• Chia sẻ bài viết Apple phải cung cấp thông tin iMessage của người dùng nếu có trát toà lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple phải cung cấp thông tin iMessage của người dùng nếu có trát toà

ictnews
Apple công bố tin nhắn iMessage được mã hoá, thế nhưng hãng vẫn phải cung cấp nhiều thông tin, dữ liệu của iMessage khi có lệnh của toà án.

Ứng dụng nhắn tin iMessage của Apple đã từng gặp phải những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng hồi đầu 2016. Mặc dù được vá lại nhanh chóng nhưng đó là bằng chứng cho thấy cuộc chiến bảo mật trên iOS vẫn luôn "nóng bỏng". "Táo khuyết" vẫn phải liên tục đưa ra nhiều cải tiến để bảo vệ khách hàng khỏi hacker lẫn các cơ quan chính phủ luôn "tăm tia" thông tin cá nhân của người dân. 

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng đối với công ty. Theo một báo cáo mới đây từ trang The Intercept, siêu dữ liệu (metadata) của iMessage sẽ được lưu trên máy chủ của Apple, đồng nghĩa với việc Apple có thể phải cung cấp thông tin một khi có yêu cầu từ toà án. Nội dung của các tin nhắn sẽ được mã hoá và không thể đến tay cảnh sát nhưng việc siêu dữ liệu được lưu lại có nghĩa là các thông tin khác như danh sách cuộc gọi, vị trí, số bạn thường xuyên liên lạc… có thể bị khai thác.  

 

Khi người dùng iOS nhập số điện thoại của người cần liên lạc để bắt đầu soạn tin nhắn, thiết bị của họ sẽ ping đến máy chủ để xác định xem số điện thoại đó có dùng iMessage hay không. Nếu không, tin nhắn sẽ được gửi dưới dạng SMS và xuất hiện trong ô màu xanh lá cây (tin iMessage xuất hiện trong ô màu xanh da trời). Các thông tin về mạng này được cho là cũng bị lưu lại trên máy chủ của Apple. 

Theo The Intercept, thời gian gọi cùng địa chỉ IP của người dùng cũng là những thông tin có nguy cơ bị lộ và Apple sẽ phải cung cấp chúng nếu toà án yêu cầu. 

Apple đã lên tiếng xác nhận hãng phải cung cấp các siêu dữ liệu trên cũng như tuân thủ các yêu cầu pháp lý khác của toà án, song hãng nói rằng nội dung tin nhắn vẫn được giữ bí mật. Bởi vậy, về cơ bản, "Táo khuyết" được cho là vẫn đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Và báo cáo của The Intercept chỉ là chỉ rõ hơn cho chúng ta biết hãng đã chia sẻ những thông tin gì cho cảnh sát và giữ lại những thông tin nào mà thôi. 

MT (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Apple đã biến iMessage thành… bản sao của WeChat
Trong cuộc chạy đua với các nhà sản xuất khác, Apple đã biến iMessage thành một bản sao của các ứng dụng như WeChat.
Tại sao ứng dụng iMessage mới không có trên Android?
ICTnews - Khác với nhiều lời đồn đoán trước đó, ứng dụng iMessage mới dù sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn nhưng lại không xuất hiện trên nền tảng...
Những tính năng hay nhất Apple đưa lên iMessage trên iOS 10
ICTnews - Với iOS 10, iMessage sẽ được Apple làm mới để biến thành một "mạng xã hội mini" thông qua hàng loạt tính năng: Sticker, ứng dụng bên...
iPhone, iPad có thể bị hack chỉ bằng iMessage
Các chuyên gia bảo mật cảnh báo, lỗ hổng bảo mật ở hầu hết các phiên bản iOS và OS X khiến những thiết bị mang thương hiệu Apple dễ bị hacker...
Những mẫu sticker thú vị nhất trên iMessage của iOS 10
ICTnews - Để tránh bị choáng ngợp với vô vàn những mẫu sticker có trên iMessage, hãy tham khảo danh sách dưới đây được lựa chọn bởi trang The...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple phải cung cấp thông tin iMessage của người dùng nếu có trát toà lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang