• Chia sẻ bài viết Cảnh giác với các trang rao bán mã thẻ tín dụng “chùa” trên Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cảnh giác với các trang rao bán mã thẻ tín dụng “chùa” trên Facebook

ictnews
Hiện trên Facebook xuất hiện nhiều trang bán mã thẻ tín dụng quốc tế ảo và người mua phải trả tiền trước  bằng thẻ cào điện thoại của 3 nhà mạng Việt Nam. Người dùng Việt cần cảnh giác với hành vi này vì có thể dẫn đến tiền mất, tật mang.

Theo quan sát của ICTnews, trên Facebook xuất hiện hàng chục trang chuyên bán, cung cấp mã thẻ tín dụng quốc tế như Visa, Master cho những người mua hàng online trên Internet. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, những người bán đã đánh cắp số thẻ tín dụng quốc tế, bao gồm cả mã CVC, CVV rồi bán lại cho một số người có lòng tham dùng để thanh toán khi mua hàng online.

Các trang Fanpage rầm rộ quảng cáo dịch vụ bán CC Chùa, Visa Chùa, Visa ảo giá rẻ nhất Việt Nam như Mua bán CCV, CC chùa; bán thẻ Visa ảo; Thẻ Visa ảo Verify Paypal, Ebay, Amazon... Các trang này rao bán mã thẻ Visa và một số loại thẻ tín dụng với lời quảng cáoBảo đảm rẻ nhất Việt Nam. Vì tại Việt Nam cũng chẳng có mấy người bán CC Chùa, Visa Chùa, Visa ảo đâu”. Ngoài thanh toán mua hàng online ở các trang thương mại điện tử, bọn tội phạm kiểu này còn hướng dẫn khách hàng dùng Visa ảo để thanh toán dịch vụ quảng cáo của Facebook.

Giá của các loại mã thẻ tín dụng ảo có giá dao động từ 3 USD cho đến 35 USD tùy thuộc vào thẻ do từng nước phát hành, tùy thuộc vào người mua có cần đầy đủ thông tin mã thẻ hay không. Để mua mã thẻ ảo, người mua gửi email đăng ký với người bán, trả tiền trước  bằng thẻ cào điện thoại của 3 nhà mạng Việt Nam và nhận lại mã thẻ sau khi thanh toán.

Một trang rao bán mã thẻ tín dụng ảo trên Facebook.

 

Theo thông tin từ PC50 Công an Hà Nội, trong năm 2016 lực lượng công an đã đấu tranh phát hiện một số đối tượng trộm cắp thông tin thẻ tín dụng thông qua các hình thức: Tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của ngân hàng để đánh cắp thông tin, trực tiếp tại các cây ATM bằng cách gắn các thiết bị skimming, cà thẻ…, tạo lập các website giả mạo có giao diện, tên miền giống với website của ngân hàng, doanh nghiệp bán hàng trực tuyến chứa các virus, mã độc phục vụ việc trộm cắp thông tin (Farming). Điển hình của hành vi này là vụ chị Hoàng Thị Na Hương đã bị chiếm đoạt 500 triệu đồng gửi tại Ngân hàng Vietcombank do đã truy cập vào một trang web giả mạo ngày 28/7/2016 qua điện thoại cá nhân.

Hoạt động mua bán thông tin các tài khoản ngân hàng mà đối tượng trộm cắp được (CC chùa) vẫn tiếp tục diễn ra. Hiện trong nước còn có một số diễn đàn hoạt động như http://thegioiseo.com.vatbau.com/forums;http://seomxh.com. Các website bán CC chùa tại nước ngoài như http://world-hacking.com/; http://hackedcvv.su có khoảng trên 200 member là người Việt Nam tham gia.

Sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài trộm cắp được hoặc trao đổi mua bán để rút tiền, thanh toán dịch vụ mua vé máy bay trực tuyến hoặc đặt phòng khách sạn, mua các vật dụng có giá trị cao như vàng, thiết bị điện tử…

Trong năm 2016, PC50 Công an Hà Nội, đã đấu tranh khám phá 6 vụ, 20 đối tượng. Trong đó, đề nghị khởi tố 4 vụ, 17 đối tượng, có 8 đối tượng là người nước ngoài. 2 vụ xử lý hành chính, trong đó có 3 đối tượng là người nước ngoài mới skimming, chưa làm thẻ giả chiếm đoạt tiền, nên đề nghị Phòng Xuất nhập cảnh Công an Hà Nội xử lý bằng hình thức trục xuất.
Thu giữ vật chứng là 439 thẻ giả, 4 máy ghi thẻ, 3 thiết bị skimming, 3 máy POS, 422,7 triệu đồng tiền mặt.

Một đại lý bán vé máy bay cũng cho ICTnews hay, không ít người đã dùng thông tin thẻ tín dụng đánh cắp để mua vé máy bay, nhưng khi ra đến sân bay thì không đi được do bị hãng hàng không phát hiện ra và hủy vé.

Mới đây, Ngân hàng Maritime Bank đã đưa ra cảnh báo với khách hàng về việc, tại một số ngân hàng đã ghi nhận các trường hợp giao dịch giả mạo lừa đảo qua Thẻ và Ngân hàng điện tử dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhằm mục đích bảo vệ thông tin cũng như tài sản của khách hàng, Maritime Bank khuyến cáo  khách hàng vui lòng lưu ý thực hiện mấy vấn đề sau:

Tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào thông tin đăng nhập, mật khẩu Ngân hàng điện tử và mã xác thực (OTP)., thông tin thẻ (số thẻ, ngày hiệu lực và số CVC).

Tuyệt đối không gõ hoặc nhập thông tin Ngân hàng điện tử vào đường link hay website lạ được gửi kèm sẵn trong email, tin nhắn gửi tới khách hàng

Thường xuyên cập nhật hướng dẫn giao dịch an toàn để đảm bảo sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử đúng cách, an toàn, bảo mật.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng dịch vụ hoặc nghi ngờ gian lận giả mạo liên quan tới hoạt động Thẻ và Ngân hàng điện tử, phải gọi ngay tới tổng đài của Ngân hàng.

 

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Maritime Bank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch ngân hàng điện tử
ICTnews - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - Maritime Bank vừa gửi thông báo tới khách hàng về các thủ đoạn lừa đảo phổ biến trong dịch vụ Thẻ...
Chủ thẻ ATM Agribank mất tiền trong tài khoản, Napas ra khuyến cáo về bảo mật
ICTnews - Mới đây một số chủ thẻ ATM không giao dịch nhưng khai báo bị mất tiền trong tài khoản, Napas cho rằng, sự việc này xảy ra 2 khả năng...
Thương mại điện tử Việt Nam "đau đầu" trước vấn nạn vi phạm trực tuyến
ICTnews - Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử đang dẫn tới tình trạng xuất hiện hàng loạt các vi phạm trực tuyến về nhãn hiệu, sáng chế,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cảnh giác với các trang rao bán mã thẻ tín dụng “chùa” trên Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang