• Chia sẻ bài viết Bảo mật rất quan trọng trong thanh toán không tiền mặt, nhưng cần tiện lợi khi sử dụng  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bảo mật rất quan trọng trong thanh toán không tiền mặt, nhưng cần tiện lợi khi sử dụng

ictnews
Để kích thích sử dụng các phương thức thanh toán điện tử, vấn đề bảo mật cần được ưu tiên lên hàng đầu nhưng chắc chắn vẫn phải giữ được sự thoải mái trong cách dùng.

Tầm quan trọng của vấn đề bảo mật trong thanh toán là đề tài chính được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Bảo mật Visa Châu Á Thái Bình Dương (Visa Asia Pacific Security Summit 2018) hôm 15/5, trong bối cảnh khu vực này đang chuyển đổi từ tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số.

Ông Joe Cunningham, Giám đốc Quản lý Rủi ro Visa Châu Á Thái Bình Dương.

Sự tăng trưởng về mức độ sử dụng điện thoại di động và tốc độ đô thị hoá đã thúc đẩy thanh toán điện tử phát triển trên toàn Châu Á Thái Bình Dương. Hiện nay, gần một nửa dân số đang sinh sống tại các thị trấn và thành phố, và hơn hai phần ba (1,3 tỷ) trong tổng số 1,9 tỷ người dùng Internet tại Châu Á Thái Bình Dương truy cập Internet bằng smartphone.

Xét về doanh số sử dụng, thị trường Châu Á Thái Bình Dương có giá trị tương đương 11 nghìn tỷ USD. Hiện tại, hơn một nửa (55%) giao dịch tại đây vẫn đang được thực hiện bằng tiền mặt, đồng nghĩa với việc vẫn còn 6,1 nghìn tỷ USD có tiềm năng chuyển đổi thành các giao dịch điện tử.

Ngoài việc ứng dụng những tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao trải nghiệm thanh toán cho người tiêu dùng, vấn đề bảo mật và đảm bảo tính minh bạch của hệ thống thanh toán chính là chìa khóa phát triển ngành thương mại. Sự thay đổi với tốc độ chóng mặt của hệ sinh thái thanh toán đang đòi hỏi các biện pháp bảo mật mới không làm ảnh hưởng đến sự tiện lợi cho khách hàng và các đơn vị bán hàng.

Joe Cunningham, Giám đốc Quản lý Rủi ro Visa Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Tính bảo mật và sự tiện lợi đã từng được xem là hai yếu tố đối nghịch nhau. Điều đó không còn chính xác. Công nghệ của chúng tôi đã đạt đến mức độ đảm bảo cả hai tiêu chí trong trải nghiệm của người dùng, đồng thời không cản bước những đột phá mới.”

“Visa luôn cam kết đảm bảo hệ thống mạng thanh toán ở mức bảo mật cao nhất, và sẽ tiếp tục thúc đẩy ngành thanh toán phát triển theo hướng ứng dụng các công nghệ dựa trên tiêu chuẩn ngành như chip EMV, tokenization và mã hóa điểm-điểm.”

Tại Việt Nam, tiền mặt hiện vẫn là phương thức thanh toán phổ biến, chiếm khoảng 90% các giao dịch hằng ngày. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng các công nghệ thanh toán di động và công nghệ không tiếp xúc đang gia tăng nhanh chóng. Thanh toán điện tử được dự báo chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong giao dịch hàng ngày như chi tiêu tại siêu thị, cà phê, rạp chiếu phim – qua đó giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt.

Visa cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các sáng kiến dựa trên tiêu chuẩn ngành, cũng như áp dụng bộ nguyên tắc nhất quán đối với vấn đề bảo mật, độ tin cậy và khả năng tương tác trong thanh toán.

“Visa hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận theo tiêu chuẩn ngành khi tiến hành những cải tiến mới, nhằm đảm bảo các bên liên quan trong hệ sinh thái thanh toán đều có thể tham gia và đạt được lợi ích. Qua đó, chúng tôi hi vọng tất cả các bên đều có thể dễ dàng áp dụng và triển khai các công nghệ mới đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất”, ông Cunningham cho biết thêm.

H.Đ (theo Visa)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hình thức thanh toán QR Code được VISA áp dụng tại Việt Nam
ICTnews - Sau Ấn Độ và Châu Phi, Việt Nam là nơi thứ 3 được VISA triển khai QR Code (Mã vuông) trên toàn thế giới và đây được xem là một trong...
Visa hợp tác thử nghiệm thanh toán bằng thiết bị đeo tại MWC 2018
ICTnews - Bên cạnh việc ra mắt công nghệ thanh toán bằng thiết bị đeo, Visa còn phối hợp để giới thiệu các nền tảng thanh toán khác áp dụng nền...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bảo mật rất quan trọng trong thanh toán không tiền mặt, nhưng cần tiện lợi khi sử dụng  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang