• Chia sẻ bài viết Bảo hiểm xã hội tổ chức hội nghị bàn giải pháp an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bảo hiểm xã hội tổ chức hội nghị bàn giải pháp an toàn thông tin

ictnews
Hội nghị mới đây của BHXH là cơ hội để thực hiện tốt hơn sự phối hợp giữa các đơn vị chuyên trách an toàn thông tin mạng tại BHXH tỉnh, thành với Trung tâm CNTT thuộc BHXH Việt Nam và giữa các đơn vị với nhau để nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống mạng.

Mới đây từ ngày 23/7 đến 25/7/2018 ở Nghệ An, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị An toàn thông tin ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn quốc. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Cục Cơ yếu Đảng Chính quyền - Ban Cơ yếu Chính phủ; Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - Bộ TT&TT; và đại diện BHXH 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tạp chí An toàn thông tin đưa tin, trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe nhiều chuyên đề về thực trạng, thách thức, một số việc cần làm ngay để đảm bảo an toàn thông tin; tình hình an toàn thông tin mạng và định hướng công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong ngành BHXH… Đây là cơ hội để cán bộ công chức, viên chức được cập nhật tình hình, phương thức phòng chống tấn công mạng, đảm bảo an toàn thông tin mạng; cập nhật các kỹ năng, kiến thức của mình vào giải quyết những tình huống, để sẵn sàng ứng cứu các sự cố do tấn công mạng gây ra đối với hạ tầng thông tin do đơn vị quản lý.

Hội nghị cũng là cơ hội để các đơn vị cùng trao đổi nhằm thực hiện tốt hơn sự phối hợp giữa các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin mạng tại BHXH tỉnh, thành phố với Trung tâm CNTT thuộc BHXH Việt Nam và giữa các đơn vị với nhau để nâng cao khả năng sẵn sàng trước các cuộc tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin; nâng cao ý thức, trình độ cho cán bộ kỹ thuật, nâng cao nhận thức của công chức, viên chức ngành BHXH về an toàn thông tin mạng.

za1-bao-hiem-xa-hoi-to-chuc-hoi-nghi-ban-giai-phap-an-toan-thong-tin.jpg

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị An toàn thông tin ngành BHXH toàn quốc mới đây. Nguồn ảnh: Tạp chí An toàn thông tin.

Trong những năm qua toàn ngành BHXH đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của ngành, cũng như để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; các hệ thống thông tin của ngành BHXH từng bước được xây dựng và hoàn thiện, trong đó có nhiều hệ thống thông tin quan trọng đang được xác định cấp độ 4, cấp độ 5 và cần được đảm bảo an toàn thông tin theo đúng cấp độ.

Hiện tại, hệ thống thông tin của ngành đang quản lý trên 20.000 tài khoản công chức, viên chức của gần 1.500 đơn vị trong ngành BHXH (tính từ cấp phòng, BHXH huyện trở lên) sử dụng thường xuyên, khoảng 12.000 cơ sở khám chữa bệnh, hơn 500.000 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho cho hệ thống CNTT, ngành BHXH Việt Nam đã xây dựng Trung tâm điều hành hệ thống CNTT với Đội vận hành và xử lý sự cố trực 24/24 giờ; triển khai nhiều giải pháp phần mềm, phần cứng về an toàn thông tin; tham gia Mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, phối hợp với các cơ quan chuyên trách về an toàn thông tin Bộ TT&TT; Phối hợp với Ban Cơ yếu Chính Phủ để phát hiện, xử lý sự cố an toàn thông tin.

Theo đánh giá, ngành BHXH là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát triển và ứng dụng các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng CNTT vào quản lý, điều hành công việc. Để đảm bảo các dịch vụ và ứng dụng này hoạt động thông suốt, hiệu quả, ngành BHXH đã áp dụng mạnh mẽ chữ ký số vào các quy trình làm việc. Theo thống kê, tính đến tháng 7/2018, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cấp mới được hơn 5.000 chứng thư số cho BHXH, thay đổi thông tin không cần phải thu hồi thiết bị lưu khóa bí mật 344 chứng thư số, thu hồi gần 100 chứng thư số….

Hiện vẫn còn tồn tại một khoảng cách lớn về tương quan lực lượng và năng lực giữa tội phạm mạng và đội ngũ phòng thủ. Hậu quả của một cuộc tấn công có chủ đích sử dụng mã độc gián điệp (APT) vào các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia luôn hiện hữu và không thể lường được và hệ thống thông tin ngành BHXH cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, việc triển khai các nội dung, hoạt động nhằm nâng cao khả năng đối phó với các nguy cơ tấn công mạng, nâng cao nhận thức về tình hình an toàn thông tin cho công chức, viên chức trong ngành là rất quan trọng.

BHXH Việt Nam đã cử cán bộ tham gia các chương trình hội nghị, hội thảo kết hợp với các đợt diễn tập quốc tế như: Diễn tập trong khu vực Đông Nam Á, Diễn tập giữa thành viên Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Châu Á - Thái Bình Dương....

Nhân dịp Hội nghị An toàn thông tin ngành Bảo hiểm xã hội BHXH toàn quốc, BHXH Việt Nam đã trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo an toàn thông tin và quản lý, cấp phát chữ ký số chuyên dùng trong ngành BHXH.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ninh Thuận phổ biến sâu rộng Luật An ninh mạng
ICTnews - Nội dung tài liệu tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng ở Ninh Thuận có phần đúc kêt lại một số nguy cơ trong thời đại khoa học...
Trung tâm tích hợp dữ liệu và BKAV hợp tác bảo đảm an toàn thông tin triển khai y tế điện tử
ICTnews - Trung tâm Tích hợp dữ liệu, Cục Công nghệ thông tin và Công ty Cổ phần BKAV cùng thống nhất phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tập huấn,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bảo hiểm xã hội tổ chức hội nghị bàn giải pháp an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang