• Chia sẻ bài viết 76 nước thành viên WTO hối thúc luật TMĐT mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

76 nước thành viên WTO hối thúc luật TMĐT mới

ictnews
Mỹ và Trung Quốc nằm trong số 76 nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kêu gọi thành lập quy định khung mới về thương mại điện tử (TMĐT).

Mỹ, Trung Quốc, liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản hôm 25/1 đồng ý bắt đầu thỏa thuận quy định khung mới về TMĐT trước việc WTO thiếu các quy định liên quan đến lĩnh vực này. Trung Quốc cho thấy họ ủng hộ sáng kiến nhưng nói rằng nên cân nhắc đến nhu cầu của các nước đang phát triển.

TMĐT ngày càng trở nên quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Báo cáo của WTO chỉ ra tổng giá trị TMĐT năm 2016 là 27,7 nghìn tỷ USD, trong đó gần 24 nghìn tỷ là giao dịch B2B. Bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, các nhà đàm phán từ 76 quốc gia và khu vực nhất trí cần đưa ra chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán mà họ hi vọng sẽ diễn ra trong năm nay để thiết lập quy định mới về TMĐT.

Ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, cho biết quốc gia của ông hi vọng trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 có thể xúc tiến đàm phán nhanh hơn. Ông khẳng định các quy định hiện hành của WTO chưa đáp ứng được yêu cầu của thế kỷ 21.

Đại sứ WTO Trung Quốc Zhang Xiangchen kêu gọi tôn trọng các yêu cầu chính đáng của các thành viên đang phát triển. Theo Reuters, điều đó có thể làm tăng xung đột với Washington khi Mỹ nói rằng WTO phải ngừng đối xử đặc biệt với các nước “đang phát triển”.

Các chuyên gia thương mại nhận xét quy định thương mại toàn cầu đang nhanh chóng trở nên lỗi thời và cần được cập nhật nếu không sẽ bị thất sủng. Nghiên cứu gần đây cho thấy 70% thỏa thuận thương mại khu vực đều có các chương hay quy định về TMĐT.

164 nước thành viên WTO đã không thể hợp nhất khoảng 25 đề xuất TMĐT riêng lẻ tại một hội thảo ở Buenos Aires tháng 12/2018, trong đó có đề nghị thành lập diễn đàn đàm phán TMĐT. TMĐT không phải một nội dung trong đàm phán Doha từ năm 2001 và cả ngày nay.

Du Lam (Theo Reuters)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Công nghệ VAR trong tứ kết Việt Nam - Nhật Bản ra đời như thế nào?
ICTnews - Trận tứ kết Việt Nam – Nhật Bản tại Asian Cup 2019 ngày mai sẽ áp dụng công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video). Có lẽ ít người biết...
Microsoft ra mắt Office 365 trên Mac App Store
ICTnews - Cuối cùng, Microsoft đã phát hành các ứng dụng Office trên chợ Mac App Store sau một thời gian dài chờ đợi.
Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhiều mẫu xe mới chưa thể ra mắt
ICTnews - Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài đang đe dọa đến việc ra mắt của hàng loạt mẫu xe mới do không xin được chứng nhận từ Cơ quan Bảo vệ môi...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 76 nước thành viên WTO hối thúc luật TMĐT mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang