• Chia sẻ bài viết Cần tập trung hướng dẫn thi hành Luật An toàn thông tin mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cần tập trung hướng dẫn thi hành Luật An toàn thông tin mạng

ictnews
Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, nhiệm vụ đầu tiên Cục An toàn thông tin phải tập trung toàn bộ nguồn lực trong năm 2016 là việc triển khai các nội dung liên quan đến hướng dẫn thi hành Luật An toàn thông tin mạng.

 

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, thành tích Cục An toàn thông tin đạt được trong năm 2015, đặc biệt là trong công tác xây dựng cơ chế chính sách có sự hỗ trợ rất lớn của các đơn vị khác trong Bộ như Vụ Pháp chế, VNCERT....

Thực hiện tốt nhiều đầu việc

Ngày 16/12/2015, Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công  tác năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2016.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT cho biết, do ATTT là lĩnh vực mới nên thời gian vừa qua Cục đã tập trung toàn lực để xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực này.

Cụ thể, trong năm 2015, Cục đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Pháp luật Quốc hội tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật ATTT mạng. Ngày 19/11/2015, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật ATTT mạng.

Cục cũng đã phối hợp cùng Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) xây dựng và trình Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Thông tư 166/2015/TT-BTC ngày 5/11/2015 Quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện phần đào tạo ngắn hạn về an toàn, an ninh thông tin trong nước thuộc Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020 (Đề án 99). “Đây là một trong những cơ chế chính sách đột phá thời gian vừa qua. Chi phí đào tạo ATTT rất mới. Theo quy định tại Thông tư 166, chi phí đào tạo ATTT được tính cao gấp 3 lần so với chi phí đào tạo CNTT thông thường. Hy vọng cơ chế này cũng sẽ tạo một “cú hích” về mặt chính sách đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng ATTT”, ông Dũng chia sẻ.

Cùng với việc triển khai xây dựng 3 dự thảo Thông tư, trong năm 2015, Cục ATTT đã khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 2 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ATTT, đó là Quyết định 136/QĐ-TTg ngày 26/1/2015 ban hành Quy chế phối hợp giữa Bộ TT&TT, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên mạng; và Quyết định 893/QĐ-TTg ngày 19/6/2015 phê duyệt Đề án Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT đến năm 2020.

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ATTT cũng là một nhiệm vụ đã được Cục ATTT thực hiện tốt trong năm 2015.

Cụ thể, thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ Thường trực Ban Điều hành triển khai Đề án 99, Cục đã tổ chức 3 đoàn công tác làm việc với các cơ sở đào tạo là ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH CNTT - ĐH Quốc gia TP.HCM và Học viện Kỹ thuật Quân sự; Xây dựng và trình Bộ ra quyết định ban hành chương trình khung và mẫu giấy chứng nhận đào tạo ngắn hạn về ATTT trong khuôn khổ Đề án 99; Chủ trì, phối hợp với Học viện Công nghệ BCVT, CMC InfoSec và Học viện NetPro tổ chức 7 lớp đào tạo ngắn hạn nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo đảm ATTT cho 210 lượt cán bộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước Trung ương và địa phương; Phối hợp với Bộ Tư pháp, Công an Hà Nội và Sở TT&TT các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Lào Cai, Nghệ An, Đồng Nai tổ chức hội thảo, đào tạo, tập huấn, diễn tập ATTT tại chỗ cho khoảng 400 lượt cán bộ của Công an Hà Nội và các địa phương; Phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ tổ chức 2 đoàn đi đào tạo ngắn hạn về ATTT tại Nga và Singapore…

Bên cạnh đó, Cục ATTT còn tổ chức triển khai hàng loạt nhiệm vụ khác như: cấp phép sản phẩm, dịch vụ ATTT và chống thư rác; tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT; hợp tác quốc tế…

Trong phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2016, Cục ATTT xác định xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục là một nhiệm vụ trọng tâm. Theo kế hoạch, thời gian tới, Cục sẽ triển  khai xây dựng dự thảo 2 Nghị định và 1 Thông tư để hướng dẫn thi hành Luật ATTT mạng, bao gồm: Nghị định quy định chi tiết về tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin và trách nhiệm bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo từng cấp độ; Nghị định quy định chi tiết về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng; Thông tư quy định về phân định cấp độ hệ thống thông tin. Cục ATTT dự kiến thời điểm sẽ trình các văn bản này là quý IV/2016.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định, Cục ATTT đã có thành tích rất xuất sắc trong năm 2015. Với số lượng cán bộ, công chức rất hạn chế và là một đơn vị mới thành lập nhưng Cục ATTT đã thực hiện được nhiều đầu việc.

Theo Thứ trưởng, thành tích Cục ATTT đã đạt được trong năm qua đặc biệt là trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách có sự  hỗ trợ rất lớn của các đơn vị khác trong Bộ như Vụ Pháp chế, VNCERT…

Thúc đẩy hình thành một thị trường ATTT mạnh

Thứ trưởng cũng cho biết, lãnh đạo Bộ TT&TT rất coi trọng lĩnh vực ATTT, luôn luôn mong muốn lĩnh vực này phải sánh ngang được với các lĩnh vực mạnh khác của ngành như viễn thông, CNTT, đồng thời có vị thế tương xứng với công tác quản lý ATTT của một số Bộ trọng yếu khác. “Chính vì vậy, tuy là đơn vị mới thành lập nhưng Cục ATTT đã “bị” giao nhiều việc. Người ít, điều kiện hạn chế song do lĩnh vực CNTT, ATTT là lĩnh vực động chạm đến công nghệ cao, phát triển rất nhanh nên chúng ta cũng hiểu là cần phải có thời gian nhưng cũng không thể chậm được. Bởi chậm thì lạc hậu. Đó cũng là sức ép đặt lên vai Cục ATTT”, Thứ trưởng cho hay.

Về kế hoạch công tác năm 2016, Thứ trưởng lưu ý, nhiệm vụ đặt ra cho Cục ATTT thời gian tới rất lớn, nhiều; tuy nhiên một đơn vị mới không thể làm tất cả các việc cùng một lúc, Cục ATTT cần phải lựa chọn các công việc trọng tâm, trọng điểm để có sự đầu tư thực hiện phù hợp, đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho rằng, muốn thành công thời gian tới Cục ATTT cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, nhất là với các đơn vị trong Bộ như Vụ Pháp chế, Cục Viễn thông, Cục Tin học hóa, VNCERT, VNNIC...

Sau gần 4 năm xây dựng, Luật ATTT mạng đã được các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 19/11/2015 tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII. (Nguồn ảnh: quochoi.vn)

Đề cập đến các nhiệm vụ cụ thể của Cục ATTT thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ đầu tiên mà Cục ATTT cần phải tập trung toàn bộ nguồn lực trong năm 2016 là việc triển khai các nội dung liên quan đến hướng dẫn thi hành Luật ATTT mạng.

Thứ trưởng đề nghị Cục ATTT cân nhắc thời điểm đăng ký trình các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATTT mạng, không thể để các Nghị định hướng dẫn Luật được ban hành chậm hơn thời điểm Luật có hiệu lực (ngày 1/7/2016).  “Đề nghị Cục ATTT cần khởi động ngay việc thực hiện các thủ tục để xây dựng dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATTT mạng”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Thứ trưởng cũng nhất trí với ý kiến của lãnh đạo VNNIC đã nêu trước đó, là quản lý nhà nước phải thúc đẩy phát triển. Chúng ta phải làm sao để ATTT cũng giống như  CNTT hiện nay, trở thành một vấn đề gần gũi, thiết yếu như “cơm ăn, nước uống” đối với người dùng, ai cũng tiếp cận và hiểu được, thực hành được, thậm chí là kiếm được tiền từ đó.

Trên cơ sở nhấn mạnh quan điểm vấn đề đảm bảo ATTT phải được triển khai một cách hiệu quả và hợp lý, Thứ trưởng đề nghị Cục ATTT khi xây dựng văn bản hướng dẫn xác định các cấp độ ATTT, cần lưu ý để tránh dẫn đến tình trạng các cơ quan đồng loạt đòi hỏi phải được đầu tư lớn để xây dựng những hệ thống phòng thủ “khủng”. Đồng thời, văn bản hướng dẫn cũng cần xác định rõ được trách nhiệm nào của nhà nước, trách nhiệm nào của xã hội phải tự lo, tự quản.

Đặc biệt, Thứ trưởng chỉ rõ, thông qua các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATTT mạng, phải làm sao để tạo dựng được một thị trường ATTT mạnh, trong đó người dân có nhu cầu và doanh nghiệp có khả năng đáp ứng. Từ chỗ nhiều doanh nghiệp ATTT có điều kiện phát triển, tác động qua lại đưa đến kinh tế phát triển, thúc đẩy lên thì lĩnh vực ATTT Việt Nam mới “khủng” được. Cần phải có nhiều doanh nghiệp như CMC InfoSec, Bkav. “Tinh thần là phải tạo điều kiện cho thị trường ATTT phát triển, phải làm thế nào để ATTT trở thành vấn đề mà ai cũng phải quan tâm, ai cũng có thể tham gia vào”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Báo cáo thẩm tra nhất trí về sự cần thiết ban hành luật An toàn thông tin
Đó là nội dung tại Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường được trình bày tại Quốc hội ngày 4/6, sau khi Bộ trưởng Bộ TT&TT...
Dự thảo Luật An toàn thông tin: Bổ sung quy định bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng
ICTnews - Tình trạng phát tán thông tin cá nhân trên mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục gây bức xúc dư luận từ nhiều năm nay. Dự thảo Luật An toàn...
ĐBQH đề nghị đổi tên thành Luật An toàn thông tin mạng
Sáng 24/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật An toàn thông tin. Điểm đáng quan tâm nhất trong phiên thảo luận là cách nào để bảo...
Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua
ICTnews - Theo Cổng thông tin Quốc hội, sáng 19/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường và đã biểu quyết thông qua Luật An toàn thông...
Phổ biến Luật An toàn thông tin mạng cho cán bộ quản lý
ICTnews - Trong khuôn khổ khóa đào tạo “Nâng cao kỹ năng về an toàn thông tin (ATTT) cho cán bộ quản lý” diễn ra đầu tháng 12/2015, lãnh đạo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cần tập trung hướng dẫn thi hành Luật An toàn thông tin mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang