• Chia sẻ bài viết Cảnh báo các ngân hàng và tổ chức tín dụng về cuộc tấn công của mã độc WannaCry lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cảnh báo các ngân hàng và tổ chức tín dụng về cuộc tấn công của mã độc WannaCry

ictnews
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã phát đi cảnh báo đến toàn bộ các ngân hàng, tổ chức tín dụng về cuộc tấn công của mã độc WannaCry cũng như cách khắc phục sự cố.

Trong một buổi họp báo diễn ra vào chiều nay, 15/5, đại diện Cục công nghệ tin học ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, toàn bộ các ngân hàng, tổ chức tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước đã nhận được cảnh báo về cuộc tấn công của mã độc WannaCry.

Cụ thể, ngay khi nhận được công văn hướng dẫn các đơn vị phòng chống mã độc từ Bộ TT&TT, Cục Công nghệ tin học ngân hàng đã phát cảnh báo cho tất cả các đơn vị, ngân hàng trong hệ thống để nắm được thông tin và phòng chống sự tấn công của mã độc. Đồng thời, đơn vị này đã có hướng dẫn các ngân hàng kịp thời xử lý trong trường hợp gặp sự cố cũng như cập nhật các bản vá lỗi từ Microsoft. "Cho đến thời điểm này, chưa có ngân hàng và tổ chức tín dụng nào bị ảnh hưởng bởi mã độc này", vị này cho hay.

Như ICTnews đã đưa tin, ngày 12/5, một cuộc tấn công mạng sử dụng mã độc ransomware đã diễn ra trên toàn cầu trong đó, Việt Nam là 1 trong những nước bị tấn công nhiều nhất.

Mã độc mang tên WannaCry tìm ra lỗ hổng bảo mật và lây nhiễm chúng bên trong tổ chức bằng cách khai thác lõ hổng được công bố bởi công cụ NSA đã bị đánh cắp bởi một nhóm các hacker có tên là The Shadow Brokers. Chủ yếu khai thác vào lỗ hổng của giao thức SMB mà các tổ chức cá nhân chưa vá lỗ hổng kịp thời, tập trung vào Win2k8 R2 và Win XP là kiểu tấn công này khác với truyền thống là phải dùng sâu máy tính - chương trình tự nhân bản chính nó vào hệ thống máy tính và lừa người dùng click chuột và link độc hại.

Theo nhận định, chỉ trong vài giờ, mã độc tống tiền Wanna Crypt0r đã lây nhiễm hơn 100.000 máy tính tại 74 quốc gia trên thế giới. Đáng chú ý, ngay trong ngày 13/5, hệ thống giám sát virus của Bkav bước đầu ghi nhận, đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này tại Việt Nam.

Cho đến thời điểm hiện tại, mã độc tống tiền WannaCry đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính tại hơn 90 nước trên thế giới. Mã độc có khả năng lây nhiễm các máy tính ngang hàng thông qua lỗ hổng nên tốc độ lây lan rất nhanh.

Ngay sau sự cố tấn công, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - đơn vị thuộc Bộ TT&TT làm đầu mối điều phối ứng cứu sự cố quốc gia đã có công văn yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện khẩn cấp một số biện pháp để ngăn chặn việc tấn công của mã độc WannaCry (còn được biết với các tên khác như WannaCrypt, WanaCrypt0r 2.0 …) đang tấn công vào Việt Nam.

Cũng trong ngày 13/5, Cục An toàn thông tin (BộTT&TT) hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện biện pháp xử lý khẩn cấp mã độc này bằng biện pháp cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành Windows đang sử dụng.

Đến sáng 15/5, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí để quét virus và kiểm tra lỗ hổng trên máy. Công cụ này giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm mã độc WannaCry không, đồng thời kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue. Tuy nhiên, theo nhận định của Bkav, tại Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc mã hóa tống tiền WannaCry (còn gọi là WannaCrypt0r, WannaCrypt) khai thác để tấn công, mã hóa dữ liệu của người dùng trên toàn cầu.

Duy Vũ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Microsoft: Vụ tấn công WannaCry là “hồi chuông cảnh tỉnh” với các chính phủ
ICTnews - Chủ tịch kiêm Giám đốc pháp lý Microsoft cho rằng các cuộc tấn công đang diễn ra mà chuyên gia nhận định là lớn nhất lịch sử nên là...
Hướng dẫn chi tiết 4 biện pháp khẩn cấp phòng ngừa mã độc WannaCry
ICTnews - Theo Công ty bảo mật an ninh mạng SecurityBox, 4 biện pháp khẩn cấp để phòng ngừa mã độc WannaCry hiện nay đó là cập nhật bản vá hệ...
Toàn cảnh châu Á vào ngày thứ Hai đầu tiên sau vụ tấn công của WannaCry
ICTnews - Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ tại châu Á đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hầu như không ai muốn công khai thừa nhận về hậu...
52% máy tính tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng có thể bị tấn công bởi WannaCry
ICTnews - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, tại Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cảnh báo các ngân hàng và tổ chức tín dụng về cuộc tấn công của mã độc WannaCry lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang