xbox, điện thoại và tủ lạnh thông minh của bạn cùng kết nối tốt hơn. Đặc biệt, khi bạn đang ở một sự kiện đông người, trải nghiệm người dùng sẽ được thay đổi hoàn toàn trong những môi trường đó.

Mặc dù Wi-Fi 6 đã được hỗ trợ bởi một vài tiện ích, song dự kiến ​​sẽ có một loạt các thiết bị Wi-Fi 6 vào năm 2020.

 

Bluetooth 5

Bluetooth tập trung kết nối các thiết bị với nhau, chủ yếu để chia sẻ các lệnh hoặc các bit dữ liệu nhỏ khác. Bạn có thể sử dụng Bluetooth để kết nối tai nghe với điện thoại hoặc để cảm biến nhiệt độ bể bơi của bạn nói chuyện với ứng dụng của nó. Đó có thể là cách mạng lưới cảm biến toàn trang trại giao tiếp, cách các bảo tàng hướng dẫn bạn thông qua một bộ sưu tập tranh hoặc cách bạn có được những hướng đi siêu cụ thể bên trong trung tâm thương mại.

Bluetooth 5, tiêu chuẩn mới nhất, đã tồn tại trong rất nhiều thiết bị, ví dụ như Apple Watch Series 4, một số điện thoại thông minh gần đây của Apple, Samsung và các hãng khác. Bluetooth từ lâu đã là một lựa chọn nhằm tiết kiệm năng lượng: Nếu sử dụng Wi-Fi thay vì Bluetooth, pin của thiết bị sẽ tồn tại được chưa đến 1 năm.

Bây giờ phạm vi và độ tin cậy của Bluetooth đều được cải thiện. Trước đây, nếu Bluetooth có thể xuyên qua một hoặc hai bức tường, thì giờ đây nó có thể xuyên qua ba hoặc bốn bức tường, ông Chuck Sabin, giám đốc chiến lược kinh doanh và lập kế hoạch tại tổ chức tiêu chuẩn Bluetooth SIG cho biết.

Bạn nên nhớ đến Wi-Fi 6 và Bluetooth 5 khi mua thiết bị mới, ngay cả khi bạn có thể chưa sử dụng chúng. D-Link, Netgear và những hãng khác đã giới thiệu bộ định tuyến Wi-Fi 6. Với các hệ thống bộ định tuyến này, Wi-Fi 6 có thể phối hợp tất cả các cuộc trò chuyện xảy ra giữa các điểm truy cập không dây khác nhau, giúp kết nối của bạn nhanh hơn. Các tiêu chuẩn và thiết bị mới cũng thường tương thích ngược, vì vậy chúng sẽ hoạt động với các thiết bị hiện tại của bạn và các giao dịch trong tương lai của bạn.

Còn 5G thì sao? 5G phức tạp hơn. Bạn sẽ được hưởng cuộc sống 5G tùy thuộc vào nơi bạn sống, tùy thuộc nhà mạng dịch vụ và tùy thuộc thiết bị bạn sở hữu. Một số nhà sản xuất đã cho thấy các nguyên mẫu của điện thoại 5G và nhiều sản phẩm khác sẽ ra mắt trong năm nay, nhưng đừng chờ iPhone 5G vào năm 2019.

 

B.T (Theo Wall Street Journal)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 5G, Wi-Fi 6, Bluetooth 5: tất cả kết nối không dây sắp sửa thay đổi mạnh mẽ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang