• Chia sẻ bài viết Chống "nghẽn" hệ thống ATM dịp Tết Đinh Dậu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chống "nghẽn" hệ thống ATM dịp Tết Đinh Dậu

ictnews
Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cuờng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng trên địa bàn đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trên địa bàn theo thẩm quyền.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng không để nghẽn ATM trong dịp Tết Đinh Dậu.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông để phục vụ yêu cầu thanh toán trong nền kinh tế,  Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại đảm bảo hoạt động ổn định, liên tục của hệ thống ATM.

Thời điểm giáp Tết các năm trước, các ngân hàng thương mại trong thời điểm giáp Tết có sự nỗ lực cao để duy trì hoạt động ổn định, liên tục của các máy ATM. Tuy nhiên, tại thời điểm nào đó, một vài máy ATM có sự cố bất khả kháng về đường truyền, ách tắc giao thông ảnh hưởng tới tiếp quỹ và nhu cầu rút tiền quá cao của khách hàng nên ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ của máy ATM. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại có giải pháp phù hợp để chi trả trực tiếp tiền mặt cho nhà máy, doanh nghiêp và cho khách hàng (nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung nhiều nhà máy, doanh nghiệp) đáp ứng nhu cầu tiền mặt chi lương, thưởng choi người lao động. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, đây là các giải pháp tình thế, áp dụng trong thời gian ngắn (dịp Tết Nguyên đán) nên không ảnh hưởng nhiều tới chủ trương, giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đang được Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan, ban, ngành, địa phương trên cả nước triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 17/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ngày 31/12/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 10088/NHNN-VP về việc đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong đó yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước:

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

Tăng cuờng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng trên địa bàn đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trên địa bàn theo thẩm quyền. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất luợng dịch vụ ATM.

Thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để đảm bảo đủ tiền mặt cho ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt đột xuất của tổ chức tín dụng.

Về việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng mục đích trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng: Từ năm 2013, Ngân hàng Nhà nước thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán đã góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội và nhận được sự đồng thuận của người dân. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả như trên, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được sự phối hợp tích cực của các Bộ, Ban, Ngành và các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội trong những năm qua; Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mã độc khiến hàng loạt máy ATM tuôn tiền không kiểm soát
Một công ty an ninh mạng của Nga vừa đưa ra cảnh báo về một loạt các vụ tấn công phối hợp từ xa nhằm vào các máy rút tiền...
Hơn 2 năm tù cho đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả rút tiền tại Hà Nội
ICTnews - Sử dụng thẻ ATM giả rút hơn 62 triệu đồng tại Hà Nội, hai đối tượng người Trung Quốc vừa bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng tù giam.
Hệ thống ATM phải hoạt động thông suốt trong dịp Tết
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải bảo đảm hệ thống máy giao...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chống "nghẽn" hệ thống ATM dịp Tết Đinh Dậu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang