• Chia sẻ bài viết Blockchain – "vệ sĩ" bảo mật mới của các ngân hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Blockchain – "vệ sĩ" bảo mật mới của các ngân hàng

ictnews
Với thuật toán phức tạp và khả năng đồng bộ hóa cao, Blockchain được ví là “vệ sĩ mới” cho hệ thống bảo mật trong ngành tài chính - ngân hàng.

Công nghệ Blockchain giúp bảo mật trong các ngân hàng được nâng lên mức cao

Theo thông tin từ ngân hàng Vietinbank, sự khác biệt của công nghệ Blockchain so với những công nghệ bảo mật, lưu trữ thông thường là không tồn tại ở một địa điểm cụ thể nào mà dữ liệu sẽ được Blockchain phân tán trên hàng nghìn máy tính khắp thế giới. Khi cần khai thác và sử dụng dữ liệu, người dùng thông qua các thuật toán phức tạp và quá trình mã hóa có sự tham gia đồng bộ của nhiều máy tính sẽ nhóm các bản ghi số hóa thành từng chuỗi khối.

Bên cạnh đó, Blockchain cũng được coi là hình thức lưu trữ minh bạch tuyệt đối. Theo đó, mọi thành phần tham gia lưu trữ đều có quyền truy cập phiên bản đầy đủ.

Dữ liệu một khi đã được cập nhật, nó không thể bị thay đổi hoặc xáo trộn mà chỉ có thể bổ sung và quá trình cập nhật diễn ra đồng thời trên tất cả máy tính trong mạng lưới. Nếu các dữ liệu gốc về giao dịch được thay đổi sau khi mã hóa, thì chỉ cần có một chữ ký điện tử khác để nhắc nhở toàn mạng lưới về nội dung cần sửa.

Với bản chất phân tán của dữ liệu theo chuỗi khối, hacker rất khó có thể truy cập tất cả phiên bản cùng lúc, do quá trình mã hóa chỉ diễn ra một chiều.

Dữ liệu như “cuộn chỉ rối” không thể bị giải mã ngược thành dữ liệu ban đầu. Nhờ vậy Blockchain đảm bảo độ an toàn và tính riêng tư gần như tuyệt đối. Các chuyên gia cho rằng việc đánh sập hệ thống công nghệ Blockchain là điều cực kỳ khó thực hiện.

Hiện nay, công nghệ Blockchain được đánh giá là công nghệ bảo mật tuyệt đối với tốc độ xử lý nhanh chóng. Do đó, Blockchain đang là xu hướng ứng dụng được nhiều ngân hàng nghiên cứu triển khai.

Theo khảo sát của hãng công nghệ IBM thì trong 4 năm tới, 66% ngân hàng trên thế giới cho biết sẽ triển khai công nghệ Blockchain ở quy mô thương mại.

Hiện tại, phần lớn các ngân hàng vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm. HSBC và State Street đã thử nghiệm thành công Blockchain trong các giao dịch trái phiếu. Ngân hàng UBS và Santander thử nghiệm công nghệ này cho các giao dịch thanh toán biên mậu.

Một đặc thù của các ngân hàng là các quy trình thường bị chậm do phải chờ hoạt động kiểm tra của bên thứ ba.

Nhưng khi được ứng dụng, Blockchain loại bỏ yêu cầu sử dụng của một tổ chức trung gian nên sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ thanh toán, hạ thấp chi phí trong các giao dịch.

Ví dụ như thay vì phải đợi nhiều ngày để thanh toán một tấm séc, một khoản thanh toán; Blockchain cho phép kiểm tra, xác thực tấm séc, tài khoản đó trong vòng vài giây. Do đó, sẽ không còn tình trạng “tạm ứng trước” bởi các khoản ghi có và ghi nợ vào tài khoản là tức thời.

Hiện nay, số đông các ngân hàng đã nhận thấy sự thích hợp của công nghệ Blockchain đối với hoạt động giao dịch tài chính không dùng tiền mặt. Vì vậy trên thế giới, một liên minh với sự tham gia của 53 ngân hàng đang tiến hành làm việc cùng nhau để khắc phục những điểm yếu của Blockchain, nhằm tăng cường tính riêng tư trong các giao dịch.

Với bản chất phân tán của dữ liệu theo chuỗi khối, khả năng bị hack gần như không có, công nghệ Blockchain đang được kỳ vọng sẽ là “vệ sĩ mới” trong ngân hàng.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cảnh báo mã độc Red Alert 2.0 trên nền Android tấn công ứng dụng ngân hàng trực tuyến
ICTnews - Hôm nay, ngày 20/9/2017, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT đã có công văn cảnh báo các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại về mã...
Để tiền trong ví điện tử được lãi suất cao hơn gửi ngân hàng: Jack Ma đang 'âm mưu' lũng loạn ngành tài chính!
Lãi suất cao cùng khả năng giao dịch dễ dàng đang khiến ví điện tử Alipay cùng Yu'e Bao - quỹ thị trường tiền tệ do tập đoàn Alibaba sở hữu trở...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Blockchain – "vệ sĩ" bảo mật mới của các ngân hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang