• Chia sẻ bài viết Anh chi 1,6 tỷ USD cho siêu máy tính dự báo thời tiết mạnh nhất thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Anh chi 1,6 tỷ USD cho siêu máy tính dự báo thời tiết mạnh nhất thế giới

ictnews
Vương quốc Anh cho biết họ sẽ chi 1,2 tỷ bảng Anh (1,6 tỷ USD) để phát triển siêu máy tính mạnh nhất thế giới về dự báo thời tiết và khí hậu.

Ảnh minh họa: Internet

Bộ trưởng Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Alok Sharma cho biết chương trình này nhằm cải thiện mô hình dự báo thời tiết và khí hậu của cơ quan dự báo chính phủ. Hệ thống siêu máy tính mới này sẽ thay thế siêu máy tính hiện có của Vương quốc Anh, vốn đã là một trong 50 máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay.

Alok Sharma nói: “Dù sao đi nữa, đầu tư đáng kể của chúng tôi cho một siêu máy tính mới sẽ đẩy nhanh hơn việc dự báo thời tiết, giúp mọi người sẵn sàng hơn cho sự gián đoạn thời tiết, từ việc lên kế hoạch cho các chuyến đi đến việc triển khai phòng chống lũ lụt”.

Với việc Anh sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu cuối năm, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách thể hiện sự lãnh đạo của Vương quốc Anh trong cả nghiên cứu khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu. Chính phủ của ông có kế hoạch sử dụng dữ liệu do máy tính mới tạo ra để thông báo chính sách nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn đầu tiên nói rằng họ sẽ loại bỏ khí thải nhà kính vào năm 2050 và với sự giúp sức của siêu máy tính mới này, mục tiêu đưa ra có thể đạt được.

Siêu máy tính mới giúp chống lại các tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu bằng cách tăng cường sự chuẩn bị cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, từ đó giảm thiểu thiệt hại cho nhà cửa và doanh nghiệp. Dữ liệu được tạo ra sẽ giúp chọn các vị trí phù hợp nhất cho việc phòng chống lũ lụt, cho phép các sân bay chuẩn bị tốt hơn cho sự gián đoạn và giúp ngành năng lượng chống lại sự cố mất điện. Nó cũng có thể góp phần giảm khí thải bằng cách cho phép các hãng hàng không tận dụng lợi thế của gió đuôi, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp cho biết.

Khoản đầu tư này sẽ thay thế các siêu máy tính hiện tại trong khoảng thời gian 10 năm từ năm 2022 đến năm 2032, với chi tiêu trong 5 năm đầu tiên sẽ làm tăng gấp sáu lần khả năng tính toán.

Phan Văn Hòa (Theo Japan Times)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trung Quốc nhắn nhủ Pháp không “kỳ thị” Huawei khi chọn đối tác 5G
ICTnews - Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 9/2 thúc giục chính phủ Pháp không phân biệt đối xử Huawei khi lựa chọn nhà cung ứng cho mạng...
Nhật Bản phát gần 2.000 iPhone cho hành khách trên tàu bị cách ly vì Covid-19
ICTnews - Chính phủ Nhật Bản đã phát gần 2.000 iPhone cho hành khách mắc kẹt trên Diamond Princess, tàu du lịch có gần 200 người nhiễm Covid-19.
Hàn Quốc “bơm tiền” hỗ trợ các ngành bị ảnh hưởng vì Covid-19
ICTnews - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 17/2 kêu gọi phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành nhằm hồi sinh kinh tế và đối phó với hậu quả của...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Anh chi 1,6 tỷ USD cho siêu máy tính dự báo thời tiết mạnh nhất thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang