• Chia sẻ bài viết Cảnh báo nguy cơ an toàn thông tin từ tin nhắn spam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cảnh báo nguy cơ an toàn thông tin từ tin nhắn spam

ictnews
Việt Nam xếp thứ 4 trong nhóm các nước gửi thông tin spam nhiều nhất thế giới, dẫn đến nguy cơ mất an toàn thông tin.

Báo cáo của hãng bảo mật Trend Micro (trụ sở chính tại Nhật Bản) cho biết, trong quý 2/2015, Việt Nam đứng thứ 4 trong nhóm các nước gửi thông tin spam nhiều nhất, chiếm 5% tỷ lệ spam của toàn thế giới.

Việt Nam đứng thứ 4 trong 10 nước gửi tin spam nhiều nhất quý 2/2015 - Nguồn: Trend Micro

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo, ngoài những thông tin bán hàng, quảng cáo được gửi đến gây phiền nhiễu cho người dùng internet, một số ít các email rác cũng chứa các đoạn mã độc cài lên máy tính người dùng nếu họ không có biện pháp phòng vệ. Việc bị cài phần mềm gián điệp có thể khiến máy tính người dùng bị điều khiển, từ đó bị tống tiền, hoặc bị đánh cắp thông tin.

Báo cáo cũng cho biết, trong danh sách 10 nước kết nối đến máy chủ bị điều khiển (C&C Server) cao nhất trong quý 2/2015, Việt Nam đứng thứ 7, với tỷ lệ 2% lượng máy tính kết nối. Việt Nam đồng hạng 7 với các quốc gia khác, cùng chiếm 2%, như Đài Loan, Pháp, Malaysia.

Việt Nam xếp hạng 7 trong 10 nước kết nối đến máy chủ bị điều khiển nhiều nhất - Nguồn: Trend Micro

Các chuyên gia bảo mật cho biết, việc kết nối và nhiễm mã độc máy chủ điều khiển sẽ khiến máy tính nằm trong nhóm botnet, góp phần vào việc tấn công vào một mạng máy chủ khác làm cho một mạng internet tê liệt. Ngoài ra, nguy cơ an toàn thông tin, bị đánh cắp thông tin cũng có thể xảy ra trong trường hợp máy tính bị nhiễm các mã độc dạng này.

Trong danh sách của Trend Micro, Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới trong việc gửi tin spam và lượng máy tính bị nhiễm độc. Theo đó, các nước gửi tin spam nhiều nhất theo thứ tự từ nhiều đến ít là: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Ukraine, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Brazil.

Lượng tin spam của Mỹ chiếm 17% tổng số, bằng cả sáu nước xếp sau trong top 10 cộng lại, trong khi đó Nga chiếm 13%, Trung Quốc 9%.

Trong danh sách các nước kết nối đến máy chủ bị điều khiển nhiều nhất, Mỹ đứng đầu với 38%, Trung Quốc thoát khỏi danh sách, đồng thời các nước trong nhóm cũng có chút thay đổi so với top các nước spam. Cụ thể, Ấn Độ đứng thứ 2 với 12%, Nhật Bản đứng thứ 3 với 7%, Việt Nam đồng hạng 7 với 3 quốc gia khác khi chiếm 2%.

Báo cáo của Trend Micro trong quý 2/2015 cũng cho biết Mỹ tiếp tục đứng đầu trong danh sách các nước có đường link bị nhiễm độc, chiếm đến 28% tổng link độc trên toàn thế giới, lớn hơn tổng của các nước khác trong top 10 cộng lại. Trung Quốc và Nga lần lượt đứng thứ hai, thứ ba trong danh sách với tỷ lệ 6% và 3%.

Trong khi đó, khá bất ngờ khi là đất nước có nền công nghệ phát triển và dân trí cao nhưng Mỹ lại dẫn đầu trong số các nước có tỷ lệ người click vào đường link nhiễm độc cao nhất, chiếm 32%. Quốc gia đứng thứ hai cũng đại diện cho một nền kinh tế phát triển là Nhật bản, chiếm tỷ lệ 21%. Ngoài ra, Đài Loan, Ấn Độ, Úc xếp thứ 3 với tỷ lệ thấp hơn nhiều, 4%.

Báo cáo cũng cho thấy những ngôn ngữ sử dụng nhiều nhất trong các chiến dịch spam trên thế giới là tiếng Anh và tiếng Trung, không gây bất ngờ vì tiếng Anh được xem là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, trong khi Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới. Tiếng Anh chiếm đến 76,9% trong tổng các loại ngôn ngữ được dùng để spam, tiếng Trung chiếm 3,7%. Tiếng Đức xếp thứ 3 với 3,4%.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chuyên gia FPT chỉ cách trị spam sex trên Facebook
ICTnews - Theo ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia an ninh mạng Ban Công nghệ FPT, khi mã độc bị nhiễm vào trình duyệt và máy tính cá nhân, đối tượng...
 Đủ chế tài xử lý thẳng tay những kẻ đang spam Facebook
ICTnews – Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho hay, những người bán và những người sử dụng phần mềm Spam đều vi phạm pháp luật, đồng thời đối mặt với...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cảnh báo nguy cơ an toàn thông tin từ tin nhắn spam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang