• Chia sẻ bài viết 7 ngày, hơn 700 website Việt Nam bị tấn công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

7 ngày, hơn 700 website Việt Nam bị tấn công

ictnews
Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong tuần đầu tháng 8/2015, đơn vị đã phát hiện 713 website Việt Nam bị tấn công. Trong đó, có 18 website thuộc các Bộ, ngành, cơ quan nhà nước bị tấn công chiếm quyền điều khiển và thay đổi giao diện.

Trong tuần đầu tháng 8/2015, VNCERT đã ghi nhận và phát hiện nhiều trường hợp website Việt Nam bị tấn công (Nguồn ảnh: VNCERT)

Cụ thể, theo thông báo của VNCERT, trong 713 website Việt Nam được VNCERT ghi nhận và phát hiện bị tấn công từ ngày 1/8 đến ngày 7/8/2015, có 357 trường hợp bị tấn công thay đổi giao diện website (Deface). Trong 357 sự cố này, có 18 website của các Bộ, ngành, cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, VNCERT cũng ghi nhận 66 tên miền có địa chỉ IP máy chủ đặt tại Việt Nam bị tấn công chiếm quyền điều khiển và thay đổi giao diện do haker Trung Quốc gây ra. Sau khi phát hiện sự cố, VNCERT đã tiến hành phân loại, phân tích, thống kê và đánh giá tính chất sự cố. Trên cơ sở đó, VNCERT đã yêu cầu điều phối khẩn cấp tới các ISP và các đơn vị liên quan để phối hợp xử lý sự cố.

Cũng trong tuần đầu tháng 8/2015, VNCERT đã ghi nhận và phát hiện 183 trường hợp liên kết website bị chèn mã Phishing, trong đó có 1 đơn vị thuộc cơ quan nhà nước. Các mã này hướng tới giả mạo các tổ chức lớn như Google, Facebook hay các tổ chức ngân hàng, tài chính như: Halifax, Wells Fargo.

Bên cạnh đó, ghi nhận của các chuyên gia VNCERT cũng cho hay, tuần từ 1/8 đến 7/8/2015, đơn vị đã phát hiện 173 liên kết website đang hoạt động tại Việt Nam bị chèn mã độc. Các mã độc được chèn vào chủ yếu là các iframe ẩn (nhằm tăng lượt xem trang), hay các đoạn mã tự động LIKE Fanpage Facebook.

Theo báo cáo an ninh mạng tháng 7/2015 mới được Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT công  bố, trong tháng trước, các website tại Việt Nam có tên miền .com bị tấn công nhiều nhất, chiếm tới 59%. Tỷ lệ này với các trang web tên miền .vn, .net và .org lần lượt là 27%, 10% và 3%.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, đã có một số trang tin điện tử của cơ quan nhà nước bị tấn công trong tháng 7/2015 như: www.cucqldb4.gov.vn; tbt.vinamarine.gov.vn; tayho.gov.vn; krongpac.daklak.gov.vn; buonmathuot.daklak.gov.vn; phobiendplttn-binhphuoc.gov.vn và www.conganbinhduong.gov.vn.

Đáng chú ý, thống kê của Cục An toàn thông tin cho hay, trong tháng trước, đã có tới 1.007 máy chủ và 2.198 trang web tại Việt Nam bị tấn công với mục đích gửi thư rác.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

99% cơ quan nhà nước phớt lờ cảnh báo của VNCERT
ICTnews - Trong hàng chục, hàng trăm cảnh báo mà Trung tâm ứng cứu máy tính Việt Nam (VNCERT) gửi đến các cơ quan nhà nước, chỉ một số ít đơn...
Bkav: Rò rỉ trên 1.500GB dữ liệu tại Việt Nam
ICTnews - Theo kết quả kiểm tra của Công ty Bkav, trong số gần 600 TB dữ liệu trên thế giới bị lộ do MongoDB có lỗ hổng, tại Việt Nam có tới...
Bkav: mỗi tháng xuất hiện hơn 1.000 trang giả mạo Facebook
ICTnews - Theo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav Security, nửa đầu năm 2015, trung bình mỗi tháng xuất hiện hơn 1.000 trang giả...
VNCERT cảnh báo lỗ hổng bảo mật trên phần mềm BIND
ICTnews - Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa cho biết, phần mềm BIND hiện có lỗ hổng an toàn thông tin cho phép tin tặc...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 7 ngày, hơn 700 website Việt Nam bị tấn công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang