• Chia sẻ bài viết Bkav khuyến cáo không dùng Face ID trên iPhone X trong giao dịch thương mại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bkav khuyến cáo không dùng Face ID trên iPhone X trong giao dịch thương mại

ictnews
Bkav vừa công bố chế tạo thành công chiếc mặt nạ mới, đánh bại Face ID theo cách các cặp sinh đôi mở khóa iPhone X. Với kết quả nghiên cứu mới này, Bkav nâng mức khuyến cáo với người dùng iPhone X: không dùng Face ID trong giao dịch thương mại.

Chiếc mặt nạ mới có tên “sinh đôi nhân tạo” của Bkav đã tiếp tục đánh bại chức năng Face ID trên điện thoại iPhone X.

Trong thông tin vừa phát ra chiều nay, ngày 27/11/2017, Công ty Bkav cho biết, mặt nạ mới của Bkav đánh bại Face ID theo cách của các cặp sinh đôi. Và với nghiên cứu mới này, Bkav nâng mức khuyến cáo an ninh tới tất cả người sử dụng, đó là người dùng không nên dùng Face ID trong các giao dịch thương mại, chứ không chỉ với những trường hợp đặc biệt như trong khuyến cáo hãng đã đưa ra trước đó.

Theo Bkav, trong thực nghiệm mới, chuyên gia Bkav sử dụng một chiếc mặt nạ in 3D (chi phí khoảng 200 USD), làm từ chất liệu bột đá, phần mắt dán ảnh 2D. Các chuyên gia của Bkav đã tìm ra chất liệu bột đá thay thế cho băng dán giấy để đánh lừa AI ở mức độ cao hơn. Đôi mắt được in bằng ảnh chụp hồng ngoại – công nghệ mà chính Face ID dùng để ghi hình ảnh khuôn mặt.

Các nguyên liệu, vật dụng này không khó kiếm trong thực tế. Chiếc iPhone X với các tùy chọn an ninh cao nhất, được đăng ký Face ID khuôn mặt chủ nhân, ngay sau đó đưa ra trước mặt chiếc mặt nạ mới. iPhone X mở khóa ngay lập tức. Không có bất kỳ việc học nào của Face ID đối với chiếc mặt nạ trong thử nghiệm này.

Bkav đặt tên cho chiếc mặt nạ mới là “sinh đôi nhân tạo” vì nghiên cứu trên cho thấy, iPhone X bị mở khóa bởi chiếc mặt nạ giống như việc bị mở khóa bởi một cặp sinh đôi. Độc giả có thể xem clip thực nghiệm về quá trình chức năng Face ID trên điện thoại iPhone X của Apple bị đánh bại bởi mặt nạ “sinh đôi nhân tạo” do Bkav thiết kế tại đây.

Trong thực nghiệm mới, chuyên gia Bkav sử dụng một chiếc mặt nạ in 3D (chi phí khoảng 200 USD), làm từ chất liệu bột đá, phần mắt dán ảnh 2D.

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Hai tuần trước đây, chúng tôi chỉ khuyến cáo các yếu nhân như lãnh đạo quốc gia, tập đoàn lớn, các tỉ phú cần lưu ý khi sử dụng Face ID. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu lần này, chúng tôi buộc phải nâng mức cảnh báo an ninh đối với tất cả mọi người: Face ID không đảm bảo an ninh để sử dụng trong các giao dịch thương mại”.

Thông báo của Bkav nêu, lỗ hổng trong AI của Face ID đã được Bkav dự đoán kể từ thời điểm Apple ra mắt, dựa trên các nghiên cứu và phân tích khoa học. Ngay khi iPhone X được bán ra thị trường, Bkav đã lập tức tiến hành các thực nghiệm để khẳng định điểm yếu đã “thấy trước”. Và kết quả, Face ID đã bị mặt nạ đánh bại, trái ngược với những gì Apple tuyên bố tại buổi ra mắt iPhoneX.

Vào ngày 15/11 vừa qua, Bkav đã công bố PoC (Proof of Concept - nghiên cứu nguyên lý gốc) về thực nghiệm này và cho biết cần khoảng thời gian 9 đến 10 tiếng để đánh lừa AI của iPhone X. Dựa vào nguyên lý gốc này, Bkav đã tạo ra phiên bản mặt nạ thứ hai. Rõ ràng là iPhone X đã lập tức bị đánh lừa ngay sau khi vừa đăng ký khuôn mặt của chủ nhân chiếc điện thoại mà không cần tới 9 hay 10 tiếng như ở nghiên cứu trước. Đây là lỗ hổng an ninh rất lớn.

Trong buổi ra mắt iPhone X, Apple khuyến cáo nếu người dùng có một người anh chị em sinh đôi không đủ tin cậy thì nên bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của mình bằng passcode. Tài liệu về Face ID của Apple cũng khuyến cáo, nếu nghi ngại về vấn đề này, người dùng nên sử dụng passcode để xác thực.

Và với kết quả nghiên cứu mới này, theo chuyên gia Bkav, mọi người đều có thể bị “nhân bản” tạo ra mặt nạ sinh đôi nhân tạo của mình. Do đó, Bkav khuyến nghị Apple cần đưa ra khuyến cáo tương tự như với các cặp sinh đôi, tức là cần khuyến cáo tất cả người dùng iPhone X phải dùng passcode cho mọi tình huống có dữ liệu nhạy cảm và khi thực hiện các giao dịch thương mại.

Ông Nguyễn Tử Quảng - CEO của Bkav nhận định: “An ninh cần tiệm cận với sự tuyệt đối và AI chỉ nên là công cụ hỗ trợ chứ không nên là nền tảng an ninh duy nhất cho Face ID như cách Apple đang áp dụng. AI dù thế nào cũng vẫn là do con người tạo ra và nó chỉ ở mức độ làm tốt nhất theo kinh nghiệm của người dạy nó, tạo ra nó, ở đây là Apple. Vậy nếu ai có kinh nghiệm nhiều hơn thì có thể vượt qua nó”.

Các nhà nghiên cứu của Bkav cho biết, việc tạo hình 3D hiện nay rất đơn giản. Một người có thể bị chụp trộm chỉ trong vài giây khi vào một căn phòng bố trí sẵn hệ thống máy ảnh ở nhiều góc khác nhau. Sau đó, thuật toán sẽ ghép các ảnh này thành vật thể 3D. Có thể nói cho đến nay Fingerprint vẫn là công nghệ sinh trắc học đảm bảo nhất. Việc lấy mẫu vân tay sẽ khó khăn hơn chụp ảnh lấy mẫu từ xa. Trong khi đó, chỉ cần chụp ảnh từ xa và dựng 3D như trên là có thể dễ dàng vượt qua cả Face ID của Apple và Iris Scanner của Samsung.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ngày mai, Bkav họp báo về việc mặt nạ 3D có thể mở khóa Face ID iPhone X
ICTnews - Sáng mai, ngày 15/11/2017, tại Hà Nội, Công ty Bkav sẽ tổ chức buổi chia sẻ thông tin với báo chí về việc mặt nạ của Bkav có thể đánh...
Bkav chỉ cách mặt nạ 3D “qua mặt” cơ chế an ninh trên iPhone X của Apple
ICTnews - Tại buổi demo diễn ra sáng nay, 15/11/2017, Bkav đã một lần nữa thực nghiệm quá trình mặt nạ của hãng đánh bại chức năng Face ID trên...
Bộ TT&TT đánh giá cao Bkav đã làm chủ công nghệ sản xuất smartphone
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã đánh giá cao Bkav trong việc làm chủ công nghệ sản xuất smartphone và mong muốn các bộ, ngành...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bkav khuyến cáo không dùng Face ID trên iPhone X trong giao dịch thương mại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang