• Chia sẻ bài viết Apple: Công cụ CIA dùng để hack iPhone, MacBook đã lỗi thời  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple: Công cụ CIA dùng để hack iPhone, MacBook đã lỗi thời

ictnews
Tài liệu của WikiLeaks tiết lộ rằng, tình báo Mỹ CIA sở hữu các công cụ để hack iPhone và MacBook. Tuy nhiên, Apple phản pháo rằng những công cụ này đã lỗi thời và không còn dùng được với sản phẩm mới của hãng.

Trong nhiều năm qua, cơ quan tình báo Mỹ CIA đã phát triển các công cụ để hack các sản phẩm của Apple. Nhờ sự giúp đỡ của tổ chức mang tên WikiLeaks, những công cụ này mới đây đã được "đưa ra ánh sáng", công bố công khai. Vào ngày hôm qua, WikiLeaks đã cho xuất bản một tài liệu mới mang tên "Dark Matter". Các tài liệu này nằm trong bộ tài liệu lớn hơn có tên gọi Vault 7 của WikiLeaks nói về các công cụ CIA dùng để hack vào hàng loạt thiết bị, sản phẩm... công nghệ. "Dark Matter" tập trung nói về những công cụ được dùng để hack sản phẩm của Apple, mà cụ thể hơn là những cách thức để tấn công iPhone, MacBook. 

 

Hầu hết các tài liệu mà Wikileaks công khai đã ra đời từ hơn 7 năm về trước, có nghĩa là đã khá cũ và có thể không còn dùng được với những sản phẩm đời mới mà Apple giới thiệu. Tuy nhiên, ít nhất nó cũng đã cho chúng ta thấy, CIA đã liên tục tìm đủ mọi cách để tìm và khai thác lỗ hổng bảo mật trong những chiếc iPhone, iPad...

Một công cụ mà CIA sử dụng có tên “Sonic Screwdriver”, và nó được CIA dùng để "làm nhiễm độc" MacBook qua cổng USB hoặc Thunderbolt. Công cụ này khả năng đã được CIA dùng khi họ tiếp cận thực tế với MacBook. Trong khi đó, các công cụ khác thì có khả năng tự "cấy ghép" chúng vào giao diện firmware của laptop khiến cho người dùng không thể phát hiện ra nếu chỉ sử dụng những công cụ phát hiện thông thường. 

CIA cũng tìm cách để hack vào iPhone nhưng khó khăn hơn, và cơ quan này chỉ có một công cụ mang tên "beacon". Nó được thiết kế để cài cắm vào những chiếc iPhone trước khi chúng đến tay người dùng.

Các lổ hổng trên iPhone, MacBook đã khá cũ, và như đã nói, khả năng chúng còn tồn tại trên sản phẩm đời mới là rất ít. Dù vậy, một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra là CIA đã phát triển các công cụ hack khác nhằm vào iPhone, MacBook đời mới. WikiLeaks mới đây cam kết sẽ công khai toàn bộ những lỗ hổng bảo mật bị CIA khai thác để các hãng công nghệ liên quan có bản vá lỗi. Tuy nhiên, có vẻ như tổ chức này thực hiện lời hứa của mình khá chậm chạp, và nguyên nhân, theo một báo cáo là do WikiLeaks đưa ra một loạt yêu cầu, và các hãng công nghệ phải đáp ứng được yêu cầu đó mới được WikiLeaks công bố cho các lỗ hổng trong sản phẩm. 

Phản hồi của Apple

Apple cũng đã chính thức đưa ra phản hồi với các thông tin mà WikiLeaks tiết lộ. Theo đó, "Táo khuyết" phủ nhận thông tin rằng hãng đã có những đàm phán với WikiLeaks, đồng thời nhấn mạnh rằng những sản phẩm đời mới của công ty không dễ bị tấn công. Apple cho biết:

Chúng tôi đã có những đánh giá sơ bộ về các tiết lộ của Wikileaks từ sáng nay. Dựa trên phân tích ban đầu của Apple, lỗ hổng trên iPhone chỉ ảnh hưởng đến iPhone 3G và đã được khắc phục trong năm 2009 khi iPhone 3GS được phát hành. Ngoài ra, đánh giá sơ bộ của chúng tôi cho thấy, lỗ hổng của Mac đã được vá ở tất cả các máy Mac ra mắt sau năm 2013.

Chúng tôi không đàm phán với WikiLeaks cho bất kỳ thông tin nào. Apple cung cấp cho họ các hướng dẫn để gửi bất ỳ thông tin nào họ muốn thông qua các quy trình thông thường và tuân thủ theo quy định của Apple. Cho tới nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ họ. Apple bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn cho người dùng, và chúng tôi không chấp nhận hành vi trộm cắp hay phối hợp với tội phạm để để doạ, gây hại cho khách hàng của mình.

MT (Theo Theverge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Những ứng dụng, thiết bị công nghệ nào bị CIA theo dõi
ICTnews - WikiLeaks vừa tiết lộ những tài liệu mật liên quan đến việc cơ quan tình báo Mỹ CIA sở hữu một chương trình theo dõi bí mật trên toàn...
Google đã vá các lỗi bảo mật CIA dùng để theo dõi người dùng
ICTnews - Sau Apple, Google cũng lên tiếng công bố đã vá các lỗi bảo mật mà theo những gì WikiLeaks tiết lộ hôm qua, chúng được CIA dùng để theo...
Apple nói gì trong vụ hacker đe doạ xoá 600 triệu tài khoản iCloud
ICTnews - "Táo khuyết" cho biết các hệ thống của hãng không gặp lỗi gì, và nếu có việc 600 triệu tài khoản iCloud bị hack, thì đó là do rò rỉ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple: Công cụ CIA dùng để hack iPhone, MacBook đã lỗi thời  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang