• Chia sẻ bài viết Cần tăng cường an ninh bảo mật trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cần tăng cường an ninh bảo mật trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ

ictnews
Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ.

Cần tăng cường an ninh bảo mật trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ.

Trong các nội dung yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung thực hiện thời gian tới, Chính phủ đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro; tăng cường ứng dụng Công nghệ tiên tiến, bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động thanh toán điện tử, thanh toán thẻ.

Về vấn đề đảm bảo an toàn an ninh trong thanh toán điện tử, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung phòng, chống gian lận trong quy trình mở tài khoản thanh toán, thẻ ATM.

Theo đó, với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, mở và sử dụng thẻ thanh toán; kiểm tra và giám sát chặt chẽ đảm bảo quy trình được thực hiện đúng và tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, phổ biến tới toàn thể nhân viên và người quản lý có trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ không tuân thủ đầy đủ quy định.

Hiện nay, các hình thức thanh toán không tiếp xúc đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam. Theo số liệu mà hãng Visa công bố, các số liệu nghiên cứu đều thể hiện sự tăng trưởng của công nghệ thanh toán không tiếp xúc tại thị trường Việt Nam. Trong đó, ngày càng nhiều người tiêu dùng có xu hướng hạn chế dùng tiền mặt và lựa chọn thanh toán không tiếp xúc với mục đích tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Thanh toán không tiếp xúc là việc người dùng sử dụng thẻ thanh toán và vẫy nhẹ vài giây trước máy POS để tính tiền chứ không phải “quẹt” thẻ trực tiếp vào máy POS như trước. Việc dùng điện thoại vẫy trước máy POS để trả tiền cũng được xem là thanh toán không tiếp xúc.

Hiện nay, theo Visa, tổng số lượng giao dịch không tiếp xúc tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao với tốc độ ổn định ở mức 44% mỗi tháng trong giai đoạn từ 1/7 năm ngoái đến ngày 31/5 năm nay. Đồng thời, tổng giá trị giao dịch qua thẻ Visa không tiếp xúc vẫn tiếp tục tăng đều 43% mỗi tháng cùng kỳ.

Vì là hình thức thanh toán mới và tiên tiến, mức tăng trưởng của thanh toán không tiếp xúc đang tăng trưởng mạnh, tuy nhiên chưa có số liệu cho biết tổng giao dịch của phương thức này chiếm bao nhiêu trên tổng số các thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Khảo sát về Thái độ thanh toán người tiêu dùng do Visa thực hiện, hơn một nửa người Việt đã biết đến công nghệ thanh toán không tiếp xúc, 30% trong số họ từng sử dụng và hơn 2/3 sẵn sàng thử hình thức này thay thế tiền mặt trong tương lai. Trong đó, sản phẩm thời trang và làm đẹp là nhóm mặt hàng chính được thanh toán bằng phương thức không tiếp xúc.

Trong khi đó, về vấn đề an toàn hệ thống thông tin của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã ban hành Thông tư quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng, quy định về đảm bảo an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng được áp dụng với các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, để đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động thanh toán điện tử và thanh toán thẻ cũng như đảm bảo quyền lợi của khách hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có Chỉ thị yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ, trong đó cần tập trung tiếp tục rà soát, tham mưu cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thanh toán điện tử, thanh toán thẻ; các văn bản quy phạm pháp luật về an ninh, an toàn, bảo mật và các biện pháp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thanh toán điện tử, thanh toán thẻ. Đẩy mạnh hoạt động quản lý, giám sát đối với các loại hình, phương tiện, hệ thống thanh toán điện tử mới tại Việt Nam.

B.B

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
VIMO lo bị các hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới “chui” gây ảnh hưởng xấu
ICTnews - Trước việc gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp Trung Quốc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép ra nước ngoài, VIMO lo ngại các...
Quy định mới về Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng lùi tiếp thời điểm áp dụng
ICTnews - Theo Thông tư 21 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, Thông tư 37/2016/TT-NHNN về quản lý, vận hành, sử dụng Hệ thống Thanh toán điện...
Cảnh báo hacker dùng Apple ID ăn cắp để rút tiền từ các dịch vụ thanh toán điện tử
ICTnews - Alipay vừa đưa ra cảnh báo về việc hacker sử dụng Apple ID ăn cắp để truy cập tài khoản nạn nhân và rút tiền. Đây là lỗ hổng bảo mật...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cần tăng cường an ninh bảo mật trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang